17:49 02/11/2022

Blog chứng khoán: Miếng ăn thời giáp hạt!

iTrader

Các chỉ số mất khá nhiều điểm hôm nay, nhưng cơ bản thị trường vẫn phân hóa đan xen và chọn đúng cổ vẫn có hiệu suất không tồi. Đây không phải lúc giá tăng ào ào, mà đi từng đoạn, từng mã...

VN30-Index.
VN30-Index.

Các chỉ số mất khá nhiều điểm hôm nay, nhưng cơ bản thị trường vẫn phân hóa đan xen và chọn đúng cổ vẫn có hiệu suất không tồi. Đây không phải lúc giá tăng ào ào, mà đi từng đoạn, từng mã...

Rủi ro lớn nhất trong điều kiện thị trường hiện tại là chọn sai cổ phiếu và vẫn giữ quá lâu. Thậm chí ngồi vẽ vời các mốc nọ mốc kia chờ giá lên hầu hết là vô hiệu, vì dòng tiền đánh quá nhanh và quá nhỏ, không đủ để tạo sóng như vậy. Thị trường như đang thời kỳ “giáp hạt”, có miếng ăn đã là tốt, đừng mong bữa tiệc thịnh soạn!

Thêm nữa, việc chọn quy mô vị thế mua cũng ảnh hưởng khá nhiều tới hiệu suất đầu cơ. Tâm lý chung thận trọng, đánh nhanh rút gọn nên về cơ bản phải chơi với vị thế trung bình tới nhỏ, vì rủi ro quá cao. Các vị thế nhỏ rút ra dễ dàng hơn, chẳng hạn có thể treo lệnh chờ giá hơn là phải chạy ngay ở giá thấp, giúp bớt được chiết khấu trong bước giá.

Thống kê cho thấy hiệu suất tăng giá ở nhiều cổ phiếu cũng rất ổn, dĩ nhiên không có ai ăn trọn cả nhịp, nhưng ít nhất cũng an toàn hơn phần còn lại. Thậm chí một số tăng trên 20%, vài mã T3 tới 15% rồi rơi thẳng đứng. Đôi khi yếu tố may mắn đem lại lợi nhuận tốt ở mã này, tạo cảm giác dễ dàng để rồi mất sạch ở mã khác, thậm chí là chính cổ phiếu đó, sau khi dòng tiền đầu cơ đã rút để chuyển sang địa chỉ mới.

Trong giai đoạn thị trường mà lối đánh “chụp giật” là chủ đạo thì người chơi có quyền từ chối. Giữ tiền mặt cũng là một vị thế tốt, nhất là khi hiện nhiều đơn vị khát tiền đang nhận gửi qua đêm và kỳ hạn siêu ngắn lượng tiền trên tài khoản với lãi suất hấp dẫn. FED tăng lãi suất chỉ là một yếu tố, mà khả năng cao là trạng thái cạn thanh khoản, áp lực tăng lãi suất huy động trong nước sẽ ảnh hưởng đến doanh nghiệp trong quý 4. Nói chung có những giai đoạn thị trường không giành cho mình là bình thường, rồi sẽ đến lúc “vùng vẫy”, nhưng ít nhất phải còn tiền ở thời điểm đó!

Thị trường phái sinh hôm nay tiếp tục có nhịp rơi mạnh ở F1 ngay khi mở cửa. Hôm qua basis đã chiết khấu tới -20 điểm mà khi VN30 chuẩn bị chốt giá mở cửa đã tăng vọt lên gần -30 điểm. F1 chạm tới quanh 1007.xx tức là mốc hỗ trợ thứ 4 dự kiến cho VN30. Đây là mức chiết khấu tương đương ngưỡng rộng nhất của F1 kể từ khi đảo kỳ hạn và ở mỗi điểm cực trị như vậy đều tự co lại. Đó là điểm bắt Long có rủi ro được bù trừ và ngưỡng rủi ro tối đa nên nghĩ tới đối với VN30 là khoảng một nửa cực trị này, tương đương VN30 quanh 1022 hoặc basis co lại chiết khấu còn quanh 15-16 điểm.

Có thể thấy đầu phiên VN30 không tới 1022 nhưng cũng khoảng 1023 nhờ lệnh vào đỡ trụ phút cuối, và VN30 lại có một mốc hỗ trợ xác định trước quanh 1026.xx. Chỉ cần VN30 luẩn quẩn quanh hai ngưỡng này thì basis cũng sẽ được sửa sai. Chỉ độ hai chục phút sau đó basis co lại còn dưới -16 điểm và trung bình suốt nửa đầu phiên sáng từ (-)14-15 điểm.

Kết phiên F1 đã co basis lại còn -4 điểm, một mức bình tĩnh khá kỳ lạ giữa bối cảnh FED đang họp. Đây có thể là một tín hiệu tích cực, kỳ vọng thị trường sẽ bình yên vào ngày mai. Cuối ngày hôm nay tỷ giá cũng hạ nhiệt chút ít. Dù vậy phản ứng của thị trường cũng rất dễ thay đổi. Nên Long/Short linh hoạt dựa trên basis bình quân.

VN30 chốt hôm nay tại 1025.18. Cản gần nhất ngày mai là 1027; 1030; 1038; 1045; 1050; 1057; 1060. Hỗ trợ 1016; 1007; 998; 990; 985; 982.

F1 có nhịp mở basis dữ dội ngay trước khi VN30 có giá mở cửa. Không nên nhìn giá mở cửa dự kiến, vì khả năng tiêm lệnh đỡ trụ là trong tầm tay.
F1 có nhịp mở basis dữ dội ngay trước khi VN30 có giá mở cửa. Không nên nhìn giá mở cửa dự kiến, vì khả năng tiêm lệnh đỡ trụ là trong tầm tay.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.