17:21 16/02/2012

Blog chứng khoán: Mua chưa thắng, bán chưa thua

iTrader

Giá thấp bị mua mạnh, chặn bán nhiều trên tham chiếu. Thị trường hơi buồn ngủ, nhưng hợp với những ai muốn trading giảm giá vốn

Thay đổi một chút kế hoạch mua với SSI. Nếu cứ nhìn cầu dưới tham chiếu 3 hôm nay thì có vẻ mức hỗ trợ 14.8 đang được đổ bê tông.
Thay đổi một chút kế hoạch mua với SSI. Nếu cứ nhìn cầu dưới tham chiếu 3 hôm nay thì có vẻ mức hỗ trợ 14.8 đang được đổ bê tông.
Giá thấp bị mua mạnh, chặn bán nhiều trên tham chiếu. Thị trường hơi buồn ngủ, nhưng hợp với những ai muốn trading giảm giá vốn.

Cảm nhận thị trường ngày 16/2/2012:

HSX: Giá trị khớp 446,9 tỷ (+19,1%), VN-Index 396,51 điểm (-0,23%).

HNX: Giá trị khớp 222,8 tỷ (-6,2%), HNX-Index 60,58 điểm (+0,61%).

Dòng vốn vào hôm nay hơi nhiễu một chút vì STB đột nhiên khớp khủng. Có thế lực trong nước gom giá sàn STB rất mạnh, khoảng 6,18 triệu cổ. Nếu bỏ các giao dịch của STB liên quan đến cuộc chiến tỉ lệ nắm giữ trước đại hội cổ đông thì vốn vào vẫn tương đương hôm qua, thậm chí giảm một chút vì HNX giảm.

Lực mua ở vùng giá dưới tham chiếu tiếp tục tốt và những mã đầu cơ được đánh lấn lên trên tham chiếu một giá. Hôm nay không có nhiều kịch tính và vẫn chỉ tích lũy ở vùng hỗ trợ bình thường. Mức cân đối cung cầu làm hài lòng cả người mua lẫn người bán và dao động giá là thực, rất ít mã kịch trần hoặc giao dịch một chiều. Do dư mua và dư bán đều dồi dào nên mức dao động (spread) của giá có độ tin cậy cao, người mua chưa thắng mà người bán cũng chưa thua.

Đợt hồi hôm nay tương đối dài và mặc dù bị ép trở lại từ 10h đến 10h30 nhưng vẫn chưa khẳng định được là xuất hiện bull-trap trong phiên. Cung ép ở mức độ vừa phải và có ý đồ bán được giá. Nếu muốn bán hôm nay, không nhất thiết phải hạ giá nhiều vì cầu rất mạnh dưới tham chiếu.

Nếu không có tin tức gì đột ngột, có thể tình trạng này còn kéo dài.

Chiến lược giao dịch:

100% tiền mặt.

Danh mục theo dõi:

SSI:

Một đợt gom vét giá ATO của khối ngoại tạo cảm hứng cho đợt hồi khá mạnh. Trong 5 bước giá có giao dịch thì khối lượng tập trung chủ yếu ở mức trên 15. Tăng trước giảm sau là biểu hiện không tốt nhưng SSI vẫn tạo được nến Doji hôm nay với Vol chấp nhận được.

Nếu cứ nhìn cầu dưới tham chiếu 3 hôm nay thì có vẻ mức hỗ trợ 14.8 đang được đổ bê tông. Gần 3,64 triệu SSI được giao dịch trong 4 phiên của tuần này và bị kẹp trong vùng 14.8-15.3, bình quân 910k/phiên. Vol này cũng tương đương mức bình quân trong sóng tăng tháng 1.

Hiện tượng trading trong vùng 14.8-15.3 đang diễn ra nhiều. Kể cả hôm nay thì SSI có 3 phiên test mức 15.3 và đều bị ép xuống. Như vậy tạm thời xác định cung sẽ lớn ở mức trên 15.3.

Thay đổi một chút kế hoạch mua: Trong trường hợp dao động trong phiên giảm về 14.8 với Vol thấp có thể xem xét mua vào thăm dò. Không mua trên vùng này và tăng mua nếu gãy 14.8 theo hai bước giá chiều xuống.

Blog chứng khoán: Mua chưa thắng, bán chưa thua - Ảnh 1

PVX:

Tiếp tục giằng co mạnh ở mốc 8. Dưới mức 8 bị mua nhiều nhưng trên mức 8 bị bán mạnh. Bên mua hôm nay không có ý đẩy qua ngưỡng 8 là điều khá lạ vì hôm qua có nỗ lực kéo rất mạnh từ 7.7 về 8. Vol giảm gần 25%, rất mạnh.

PVX có đặc điểm hơi cực đoan, nếu đã xuất hiện cầu thì rất mạnh, nhưng cung nếu muốn thoát cũng rất khủng. Vài trăm ngàn chặn mua không có nghĩa lý gì. Rủi ro với PVX cao hơn SSI.

Tổng cung và tổng cầu của PVX hôm nay đều giảm nhưng quy mô bán vẫn lớn hơn mua (5.285/4.589).  Tiếp tục chờ PVX xác nhận mức 8 là kháng cự hay hỗ trợ.

Nếu Vol tiếp tục giảm đi và giá nằm dưới mức 8 thì khả năng PVX sẽ yếu đi trong tuần tới.

Vùng mua vẫn là 7-7.4.

Blog chứng khoán: Mua chưa thắng, bán chưa thua - Ảnh 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.