18:16 02/11/2016

Blog chứng khoán: Nguy hiểm

iTrader

Một ngưỡng hỗ trợ càng rõ ràng thì khi bị thủng sẽ càng tạo hiệu ứng lớn

Hsx30 tiếp tục thể hiện sức ép tiêu cực lên thị trường, đã để mất ngưỡng hỗ trợ sớm hơn VNI.
Hsx30 tiếp tục thể hiện sức ép tiêu cực lên thị trường, đã để mất ngưỡng hỗ trợ sớm hơn VNI.
Con đường ít cản trở nhất của thị trường lúc này là giảm, đơn giản vì đa số cổ phiếu đang đi theo hướng như vậy.

Thị trường ngày 2/11/2016:

Dù những mong muốn cá nhân thế nào đi chăng nữa, thị trường vẫn có lối vận động của riêng nó. Nếu đã không thể mạnh lên mà tăng được, thì khả năng giảm sâu hơn sẽ trở thành hiện thực.

Các phản ứng giá yếu dần ngày một rõ. Khoảng cách giữa các phiên giảm ngắn lại, các phiên tăng có cường độ nhẹ, khi giảm lại có quán tính. Việc thủng ngưỡng này ngưỡng nọ chỉ là kết quả ở dạng dễ nhìn thấy, còn thực tế thị trường vẫn sẽ cứ giảm ở cổ phiếu, dù các thành phần trên thị trường có muốn hay không.

Thanh khoản hôm nay tăng nhưng bản thân thanh khoản không quan trọng bằng cách thức mà thanh khoản đó được tạo ra. Với đà giảm giá liên tục về chiều và cổ phiếu rơi sâu, đóng cửa ở mức Low tức là người bán phải hạ giá nhiều hơn để có được thanh khoản.

Người mua dĩ nhiên cho rằng ở vùng giá rất thấp tức là giá có thể mua được “rẻ” hơn. Tuy nhiên lý do vì sao người bán lại phải hạ giá xuống thì không thường được chú ý. Ở các lần rơi sát về 670 điểm tuần trước, thanh khoản giảm vì người bán không muốn bán ra nhiều ở sát ngưỡng hỗ trợ, tức là đánh cược rằng ngưỡng hỗ trợ đó sẽ được giữ vững. Đã chịu được lỗ suốt thời gian qua thì hiếm khi muốn bán “đúng đáy”!

Trong các lần giảm về sát 670 điểm, hôm nay là phiên đầu tiên có phản ứng rất xấu vì không có phục hồi và thanh khoản tăng lên. Các lần trước giá phản ứng ngay trong ngày vì cầu yếu cũng có thể đẩy lên được. Hôm nay hoặc là cầu quá thụ động, hoặc là cung quá mạnh nên không tạo được cú hồi giá nào cả.

VNI chưa thủng đáy ngắn hạn nhưng các chỉ số khác bắt đầu chuyển sang tiêu cực và rủi ro tăng lên rất cao. HSX30 đã thủng đáy tháng 9, VNAllshares cũng vậy, HNX thì không chỉ thủng đáy tháng 9 mà còn tuột về sát đáy tháng 8.

Tình hình là chỉ số chính chưa xấu, nhưng nguy cơ xấu đang ở mức rất cao vì cổ phiếu đã lần lượt giảm sâu hơn, các chỉ số điều chỉnh vốn hóa cũng vậy. Trừ các danh mục bám sát VN-Index, còn không, xác suất rất cao là đã lỗ và áp lực cân đối lại danh mục sẽ tăng lên mạnh nếu VN-Index không giữ được 670 điểm. Một ngưỡng hỗ trợ càng rõ ràng thì khi bị thủng sẽ càng tạo hiệu ứng lớn.

Chốt lại, rủi ro ngày một lên cao, không nên chỉ nhìn vào chỉ số mà phải nhìn vào bản thân danh mục để xử lý theo đúng nguyên tắc và kỷ luật. Việc đặt cược trên thị trường khác đánh bạc ở chỗ người chơi có quyền lựa chọn thời điểm mà ở đó có thể chắc chắn phần nào về xác suất thắng cao hơn.

Thị trường là yếu tố cuối cùng xác nhận tính đúng đắn của tất cả các kịch bản, chứ không phải các căn cứ xây dựng nên kịch bản đó.

Giao dịch:

Diễn biến intraday cho thấy không giữ được 142 đầu giờ chiều, bán, chờ cover thấp hơn.

Blog chứng khoán: Nguy hiểm 1

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.