17:54 07/07/2022

Blog chứng khoán: Nhẹ nhàng “vá đáy”

iTrader -

Cổ phiếu trụ bập bênh chỉ số quanh đáy rất nhẹ nhàng, nhất là khi lực bán không nhiều. VNI thủng hay vá đáy không thật sự quan trọng. Cơ hội trading mở rộng hôm nay...

VN30 tiếp tục mạnh hơn VNI.
VN30 tiếp tục mạnh hơn VNI.

Cổ phiếu trụ bập bênh chỉ số quanh đáy rất nhẹ nhàng, nhất là khi lực bán không nhiều. VNI thủng hay vá đáy không thật sự quan trọng. Cơ hội trading mở rộng hôm nay...

Thị trường có thêm một nhịp giảm buổi sáng nhưng nhẹ hơn dự kiến rất nhiều. Biên độ biến động và thanh khoản là hai tín hiệu quan trọng. Khi thị trường không xuất hiện sự hoảng hốt nào thì điều còn lại là bên mua sẽ quyết định giá ra sao.

Mức giảm sâu nhất của VNI là -0,59%, của VN30 là -0,16%. Phản ứng ở rổ VN30 có vẻ “chất lượng” hơn mặt bằng chung, có 14 cổ phiếu giảm sâu nhất hơn 1% trong buổi sáng nhưng chỉ có BID và GAS là đáng kể. BID thì có xu hướng tăng đang mạnh còn GAS giảm sâu nhất quay trở lại đáy tháng 5.

Nhìn chung áp lực bán là rất yếu, thể hiện ở thanh khoản vùng giá đỏ cũng như khối lượng bán chủ động buổi sáng. Lý do duy nhất lý giải thanh khoản thấp khi thị trường thủng đáy là nhà đầu tư bình tĩnh quan sát diễn biến, thay vì hành động theo cảm tính. Thanh khoản thấp như vậy cũng cho thấy không có giao dịch lớn của tổ chức. Đó cũng là một tín hiệu mạnh trong tình huống bề ngoài thị trường tạo cảm giác yếu.

Lượng bán ít nên bên mua nâng giá lên không gặp nhiều lực cản. Thống kê thì khối lượng mua chủ động chiều nay cũng không nhiều, nhưng liên tục, biên độ giá tăng rộng hơn. Bên bán là nguyên nhân quan trọng của đà phục hồi mạnh cuối phiên.

VNI đã quay lại lên cao hơn đáy cũ, VN30 thể hiện phản ứng quanh đáy tốt hơn, tuy nhiên điều đó không thật sự quan trọng nữa. Cơ hội ở cổ phiếu cụ thể đang mở rộng. Dòng tiền quá kém không có nghĩa là thị trường xấu, vì chắc chắn tiền đang hao hụt rất nhiều và không thể trở lại mức cao như trước. Hơn nhau lúc này là chọn được cổ phiếu có biên độ tăng hiệu quả nhất.

Câu chuyện thanh khoản sẽ là điều được nhắc đến nhiều nhất tới đây. Rất khó để thu hút giao dịch mạnh mẽ hơn nếu không có yếu tố kích thích đủ mạnh. Kết quả kinh doanh có lẽ không đủ ấn tượng để tạo sóng chung cho thị trường, khả năng cao hơn là biên độ khác biệt riêng rẽ ở cổ phiếu. Vì vậy trừ phi đủ giỏi để chọn đúng thì hãy tất tay, nếu không chỉ nên duy trì một danh mục cân bằng.

Thị trường phái sinh hôm nay cũng phát tín hiệu sớm khá tích cực. Ngay cả khi VNI sụp xuống giữa phiên sáng thì basis F1 vẫn duy trì dương, thậm chí gần như trọn phiên basis cũng dương. Chỉ đến cuối phiên F1 không phản ứng với lực cầu dồn lên tại VIC, VNM, HPG, VHM. Cú nhảy cuối cùng này ở các trụ đẩy VNI cao hơn một cách rõ ràng, dù đến cuối đợt liên tục thì chỉ số cũng đã là 1160 điểm rồi. Mức chiết khấu hơn 4 điểm của F1 cuối ngày là một tín hiệu thú vị, nhất là khi thanh khoản hôm nay cực thấp. Thị trường vẫn sẽ tìm được lý do nào đó để mổ xẻ và nghi ngờ. Quan điểm là canh Long.

VN30 đóng cửa hôm nay tại 1229.23. Cản gần nhất ngày mai là 1232; 1239; 1247; 1255; 1260; 1267. Hỗ trợ 1224; 1217; 1212; 1207; 1200; 1195.

F1 phát tín hiệu dẫn dắt trong phiên hôm nay.
F1 phát tín hiệu dẫn dắt trong phiên hôm nay.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.