18:34 09/05/2014

Blog chứng khoán: Ổn chưa?

iTrader

Tuy thanh khoản chưa tốt nhưng ít nhất độ hồi rộng cũng thể hiện một chuyển biến về tâm lý

TCM có vẻ ổn ở giá 25.
TCM có vẻ ổn ở giá 25.
Tuy thanh khoản chưa tốt nhưng ít nhất độ hồi rộng cũng thể hiện một chuyển biến về tâm lý. Nếu có cách nuôi dưỡng tâm lý này thì thị trường có thể ổn định trở lại.

Thị trường ngày 9/5/2014:

Không có lực bán giải chấp lớn như chờ đợi, đó có thể là một tin vui. Những cũng có thể áp lực này bị điều tiết vì nếu xả ra như hôm qua nữa thì vỡ trận. Tóm lại là khi áp lực này giảm đi thì thị trường có cửa hồi.

Mức tăng giá hôm nay rất mạnh trên diện rộng. Phản ứng giá của đa số cổ phiếu là tốt. Chỉ báo dao động intraday cũng thể hiện độ hồi rất tích cực trong phiên. Tuy Vol chưa tốt nhưng ít nhất độ hồi rộng cũng thể hiện một chuyển biến về tâm lý. Nếu có cách nuôi dưỡng tâm lý này thì thị trường có thể ổn định trở lại.

Dòng tiền bắt đáy hôm nay mạnh. Tuy giá trị giao dịch giảm 35%, vốn nội thuần cũng giảm 35%, còn 1.925 tỷ, nhưng dư cầu là tốt, nhất là ở các mức giá thấp. Giá trị thấp chỉ thể hiện sự do dự trong việc nâng giá mua lên cao hơn của nhà đầu tư. Bắt đáy khác với mua thông thường ở chỗ, giá thấp thì mua nhiều, giá tăng thì mua ít hoặc dừng mua.

Ngay cả khi chỉ số vọt trên 2% mà vẫn không khiến cầu bắt đáy mua theo ồ ạt tức là người cầm tiền còn phải đánh giá liệu biến động tăng hôm nay là phản ứng nhất thời với mức giảm hôm qua, hay là thị trường đã thực sự ổn.

Nhìn vào một phiên cuối tuần thì rất khó để xác định thị trường đã tạo đáy thực sự hay chưa. Các giao dịch mua mới có mức độ ngại rủi ro cao hơn nhiều hoạt động bắt đáy trading với khả năng đánh dưới T+3. Không ai biết được sẽ có sự kiện nào khác diễn ra hay không trong vài ngày tới. 

Với độ rơi vừa qua thì rất nhiều cổ phiếu đã trả lại hết cả mức tăng của quý 1. Đó có thể là điểm hấp dẫn về giá. Nhưng với tốc độ rơi nhanh như vậy thì giá sẽ phải mất thời gian để ổn định tạo một mặt bằng. Phục hồi hình chữ V là điều không tưởng với quá nhiều rủi ro lẫn sự trống vắng thông tin hỗ trợ vào thời điểm này. Điều đó nghĩa là không việc gì phải vội.

Giao dịch:

Mua SSI giá 22 bằng với khối lượng hiện có. TCM mua 24.4 với khối lượng hiện có. Mục đích: trading.

Blog chứng khoán: Ổn chưa? 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Bắt đáy lớn xuất hiện từ lúc mở cửa: Mua ATC gần 590k, bán ATC và sàn khoảng 544k. Tình hình có vẻ sáng sủa hơn. Giá đầu phiên có lúc được đẩy lên 23. Sau đó hàng mới tuôn ra đè trở lại 22 lúc gần 9h40. Giá Low có xuống 21.9 nhưng do khớp lấn xuống khoảng 26k trong thời gian ngắn, lúc có chặn bán 22. Cầu vào giá 22 khá tốt nhưng không thực mạnh, chỉ là do bán giảm đi.

Cung càng lúc càng giảm và dư mua bắt đầu kê đỡ đẩy giá hồi dần. SSI hôm nay cơ bản vẫn là bị xả, nhưng áp lực không dữ dội như hôm qua. Lượng khớp dưới tham chiếu là 2,42 triệu, chiếm 54% Vol. Riêng giá 22.5 khớp tới trên 1 triệu.

Các mức hỗ trợ kỹ thuật chính, chẳng hạn theo Fib, ở SSI đều đã thủng. Lúc này cung cầu sẽ điều hành giá để tìm điểm cân bằng. Hôm nay có vẻ như mốc giá tròn 22 có tác dụng hỗ trợ. Lực bán cũng không mạnh như dự kiến. Tuy nhiên SSI vẫn xuất hiện lực bán thẳng rất dồi dào, cản đường tăng ngay cả khi VNI tăng vọt trên 2%. SSI vượt lên trên tham chiếu rất vất vả ngay cả khi lộ khối lượng dư mua lớn kê giá dần lên.

Trong vài phiên tới SSI sẽ tiếp tục chịu sức ép cắt lỗ, chỉ là thay vì chạy bằng mọi giá, người bán sẽ căn giá tốt hơn trong nhịp hồi. Trong khi nhiều cổ phiếu đạt độ hồi 50-100% mức giảm hôm qua thì SSI tăng như vậy là quá kém. Mức kháng cự ngắn hạn T+ ở 23 và T+3 khoảng 24. SSI mới chỉ đang dò đáy.

Blog chứng khoán: Ổn chưa? 2

TCM:

TCM hôm nay có tin hỗ trợ về kết quả kinh doanh nhưng lực xả trong phiên vẫn rất cao. Trừ đột biến lúc đóng cửa, còn lại hầu như TCM không qua được tham chiếu một cách chắc chắn. 

Mức điều chỉnh của TCM hôm nay hơi mạnh dự kiến. Giá Low xuống 24.3 và mức 24.4 bị bán dữ dội. Có lẽ TCM chịu ảnh hưởng của hoạt động cắt lỗ kiên quyết sau khi phá vỡ vùng dao động suốt nhiều tháng qua. Lúc đóng cửa xuất hiện lệnh mua lớn bất ngờ nhồi vào 26.3 khoảng 40k đúng những giây cuối, cộng với lượng mua ATC và đẩy được giá lên trên tham chiếu.

Vol rất cao hôm nay và chuyển biến giá tốt, TCM có cầu đỡ khá ổn. Riêng mức 25 đã khớp trên 309k, chiếm gần 20% tổng Vol, xác nhận vùng hỗ trợ. Với đà chung của thị trường, TCM có thể quay lại kiểm tra vùng 27. Nếu Vol không đủ mạnh thì TCM có khả năng phải sideway trong vùng thấp hơn vùng dao động cũ, khoảng 25-27.

Blog chứng khoán: Ổn chưa? 3

HCM:

HCM là cổ phiếu yếu nhất trong nhóm chứng khoán hàng đầu trong phiên này.  Giá không lúc nào vượt được tham chiếu mà ngay cả chiều nay, khi thị trường tỏ ra rất mạnh thì giá vẫn bị kiềm chế ở 27, mức khá thấp so với tham chiếu.

Điểm tốt là không có cầu ngoại nhưng nhà đầu tư trong nước bắt đáy HCM khá nhiều, Vol thuộc mức cao. Tuy nhiên lực xả cũng rất mạnh mới có thể kiềm chế giá như vậy. Cảm giác như HCM đang có gì đó bất ổn, có thể là cắt lỗ quá mạnh. Trong 1-2 phiên tới giá không chắc chắn trên 27-27.5 thì khả năng xuống 25 là cao. Mốc này cũng không phải hỗ trợ gì, chỉ là ngưỡng số tròn. HCM đang có sức ép lớn, quán tính giảm rất cao.

Blog chứng khoán: Ổn chưa? 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.