17:39 02/08/2022

Blog chứng khoán: Phái sinh vẫn bất an, thị trường tăng trong nghi ngờ

iTrader -

Các đợt chốt lời ngắn hạn đã xuất hiện và nhiều cổ phiếu bị ép tụt giá khá sâu trước khi dòng tiền bắt đáy vào mua. Áp lực bán luôn có trên đường tăng, nhưng sự bất an trên thị trường phái sinh là khác thường khi thanh khoản tụt giảm và F1 chấp nhận chiết khấu tới trên 20 điểm...

Vn30-Index.
Vn30-Index.

Các đợt chốt lời ngắn hạn đã xuất hiện và nhiều cổ phiếu bị ép tụt giá khá sâu trước khi dòng tiền bắt đáy vào mua. Áp lực bán luôn có trên đường tăng, nhưng sự bất an trên thị trường phái sinh là khác thường khi thanh khoản tụt giảm và F1 chấp nhận chiết khấu tới trên 20 điểm.

Hôm qua F1 cũng chiết khấu gần 12 điểm, có thể là phản ứng chậm trong đợt ATC khi nhiều trụ được đẩy lên nhanh. Tuy nhiên hôm nay một thời gian dài basis của F1 còn chiết khấu rộng hơn nữa thì không thể là ngẫu nhiên được.

Áp lực chốt lời ngắn hạn trên thị trường cơ sở trong buổi sáng tạo áp lực khiến cổ phiếu lẫn chỉ số dập dình đi ngang và không tăng dứt khoát được. F1 chấp nhận basis trung bình -14 điểm. Cầu bắt đáy kéo cổ phiếu tăng, VN30 tăng buổi chiều mà basis càng rộng hơn là điều không hợp lý. Rõ ràng dòng tiền đang vào hấp thụ rất tốt cổ phiếu cơ sở, nhưng phái sinh lại hốt hoảng bất an.

Thị trường cơ sở hôm nay tốt khi dòng tiền mới vào sau đã đảo chiều giá thành công. Không phải “cú đánh lén”, mà dòng tiền chấp nhận mua ngay cả khi lực bán ép giá buổi sáng trong thời gian khá dài. Đến chiều dòng tiền mới phản công và thay đổi độ rộng toàn thị trường. Thanh khoản duy trì mức cao tích cực trên 17k tỷ hai sàn (không tính thỏa thuận) là rất đẹp.

Trên đường đi lên lúc nào cũng thường trực những nhà đầu cơ lướt sóng muốn chốt lời. Nhiều cổ phiếu tăng tốt kể từ đáy thì bán là bình thường và không sai. Đó chính là cơ hội mà các nhà đầu tư đến sau cần hành động nếu muốn giải ngân. Thống kê trên HSX, ở giá thấp nhất ngày, 173/384 cổ phiếu có giao dịch hôm nay điều chỉnh tối đa trên 1% giá trị. Tỷ lệ 45% là khá cao, nhưng cũng không có gì bất thường trong mối tương quan với biên lợi nhuận T+5 đến T+7 đang rất tốt. Nhìn về quá khứ, các diễn biến đầu nhịp tăng luôn có sự rung lắc ở biên độ như vậy.

Các nhịp rung lắc như vậy sẽ là cơ hội cho dòng tiền muộn nhập cuộc. Về tổng thể hôm nay là một phiên điều chỉnh intraday – một biểu hiện của thị trường mạnh. Vài phiên tới có thể lực bán sẽ còn tăng nữa và thị trường điều chỉnh hẳn 1-1,5 phiên. Nếu điều đó không xảy ra mà chỉ giới hạn ở nhịp intraday và thanh khoản tiếp tục tăng, đó là tín hiệu của sức mạnh. Như hôm nay, tiền mua đã đảo chiều giá trên diện rộng buổi chiều nghĩa là kiểu mua giằng co thụ động đã được thay đổi bằng các lệnh mua giá lên quyết liệt hơn.

Diễn biến này cho thấy thị trường phái sinh đang phát tín hiệu ngược và đó là điều tích cực, nhất là khi tổng thanh khoản trên thị trường này cũng giảm khoảng 8% so với hôm qua. Sự sợ hãi và cảm giác nhấp nhổm bất an là một phần của quá trình tăng trong nghi ngờ. Mức thanh khoản trên thị trường cơ sở đang gia tăng đúng kỳ vọng, không quá lớn nhưng cũng cao hơn trung bình. Vẫn giữ quan điểm ngưỡng khớp lệnh 15-20k tỷ giai đoạn này là hợp lý và tốt, luôn cho thấy vẫn còn tiền dư thận trọng đứng ngoài và quá trình phân phối nếu xảy ra cũng sẽ kéo dài.

Basis chênh lệch quá nhiều ở F1 là cơ hội tuyệt vời cho Long vì đó là vùng đệm an toàn intraday. Kể cả khi VN30 điều chỉnh trong phiên thì F1 cũng sẽ có tốc độ giảm chậm hơn, trong khi chiều tăng thì mở ra biên độ lớn. Nói cách khác, rủi ro/lợi nhuận trong trường hợp này là rất ổn. Điểm Long tốt nhất hôm nay là khi VN30 phục hồi lại lên trên 1254.xx mà basis âm tới 15 điểm. VN30 tối thiểu có thể tìm lên 1260.xx và đẹp hơn thì tới 1268.xx. Quan điểm vẫn là mua cổ phiếu ở nhịp nhúng xuống và canh Long F1.

Vn30 chốt hôm nay tại 1265.97. Cản gần nhất ngày mai là 1268; 1274; 1279; 1282; 1286; 1294; 1300; 1308. Hỗ trợ 1260; 1254; 1249; 1244; 1238.

F1 chiết khấu rất rộng hôm nay.
F1 chiết khấu rất rộng hôm nay.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.