17:19 03/03/2023

Blog chứng khoán: Quan điểm lướt sóng chiếm ưu thế

iTrader

Các giao dịch lướt sóng ngắn hạn đã tạo áp lực lớn lên thị trường ngày cuối tuần, một phần do dòng tiền vào quá ít. Những ai bán sớm buổi sáng còn có lời, để đến chiều hầu hết là lỗ. Dĩ nhiên đây mới là rủi ro T+, nhưng khi xác suất lỗ quá cao cũng đồng nghĩa với thị trường còn rất yếu...

VN30 mất hết biên độ tăng của ngày 1/3.
VN30 mất hết biên độ tăng của ngày 1/3.

Các giao dịch lướt sóng ngắn hạn đã tạo áp lực lớn lên thị trường ngày cuối tuần, một phần do dòng tiền vào quá ít. Những ai bán sớm buổi sáng còn có lời, để đến chiều hầu hết là lỗ. Dĩ nhiên đây mới là rủi ro T+, nhưng khi xác suất lỗ quá cao cũng đồng nghĩa với thị trường còn rất yếu.

Thống kê nhanh với VN100 sàn HSX, theo giá đóng cửa hôm 1/3, 75% số cổ phiếu đã thua lỗ tính đến giá đóng cửa hôm nay. Nếu tính theo giá bình quân khối lượng, 50% số cổ phiếu thua lỗ. Với các giao dịch trading, bán sớm trong buổi sáng có xác suất cao là có lời.

Nói chung thị trường đuối hơn dự kiến, dù việc dòng tiền giảm ở chiều tăng là điều thường thấy trong các cú nảy kỹ thuật. Phiên hôm nay cho thấy sự kém ổn định trong các quan điểm trên thị trường, yếu tố ngắn hạn chiếm đa số cũng như sự thận trọng từ phía cầm tiền. Sau phiên bật mạnh hôm 1/3, tiền gần như dừng đua ở các bước giá cao. Khi hàng ngắn hạn về, lực ép tăng vọt, bán hạ giá nhiều hơn. Hôm nay biên độ giảm ở cổ phiếu khá lớn, tập trung trong biến động buổi chiều, trong khi thanh khoản phiên chiều cũng tăng cao. Thanh khoản hình thành từ cách bán chủ động chiếm tỷ trọng lớn.

Sự kém ổn định này càng cho thấy việc dò đáy là hành động rủi ro và cần kiểm soát thật tốt. Không nên mua đuổi khi giá tăng mà căn mua theo từng vùng giá theo kế hoạch. Xu hướng điều chỉnh vẫn đang tiếp diễn và không rõ sẽ kết thúc ở điểm nào. Thi thoảng thị trường lại giật tăng một ngày nhưng không có sự ủng hộ của dòng tiền thì khó bền và đó chỉ là cơ hội để trading.

Thị trường có thể dễ lôi kéo dòng tiền vào hơn khi đạt đến ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật được nhiều người chú ý. Điều quan trọng là bất kỳ ngưỡng hay mốc nào cũng chỉ mang tính tham khảo, hàm ý rằng có một xác suất lớn hơn bình thường rằng thị trường sẽ phản ứng tích cực tại đó. Chẳng hạn, VNI về quanh 1.000 điểm là tương đương với tỷ lệ Fib 50% của nhịp tăng liền trước. Đây là một ngưỡng kỹ thuật nhưng không có nghĩa rằng VNI “phải” dừng ở đó. Thị trường hoàn toàn có thể giảm thấp hơn và trong lịch sử đã có vô số lần các mốc nọ mốc kia bục như thường. Điều cần làm là quan sát và chờ đợi xem thị trường có thật sự phản ứng tốt tại đó hay không. Nói cách khác, lựa chọn hành động là theo diễn biến thị trường, chứ không “bắt” thị trường theo dự đoán.

Thị trường phái sinh hôm nay chiết khấu sớm ngay từ sáng, hàm ý các tay chơi vẫn thận trọng với khả năng tăng tiếp. Hôm nay cũng là ngày hàng bắt đáy có lời về, xác suất bị chốt lời là cao. Không giao dịch hôm nay nhưng cũng có một số setup khá tốt, rủi ro là basis rộng hạn chế biên lợi nhuận. Các nhịp VN30 xuyên thủng hoặc retest bất thành ngưỡng 1025.xx đều cho cơ hội Short tốt.

VN30 tuần tới có thể tiếp tục giảm, thậm chí là mở biên độ. Nếu chỉ số lình xình, canh Short. Nếu mở biên sớm, canh Long, chú ý tín hiệu basis và trụ.

VN30 chốt hôm nay tại 1013.35, ngay tại một mốc. Cản gần nhất kế tiếp phiên tới là 1019; 1025; 1035; 1041; 1050. Hỗ trợ 1005; 1002; 993; 984; 981; 975; 969.

Basis F1 chiết khấu rộng hơn cho thấy tâm lý chờ đợi nhịp giảm tiếp ở VN30.
Basis F1 chiết khấu rộng hơn cho thấy tâm lý chờ đợi nhịp giảm tiếp ở VN30.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.