17:19 14/06/2022

Blog chứng khoán: Quyền được lựa chọn của người có tiền

iTrader -

Chỉ số có một phiên phục hồi mang dáng dấp đẩy trụ, thanh khoản thì kém. Nhưng đó không phải là điểm chính, vì dòng tiền đã thể hiện quan điểm chọn lựa rất rõ ràng...

VN30-Index.
VN30-Index.

Chỉ số có một phiên phục hồi mang dáng dấp đẩy trụ, thanh khoản thì kém. Nhưng đó không phải là điểm chính, vì dòng tiền đã thể hiện quan điểm chọn lựa rất rõ ràng.

Ngay cả khi cổ phiếu rơi hàng loạt đầu phiên, thị trường phái sinh cũng đã đi trước với mức chênh lệch dương ở F1. Cầu bắt đáy chặn đỡ giá thấp đã không đẩy thanh khoản chung lên được, nhưng những mã nhận được dòng tiền tốt thì nổi bật.

Giá cổ phiếu lao dốc thì bên có lợi thế là người cầm tiền. Thế khó sẽ là chọn giá nào. Biên độ và hướng dao động của giá trong những ngày như hôm nay sẽ phụ thuộc vào quan điểm của bên mua.

Độ rộng của VNI sáng nay hẹp là điều có thể đoán trước, vì sức ép sẽ vẫn nối tiếp nhờ sự thuận lợi từ phiên bán tháo của chứng khoán quốc tế đêm qua. Khoảng 210 cổ phiếu trong VNI có mức giảm sâu nhất vượt 4% hôm nay. Tuy nhiên mức giảm mạnh này không kéo dài và thanh khoản cũng rất thấp. Có thể hiểu biên độ giá này do vẫn có người muốn tháo chạy và được sự cổ vũ từ người mua với các lệnh chặn đỡ rất sâu.

Khi người mua bắt đầu thay đổi quan điểm thì cầu nâng giá dần lên và thị trường xuất hiện nhịp phục hồi. Các chỉ số tiếp tục không phản ánh hết được đợt “sóng ngầm” này khi biên độ phục hồi khá nhẹ. Lý do đơn giản là tiền không đánh dồn lên ở các trụ, trừ GAS. Do đó nên quan sát trên cổ phiếu, mã nào càng hồi với biên độ lớn, khả năng giữ giá ổn định đến hết phiên thì càng mạnh. Thanh khoản ở từng mã phụ thuộc vào việc bán nhiều hay ít vì khi biên độ hồi rộng, nghĩa là cầu chấp nhận giá rất cao, không có lượng bán cản đối ứng đủ nhiều thì thanh khoản sẽ thấp.

Nói chung thị trường lúc này phụ thuộc hoàn toàn vào sự chọn lựa của người cầm tiền. “Mùa mua sắm” đang rất thuận lợi cho họ thì quyền chọn lựa là ở họ. Ở thời điểm dòng tiền hạn chế, tâm lý thận trọng cao, cũng không nên nhìn tổng thanh khoản thị trường, mà nên nhìn thanh khoản của từng cổ phiếu cụ thể. Dòng tiền chọn cổ phiếu thì thanh khoản cũng sẽ thay đổi ở từng cổ phiếu.

Điểm tích cực hôm nay là một sự bình tĩnh cao trong giao dịch, không còn bán tháo, mua cũng chậm. Thay đổi trong quan điểm của người cầm cổ thể hiện trước trong buổi sáng khi áp lực bán giảm, dẫn đến thay đổi quan điểm của một bộ phận người mua trong buổi chiều. Sẽ đến lúc nhà đầu tư thấy rằng các tác động từ bên ngoài không có ảnh hưởng lớn đến Việt Nam.

Vẫn giữ quan điểm nhịp điều chỉnh này là bình thường và với nhiều cổ phiếu, đó là cơ hội cover rất tốt. Các yếu tố cơ bản vẫn ủng hộ một xu hướng tăng giá lâu dài, thì biến động cung cầu hay tâm lý nhất thời là cơ hội để tối đa hóa lợi nhuận chứ không phải đển giải tán danh mục. Nhiều cổ phiếu hôm nay có biên độ dao động tuyệt vời cho cả mua nắm giữ lẫn lướt sóng.

Hôm nay tập trung giao dịch cổ phiếu, không giao dịch phái sinh, nhưng F1 thể hiện tính dẫn dắt khá rõ. Ngay buổi sáng khi cửa giảm ở cơ sở rất cao dưới ảnh hưởng của chứng khoán thế giới phá đáy đêm qua, F1 đã đảo basis. Gần như trọn phiên basis được duy trì mức dương, nhất là nhịp xả thứ hai vào buổi chiều. Rất có thể đây là hiệu ứng của Short cover. Nên canh Long F2.

VN30 đóng cửa hôm nay tại 1261.16. Cản gần nhất ngày mai là 1265; 1275; 1284; 1287; 1296; 1306. Hỗ trợ 1260; 1255; 1250; 1246; 1236; 1231.

F1 đã phát tín hiệu khá sớm khi đảo basis.
F1 đã phát tín hiệu khá sớm khi đảo basis.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.