17:39 22/04/2022

Blog chứng khoán: Rung lắc đẹp

iTrader -

Chiều nay có một nhịp giảm khá mạnh, gợi lại nỗi ám ảnh về áp lực giải chấp lại tiếp tục. Tuy thế nếu quan sát kỹ, chỉ có một vài trụ bị ép xuống vùng đỏ, đa số chỉ tụt giá và VN30 trụ rất vững. Khả năng cao đây chỉ là đợt rung lắc thông thường...

VN30-Index có cơ hội phục hồi.
VN30-Index có cơ hội phục hồi.

Chiều nay có một nhịp giảm khá mạnh, gợi lại nỗi ám ảnh về áp lực giải chấp lại tiếp tục. Tuy thế nếu quan sát kỹ, chỉ có một vài trụ bị ép xuống vùng đỏ, đa số chỉ tụt giá và VN30 trụ rất vững. Khả năng cao đây chỉ là đợt rung lắc thông thường.

VNI thể hiện sức ép ngay khi bước vào phiên chiều và đợt rơi mạnh nhất chỉ diễn ra trong khoảng 15 phút. Chỉ số tạo đáy lúc 1h55, dưới tham chiếu gần 18 điểm tương đương 1,3%.

Độ rộng thời điểm đó rất tệ khi chỉ 83 mã tăng và 373 mã giảm. Tuy nhiên VN30 lại chỉ giảm 0,55%. Một số cổ phiếu lớn có tác động mạnh tới VNI giảm là chính, đơn cử BID giảm 1,3%, GAS giảm 4,76%, HPG giảm 2,31%, GVR sàn. Mức giảm nhẹ ở VN30 thể hiện trụ của chỉ số này không rơi nhiều, mà là trụ của VNI.

Sau đó cũng chính các cổ phiếu blue-chips đảo chiều rất nhanh. Không phân biệt được cầu vào bắt đáy hay chỉ là một đợt ép giá chớp nhoáng và cover, nhưng có hai tín hiệu khá tốt. Thứ nhất là thời gian nhúng xuống rất nhanh, tuy chỉ số trượt xuống 15 phút, hồi lên tham chiếu 15 phút nhưng cổ phiếu hồi sớm hơn và so le về mặt thời điểm. Thứ hai là thanh khoản chiều nay khá lớn, cao hơn phiên sáng và giá đảo chiều ấn tượng. GAS thậm chí có cầu vào dữ dội đánh thẳng lên kịch trần.

Đợt rung này là một tín hiệu tốt, thúc đẩy áp lực bán còn sót lại, đặc biệt là ở các mã đầu cơ đang lao dốc. Tín hiệu mạnh mẽ rất dễ nhận ở nhóm cổ phiếu cơ bản. Vẫn giữ quan điểm rằng đợt điều chỉnh này có đan xen giữa điều chỉnh giá thông thường và áp lực bán kỹ thuật giải chấp. Tín hiệu cần thấy nhất là các blue-chips giải phóng hết lượng bán kỹ thuật. Phiên hôm qua tín hiệu đã khá rõ, hôm nay càng rõ hơn, giá phần lớn mã chỉ rung lắc trong biên độ hẹp.

Các cổ phiếu mạnh hôm nay vẫn có đặc trưng là giảm ít, hồi nhanh, thậm chí là không giảm. Cung cầu đã đạt đến cân bằng sau nhịp rơi thì cơ hội phục hồi là rất cao. Sau những lo sợ mang tính tâm lý, các yếu tố cơ bản sẽ “chiếm sóng” trở lại, kết quả kinh doanh quý 1 những ngày tới sẽ bình ổn thị trường tốt hơn. Quan điểm là mua ở những nhịp rung lắc.

Thị trường phái sinh hôm nay diễn ra theo kịch bản mạnh dự kiến hôm qua: Các trụ được đẩy tăng trở lại tạo nhịp tăng mạnh ở chỉ số ngay từ sớm. F1 dĩ nhiên không thể tăng tương xứng mà co dần basis lại. Dù sao vị thế Long hôm qua vẫn chạy thêm mà không hề gặp rủi ro basis cuối phiên hôm qua ở F2. VN30 tăng lên không qua 1454.xx là điểm cover tốt để canh Long lại giá đẹp hơn. Nhịp rung trước 2h chiều VN30 chủ yếu chịu ảnh hưởng của FPT, GAS, HPG, MWG, TCB, SSI, nên mức giảm nhẹ hơn nhiều so với VNI. VN30 dừng lại ngay sát hỗ trợ 1418.xx, basis tới gần 14 điểm thể hiện lực Long rất mạnh. Thậm chí có thể đợt rung này xuất hiện như thể để xây dựng vị thế Long. Áp lực bán ở blue-chips đang giảm, cơ hội tăng ở VN30 rất cao, vì vậy giữ Long qua đêm.

VN30 đóng cửa hôm nay tại 1444.32. Cản gần nhất phiên kế tiếp là 1450; 1455; 1461; 1464; 1468; 1475. Hỗ trợ 1440; 1434; 1428; 1423; 1417.

F1 giữ basis rất rộng trong nhịp rơi chớp nhoáng. Có thể VN30 cũng bị ép để tạo cơ hội xây dựng vị thế Long dễ hơn.
F1 giữ basis rất rộng trong nhịp rơi chớp nhoáng. Có thể VN30 cũng bị ép để tạo cơ hội xây dựng vị thế Long dễ hơn.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.