16:50 01/12/2015

Blog chứng khoán: Sóng nhồi

iTrader

Những biến động mạnh trong cực ngắn hạn trong chiều giảm luôn là cái bẫy giăng sẵn đối với những đồng vốn mạo hiểm nhất

<div>Áp lực bán quyết liệt của nước ngoài với các blue-chips là điều cần chú ý đăc biệt. Hsx30 đang có quán tính giảm rất mạnh.</div>
<div>Áp lực bán quyết liệt của nước ngoài với các blue-chips là điều cần chú ý đăc biệt. Hsx30 đang có quán tính giảm rất mạnh.</div>
Những biến động mạnh trong cực ngắn hạn trong chiều giảm luôn là cái bẫy giăng sẵn đối với những đồng vốn mạo hiểm nhất.

Thị trường ngày 1/12/2015:

Rất nhiều cổ phiếu hôm nay đã xuất hiện những cú nảy “nửa vời” mà thực chất là các bẫy tăng giá đối với người bắt đáy. Cũng có nhiều cổ phiếu vẫn duy trì được mức tăng giá cho tới đóng cửa, nhưng bản chất vẫn là hoạt động dò đáy - điều không nên làm trong một xu thế giảm.

Dao động phổ biến của thị trường hôm nay là giá được nhồi lên rồi bị ép xuống sau đó. Không chỉ là câu chuyện Index mà những biến động này xuất hiện ở cả cổ phiếu. Cũng không phải việc vài mã trụ lấy đi bao nhiêu điểm, mà là thị trường chưa có được nguồn lực cần thiết để tạo đáy.

Nếu như nhìn vào Index và một số mã lớn như VNM, VCB, BVH, GAS thì dường như các mã trụ đang bị “đạp” để “dìm” thị trường. Đó chỉ là lối suy luận kiểu âm mưu. Cũng có thể hiện tượng đó là đúng, nhưng cũng có thể hiện tượng đó là sai. Đó có thể là dao động thường thấy trong bối cảnh cung cầu thấp.

Nếu như đầu phiên cung hãm bán, tạo điều kiện giá hồi - điều rất hay diễn ra và có thể dự đoán phần nào - thì lực cầu quá yếu đã không thể duy trì sức ép đủ mạnh lên giá nên giá sụt trở lại. Những phiên nảy lên kiểu này mạnh thì khoảng T+2, yếu thì là bull-trap ngay trong phiên. Tùy từng cổ phiếu mà khả năng nào xuất hiện.

Điều quan trọng để có thể lọc nhiễu kiểu dao động này là nhìn vào toàn bộ cổ phiếu trên thị trường. Không thể nào hiện tượng nâng giá, dìm giá diễn ra với số rất lớn cổ phiếu được. Khi dao động tăng trước giảm sau với thanh khoản kém diễn ra phổ biến, tức là dòng tiền yếu thực sự.

Những biến động tăng ngắn dựa trên giảm bán của một xu thế giảm thường không lôi kéo được các dòng tiền lớn vào mua đuổi giá. Ở các mức giá thấp có thể có nhiều lệnh treo lớn, nhưng kích thích được các lệnh này nâng giá là cả một vấn đề khác biệt.

Mua chủ động theo các bước giá giảm khác về bản chất so với hoạt động bắt đáy. Giá càng giảm, càng mua nhiều và có kế hoạch trong từng khoảng giá nhất định. Trong khi đó bắt đáy chỉ mong mua được ở điểm giá thấp nhất và khi giá được nhồi lên, luôn có cảm giác là giá sẽ chạy ngay lập tức và mất điểm mua tốt nhất, từ đó kích động tâm lý nâng giá lên để mua được.

Không việc gì phải vội vã trong một xu thế giảm vì cơ hội mua luôn xuất hiện, thậm chí là ngày càng tốt khi những đợt bắt đáy sớm bị “ngấm đòn”. Mức thanh khoản quá kém hôm nay chỉ ra rằng dòng tiền chờ đợi đã ngừng mua hoặc từ bỏ khi giá tăng. Lực đỡ không có ở vùng giá cao, tự khắc giá sẽ điều chỉnh trở lại.

Vốn nội thuần hôm nay chỉ còn 1.821 tỷ, bắt đầu sụt xuống dưới 2.000 tỷ. Nhìn cả một quá trình trong hơn 10 phiên trở lại đây, có thể thấy rằng dòng tiền ban đầu còn khá tốt ở những phiên giảm do thị trường mới chớm rơi vào nhịp điều chỉnh, tâm lý sẵn sàng bắt đáy, mua gấp thếp còn cao. Khi thị trường kiên trì đi ngược lại những giao dịch đó, tâm lý bắt đáy yếu dần, lo sợ tăng lên và không còn nhiều người sẵn sàng bắt đáy nữa, thậm chí hoạt động canh cắt lỗ lúc giá hồi mạnh thêm, thanh khoản bắt đầu giảm ở nhịp tăng và tăng lên ở nhịp giảm.

Một điều nữa phải tính đến là bối cảnh chung của thị trường lúc này đang khá xấu, thiếu vắng tin tốt, áp lực tin xấu còn treo, mức độ tổn thương danh mục là quá cao. Thị trường nếu vận động nhờ tin hỗ trợ bất ngờ thì có thể đột biến gấp gáp. Ngược lại, nếu vận động bình thường trên cơ sở cung cầu thì mọi thay đổi đều phải tuần tự và từ tốn. Khả năng đột biến xuất hiện tin hỗ trợ đủ mạnh lúc này là rất thấp.

Giao dịch:

Quan sát.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.