17:42 27/01/2015

Blog chứng khoán: Tâm lý chưa vững

iTrader

Phiên biến động thất thường chiều nay là một kết cục ngoài dự đoán và không phải biểu hiện của một xu hướng

TCM tỏ ra mạnh mẽ hôm nay dù bị chốt lời nhiều.
TCM tỏ ra mạnh mẽ hôm nay dù bị chốt lời nhiều.
Phiên biến động thất thường chiều nay là một kết cục ngoài dự đoán và không phải biểu hiện của một xu hướng.

Thị trường ngày 27/1/2015:

Một buổi chiều "điên rồ" đã khiến các giao dịch mua bị hớ khá nhiều, đặc biệt những giao dịch mua vào buổi sáng. Dù có nói thế nào, tin gì, thì biểu hiện hôm nay vẫn là tâm lý chưa thực sự mạnh mẽ.

Thị trường đã trải qua nhiều tin đồn và tưởng như tâm lý đã có sức đề kháng nhất định. Tuy nhiên những gì diễn ra trên bảng điện cho thấy sự lo lắng vẫn đang thường trực. Với một phiên nhiều biến động bất thường như hôm nay, bán ra chưa chắc là dở và mua vào cũng không phải là tệ. Thị trường cần nhiều hơn một phiên để chắc chắn rằng các tác động là lớn hay nhỏ.

Quán tính giảm hôm nay rất cao và chắc chắn những người có lãi hoặc lo sợ nhất đã bán ra. Lượng hàng này đủ lớn để tạo nên các dao động quá mạnh như vậy. Giá giảm sâu đã chạm vào vùng mua và xuất hiện cầu bắt đáy, đẩy thanh khoản lên rất cao. Vốn nội thuần là 3.233 tỷ, cao nhất 27 phiên.

Thanh khoản rất cao hôm nay bao gồm cả bán mạnh và mua mạnh. Nhìn vào dao động thì bán đã làm chủ được dao động và lượng bán chủ động tăng cao cũng xác nhận điều này. Độ hồi giá (ở cổ phiếu, không phải Index) cũng khá tốt nhưng chưa đủ để cân bằng với sức ép chiều giảm. 

Nếu lượng tiền lớn luân chuyển trong thị trường hôm nay là tiêu cực, tức là cung ngốn hết cầu thì sẽ thấy giá tiếp tục giảm hoặc chỉ phục hồi với thanh khoản yếu. Ngược lại, nếu những người muốn bán đã bán hết, áp lực sẽ nhẹ đi đáng kể những phiên tới. Cho tới khi có được các dấu hiệu để khẳng định như vậy, mới xác định được phiên đột biến thanh khoản hôm nay là tốt hay xấu.

Mức tăng giá của cổ phiếu khi VNI ở 580 điểm chưa đáng bao nhiêu cả nên thanh khoản đột biến khó có thể coi là một ngày phân phối. Thị trường buổi sáng hoàn toàn bình thường, thậm chí là tích cực. Nếu không có những thông tin lan tràn vào buổi chiều, thị trường không thể xuất hiện những biến động mạnh như vậy. Vì thế hôm nay là một ngay đặc biệt và giá biến động ngoài những yếu tố cung cầu bình thường.

Một điểm nữa là thị trường bao gồm nhiều thành phần khác nhau và các tác động dù mạnh như vụ Bầu Kiên cũng chỉ ảnh hưởng cục bộ. Các cổ phiếu không liên quan sẽ sớm thể hiện sự phân hóa. Hơn 2.000 tỷ bập vào thị trường chiều nay không phải là nhỏ. Số rút ra chắc chắn mang tính phòng vệ. Nếu thị trường cân bằng, dòng tiền đó sẽ trở lại.

Giao dịch:

Lỡ trớn với SSI, mua 27. TCM mua 34.2.

Blog chứng khoán: Tâm lý chưa vững 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Lượng xả quá lớn, đánh thủng MA20 ở 27 đưa SSI vào tình trạng khá xấu. Kể ra SSI chưa đi ra khỏi vùng dao động nhưng hoàn toàn có thể mua giá tốt hơn 27 hôm nay. Không ngờ đến cuối phiên lượng xả vẫn đủ mạnh để ép về 26.9.

Vol tăng 66%, dao động xấu và đóng cửa sát giá Low thể hiện lực ép mạnh. Một lượng hàng lỏng lẻo lớn đã thoát ra hôm nay và giá có thể lùi về 26.5-26.4. SSI cần một phiên test cung thực sự để xem sự hoảng loạn hôm nay có mức tác động lớn đến thế nào. 

Blog chứng khoán: Tâm lý chưa vững 2

HCM:

Vol tăng gấp đôi hôm qua và giá dao động rất tệ, HCM bị đè về sát giá Low. Hôm nay có thể là một ngày giao dịch bất thường ở HCM cũng như nhiều cổ phiếu khác nên khó để nhìn nhận biến động như là một dấu hiệu ổn định. Nên chờ thị trường cân bằng lại để có thể đánh giá chính xác hơn.

Blog chứng khoán: Tâm lý chưa vững 3

TCM:

Giá bị đè sâu lúc đóng cửa, dưới mức High khoảng 3,5%, quá rộng. Vol tăng 53% cũng là biểu hiện của lực chốt lời tăng. Tuy vậy TCM vẫn nằm trong số ít cổ phiếu thể hiện được sức mạnh, lực bán không đủ đè giá giảm.

TCM ban đầu chỉ bị chốt lời hoặc đảo hàng thông thường quanh 35, tương đương vùng giá cao hồi giữa tháng 11 năm ngoái. Ảnh hưởng của thị trường chung đẩy giá lùi về 33.5 đầu giờ chiều. Sau đó lực cầu kéo tăng trở lại cho thấy TCM vẫn đang hút tiền tốt và được đánh giá triển vọng. Rất nhiều cổ phiếu cũng được bắt đáy, cũng có hồi hôm nay, nhưng không phải cổ nào cũng đủ mạnh như vậy.

TCM đã rũ được một lượng lớn hàng lỏng lẻo hôm nay. Nếu dòng tiền vào vẫn đủ tốt, cơ hội tăng trở lại là cao.

Blog chứng khoán: Tâm lý chưa vững 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.