18:09 08/10/2014

Blog chứng khoán: Tâm lý chuyển xấu

iTrader

Người bán đã thoát hàng mạnh tay hơn, hạ giá nhiều, khối lượng lớn. Nên tạm dừng mua để quan sát, chờ giá ổn định lại

TCM đang tích lũy quanh 36.
TCM đang tích lũy quanh 36.
Người bán đã thoát hàng mạnh tay hơn, hạ giá nhiều, khối lượng lớn. Nên tạm dừng mua để quan sát, chờ giá ổn định lại.

Thị trường ngày 8/10/2014:

Giao dịch hôm nay là xấu trên diện rộng, lực bán tăng và khối lượng bán giá rẻ bắt đầu tăng mạnh. 

Điểm tệ trong phiên hôm nay là dao động đã rộng ra khá nhiều và intraday xấu hơn so với các phiên trước. Dao động rộng tức là sự thay đổi tâm lý nhiều hơn, kết hợp với sức ép intraday lùi sâu xuống mức Low, thể hiện người bán thoát hàng quyết liệt hơn. Đó là thay đổi cần chú ý.

Thị trường đã phản ứng kém với các tin hỗ trợ được xem là tích cực, ví dụ xu hướng hạ lãi suất. Đặc biệt là blue-chips không cho thấy được vai trò điều nhịp thị trường, mặc dù GAS, VNM hôm nay nổi lên đỡ VNI. Nếu chỉ riêng 2 mã này thì không thay đổi được gì mà tâm lý chỉ xấu hơn. Thị trường rất ngại kiểu đẩy trụ giữ điểm, trong khi số lớn cổ phiếu giảm. Chỉ số tăng không làm cải thiện được tâm lý mà danh mục giảm sẽ làm xói mòn sự lạc quan.

Biến động xấu hôm nay chưa khiến thị trường xấu đi hoàn toàn. Mức điều chỉnh ở nhiều cổ phiếu mới bước sang phiên thứ 3 và mức độ nhẹ. Các đợt chốt lời ngắn hạn vẫn xảy ra như vậy và đó là lý do vì sao mỗi một đợt phục hồi cần phải có thời gian, không việc gì phải đua giá mua một cách vội vã. Áp lực bán có thể thay đổi mỗi phiên do cung cầu tại chỗ, nhưng về cơ bản là không xuất phát từ những gì xấu ở cấp độ vĩ mô hay ảnh hưởng chung. Kỳ vọng cho tháng 10 vẫn còn và các tin hỗ trợ vẫn ở phía trước.

Mức hạ giá lớn của người bán hôm nay tiếp tục hấp dẫn dòng tiền vào. Vốn nội thuần tăng thêm 4%, lên 3.978 tỷ. Giá giảm kéo thanh khoản lên tức là vẫn còn lượng tiền lớn trên thị trường đối ứng, dù cách mua có thể khác hôm qua. Vẫn giữ quan điểm rằng thị trường chưa thoát khỏi đáy bao xa, lượng tiền hàng ngày lớn như vậy tức là vẫn đang tích lũy. Tuy nhiên tạm dừng tăng tỷ trọng cổ vào lúc này. Thời điểm mua tốt là khi giá ổn định và không thể giảm thêm được nữa. Mua ở giá cao với rủi ro giảm thấp tốt hơn là mua giá thấp mà không biết giá sẽ đi theo hướng nào sau đó.

Giao dịch:

Quan sát. 

Blog chứng khoán: Tâm lý chuyển xấu 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

SSI hôm nay bị bán rất mạnh dù kết quả kinh doanh dự kiến khá tốt. Không rõ thị trường có biết đầy đủ thông tin hay không. Giá thủng 31.5 trong áp lực bán rất cao. Lượng khớp từ 31.5 trở xuống tới 5,6 triệu (80% Vol) là lớn hơn dự kiến rất nhiều. Tính chủ động của người bán đã khống chế được dao động. 

Điểm tốt tối thiểu được nhìn thấy là cầu mua đỡ khá, giữ được 31.3-31.4. Lực bán 31.5 về cuối phiên đã không còn nhiều, có lẽ dồn vào ATC tới trên 530k. Nước ngoài xả rất lớn, không rõ có phải là cục ATC hay không nhưng gần tròn số (bán tổng cộng 591k) và giá bán bình quân 31.4.

Tâm lý người nắm giữ SSI có vẻ xấu đi hơi nhanh, áp lực điều chỉnh bình thường không giải thích được cách bán như vậy. 3 hôm nay đã có trên 14,6 triệu cổ thoát ra và mức độ hạ giá ngày càng tăng. Nếu trong phiên tới SSI không quay trở lại 31.5 hoặc cao hơn, mức hỗ trợ ngắn hạn mới phải lùi xuống 30.5-30.6.

SSI vẫn đang hút tiền rất tốt, cơ bản là không đáng ngại, nhưng tiền không thể đỡ được lượng cổ có lãi tích lũy rất dày trong thời gian dài. Nếu tâm lý nắm giữ tiếp tục yếu đi và bán hạ giá nhiều thì SSI rủi ro điều chỉnh thực sự. Tạm dừng mua thêm SSI, chờ đợi phản ứng giá rõ hơn tại các mức hỗ trợ cứng hơn và mua thêm khi giá không có biểu hiện giảm sâu hơn.

Blog chứng khoán: Tâm lý chuyển xấu 2

HCM:

Giao dịch xấu ở SSI đã đẩy HCM giảm hơi sâu hôm nay. Cũng giống SSI, người bán khống chế toàn bộ dao động của HCM và bán hạ giá liên tục. HCM đã rơi về mức 40 và trả lại gần hết dao động của ngày 2/10. Khối lượng xả không phải là lớn quá mức nhưng cầu kém khiến dao động hôm nay rộng và đó không phải là điều tốt. 

Mức Low hôm nay lùi xuống 39.9, khớp khoảng 22k, không nhiều. Mức 40 khớp 160k và đang giữ được. Điều cần nhìn thấy ở HCM là áp lực bán giảm đi quanh 40. HCM đang gặp khó khăn chung của toàn bộ nhóm và ảnh hưởng của SSI nhưng vẫn chưa thay đổi xu thế tăng.

Blog chứng khoán: Tâm lý chuyển xấu 3

TCM:

Giảm khá mạnh, test lại 36 và ngưỡng này được giữ vững. Vol sụt giảm, dao động rộng và đóng cửa sát giá Low thể hiện cầu đã co rút lại. Xu thế phục hồ ngắn hạn vẫn chưa gãy, hôm nay có thể chỉ là do dao động một phiên và ảnh hưởng thị trường chung. Tuy nhiên TCM cần thu hẹp dao động trong phiên lại và nếu giảm giá thì Vol phải nhỏ. TCM trước mắt có thể tích lũy trên 36 chờ thị trường chung ổn định lại.

Blog chứng khoán: Tâm lý chuyển xấu 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.