16:50 10/01/2019

Blog chứng khoán: Tâm lý vẫn nặng nề

iTrader

Tình trạng phụ thuộc vào thế giới vẫn rất nặng, tuy có cải thiện một chút nhưng chưa rõ

Nguy cơ điều chỉnh của thị trường thế giới đã ngăn cản hoạt động giao dịch cởi mở hơn. Tiền lại quay về thế phòng thủ chờ đợi.

Thị trường ngày 10/1/2019:

Điểm nhấn hôm nay là tiền giảm. Thanh khoản giảm rất rõ từ sáng nhưng hậu quả không có. Đó là biểu hiện khá tốt.

Lượng tiền quá ít vào trong buổi sáng thì nếu buổi chiều giá giảm hay chỉ số giảm cũng không có gì lạ. Tuy nhiên các chỉ số vẫn tăng, blue-chips vẫn khá tốt và hệ số tăng/giảm chung không tệ. Như vậy thanh khoản giảm không làm tổn thương giá nhiều.

Dòng tiền vào thị trường vẫn rất phập phù và ở mức thấp. Nguyên nhân có lẽ là từ kỳ vọng thị trường sẽ có một nhịp điều chỉnh, nhất là khi Mỹ có triển vọng giảm. 

Thị trường phái sinh duy trì mức chiết khấu rất lớn ở kỳ hạn tháng 1 trong khi chỉ còn vài phiên nữa là đáo hạn. Có thể thấy sự khác biệt rất lớn trên thị trường phái sinh hôm qua và hôm nay. 

Hôm qua cơ sở tăng, phái sinh chỉ chấp nhận mức basis bình quân chưa tới 5 điểm, hôm hay thấp nhất là hơn 8 điểm và đóng cửa hơn 17 điểm.

Khả năng điều chỉnh có thể xảy ra, vì nếu thị trường quốc tế,  giảm tâm lý sẽ yếu đi và lực bán tăng lên. Lúc này cầu không ổn định nên xác suất giảm sẽ cao. Vấn đề là áp lực bán này sẽ ép được giá đến độ nào. 

Hôm nay đã có vài nhịp điều chỉnh nhưng cơ bản là bán không đủ để khiến giá rơi mạnh hơn. Đối với các nhà đầu tư đã chịu nổi mức lỗ suốt thời gian qua thì bán ở thời điểm này cũng không giảm thiệt hại được bao nhiêu, áp lực có lẽ chỉ đến từ các giao dịch ngắn hạn hoặc đảo hàng nhanh.

Nếu thị trường quốc tế giảm thì thị trường trong nước có cơ hội tốt để thực hiện bài "kiểm tra áp lực" (stress test). Tình trạng phụ thuộc vào thế giới vẫn rất nặng, tuy có cải thiện một chút nhưng chưa rõ. Cải thiện mới chỉ dừng ở việc không bán tháo khi thị trường quốc tế giảm mà ngừng giải ngân. Dòng tiền vào vì thế cũng kém ổn định.

Nói chung thị trường không có gì đặc biệt hôm nay, cơ bản vẫn tốt do áp lực bán yếu và cầu nhỏ giữ giá dễ dàng. Trong những phiên retest đáy thì intraday là yếu tố quan trọng nhất. 

Giảm không phải là xấu nếu dòng tiền coi đó là cơ hội.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Tâm lý vẫn nặng nề - Ảnh 1.

Hôm nay bận không giao dịch, về đúng lúc ATC, basis ước tính chênh lệch tối thiểu 15 điểm, Long chơi 841, khớp 840.5, xem chết hay sống?

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.