17:41 01/04/2014

Blog chứng khoán: Tạm rút

iTrader

Giá có thể chỉ điều chỉnh ở mức độ nào đó nhưng trong ngắn hạn, rủi ro lớn hơn lợi nhuận

SSI tiếp tục không kiểm tra lại thành công mức 30.
SSI tiếp tục không kiểm tra lại thành công mức 30.
Các cổ phiếu cơ bản vẫn có lực đỡ nhất định và kỳ vọng vào kết quả kinh doanh quý 1. Giá có thể chỉ điều chỉnh ở mức độ nào đó nhưng trong ngắn hạn, rủi ro lớn hơn lợi nhuận.

Thị trường ngày 1/4/2014:

Sau phiên hôm nay chắc chắn những người tin và hi vọng vào đợt đi lên như hồi tháng 3 đã giảm đi nhiều. Số lớn mới hôm qua còn tin tưởng, hôm nay đã chấp nhận thoát ra.

Điểm mấu chốt của phiên hôm nay là biến động xả buổi chiều. Có ít nhất ba điểm có thể rút ra từ biến động này: 1) Sự tự tin đã suy giảm, đánh giá về rủi ro đã thay đổi. 2) Các cổ phiếu tiếp tục không có sự đồng thuận, đặc biệt là trụ, cũng không còn nhóm cổ phiếu dẫn dắt để thị trường được nuôi dưỡng cảm hứng về dòng vốn xoay vòng. 3) Nhà đầu tư đã phản ứng mang tính kỹ thuật kiên quyết hơn.

Chỉ trong 6 phiên mà thị trường chứng kiến 3 phiên sụt giảm đột ngột mạnh. Diễn biến này ban đầu thì còn có thể cho là tác động nào đó, chẳng hạn giảm margin, nhưng nếu tiếp tục được lặp lại thì chắc chắn đã có sự thay đổi lớn trong quan điểm đánh giá rủi ro/lợi nhuận.

Bình quân HSX30 có giá Close < High ~ 2,2%, đủ rộng để khẳng định người bán đã cầm trịch thanh khoản hôm nay. Vốn nội thuần tăng 25% so với hôm qua lên 3.562 tỷ, một mức khá cao. Chỉ tiếc là thanh khoản được tạo thành theo lối bị động, tức là người bán hạ giá để khớp được tốt hơn. Đợt bắt đáy cuối phiên chưa tạo chuyển biến gì.

Chỉ báo khối lượng khớp dưới tham chiếu tiếp tục tăng rất mạnh. Liên tục các phiên vừa rồi chỉ báo này tăng, ngay cả khi giá cổ phiếu có phiên tăng. Khối lượng bán hạ giá tăng dần là lực ép tiềm ẩn và sẽ bung ra mạnh hơn. Tiền lớn luôn là tốt, nhưng tốt hơn là tạo được chuyển biến thuận chiều về giá. Hôm nay giá không phục hồi được, thậm chí nhà đầu tư tranh thủ đầu giờ chiều giá mạnh lên để xả tốt hơn.

Thị trường đang có rủi ro ngắn hạn tương đối cao. Các cổ phiếu cơ bản vẫn có lực đỡ nhất định và kỳ vọng vào kết quả kinh doanh quý 1. Giá có thể chỉ điều chỉnh ở mức độ nào đó nhưng trong ngắn hạn, rủi ro lớn hơn lợi nhuận.

Giao dịch:

Bán hết danh mục ngay từ sáng, đưa về 100% tiền mặt.

Blog chứng khoán: Tạm rút 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Giá có chạm tới 30 lần nữa nhưng chỉ là khớp với lên dư bán. SSI bị kiềm chế ngay từ đầu phiên và chỉ leo qua được tham chiếu lúc đầu giờ chiều, khi giá được kéo ngược trở lại mạnh mẽ nhất. Lượng khớp 29.9 khoảng 212k trong thời gian rất ngắn. SSI có được quán tính giá khá tốt thời điểm này nhưng lại không nhận được đủ tiền để lên cao hơn. SSI thậm chí còn yếu hơn cả hôm qua.

SSI hôm nay có dòng tiền khá tốt, nhưng đáng tiếc là được tạo thành chủ yếu trong chiều giảm, tức là người bán cầm trịch thanh khoản. Do đó thanh khoản tăng cao lại là tiêu cực, nhất là khi dao động giá trong phiên không có được sự phục hồi rõ rệt.

SSI cũng như nhiều mã khác, chưa phải là quá tệ sau phiên hôm nay. Chỉ có điều tâm lý đã khác khá nhiều, không còn lạc quan như trước. Ngay cả khi nhìn SSI hôm nay như một phiên chốt lời thuần túy T+3 thì rõ ràng việc bán ra đến mức gây sức ép giảm sâu như vậy cũng thể hiện của sự dứt khoát và một ý nào đó là thiếu niềm tin, chấp nhận khoanh lãi ngắn hạn. SSI vẫn đang có một mức kháng cự ở 30 và hỗ trợ ngắn hạn tại 28. Xu thế test lại mức hỗ trợ 28 đang lớn hơn.

Blog chứng khoán: Tạm rút 2

HCM:

Biến động giá bị kiềm chế toàn diện ngay từ tham chiếu. Lúc mạnh nhất đầu giờ chiều, HCM cũng chỉ có vài lệnh lẻ khớp trên tham chiếu. Giá như vậy là rất đuối, nhất là khi bị bẻ gãy 42 rất nhanh chiều nay. Sau 3 phiên khá mạnh, HCM lại thiếu cầu đẩy. Dao động xấu, sức ép của bên bán mạnh. HCM hôm nay khá xấu trên phương diện kỹ thuật vì mức giảm quá mạnh, tạo một “Lower High” (đỉnh thấp hơn) so với đỉnh hồi tháng 3. Giá có xu thế điều chỉnh kiểm tra lại vùng hỗ trợ quanh 40.

Blog chứng khoán: Tạm rút 3

TCM:

Giá giảm rất nhẹ nhưng thêm một lần nữa không giữ được trên 28. TCM hôm nay có vẻ đề kháng tốt trong xu thế thị trường xấu. Lúc thị trường giảm sâu nhất chiều nay, TCM về 27.5, giao dịch nhỏ, cuối phiên được đẩy trở lại 27.7. Vẫn giữ quan điểm TCM có cơ hội lớn test lại vùng quanh 26.

Blog chứng khoán: Tạm rút 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.