17:50 30/05/2022

Blog chứng khoán: Thanh khoản thấp là tốt, đừng nhìn chỉ số

iTrader -

Thị trường “lò dò” tiến bước trong nỗi thấp thỏm chờ đợi một cú xả lớn của lượng hàng giá rẻ ngắn hạn. Tuy nhiên khi tín hiệu “nổ” thanh khoản chưa có thì cơ hội tăng giá vẫn còn, vì người bán rất hợp tác...

VN30 đang đi vào vùng cản, nhưng cổ phiếu sẽ có cản riêng của mình.
VN30 đang đi vào vùng cản, nhưng cổ phiếu sẽ có cản riêng của mình.

Thị trường “lò dò” tiến bước trong nỗi thấp thỏm chờ đợi một cú xả lớn của lượng hàng giá rẻ ngắn hạn. Tuy nhiên khi tín hiệu “nổ” thanh khoản chưa có thì cơ hội tăng giá vẫn còn, vì người bán rất hợp tác.

Buổi sáng hôm nay là điển hình của sự ngập ngừng chờ đợi, mua bán đều chậm, thanh khoản “bèo nhèo” trong khi biên độ giá cũng hẹp. Tình trạng này đã diễn ra nhiều lần trong những ngày qua, nên thường là tín hiệu tốt.

Các phiên trước việc thanh khoản không đẩy được dao động giá mạnh lên là do phía bán nhỏ, nên sang phiên chiều giá thường tăng cao hơn. Hôm nay bên mua cũng chuyển sang phản công, nâng giá mua lên. Các chỉ số như VNI, VN30 không thật sự phản ánh diễn biến giao dịch vì các cổ phiếu lớn gây nhiễu.

Lúc này cũng không cần phải nhìn vào chỉ số. Ở chiều giảm, chỉ số rơi tới ngưỡng hỗ trợ có tác dụng tốt về tâm lý, nhưng ở chiều tăng, nên nhìn vào từng mã cụ thể. Biên độ phục hồi ở cổ phiếu thường khác biên độ ở chỉ số, vì ngưỡng giảm trước đó khác nhau. Chiều lao dốc vừa qua, rất nhiều cổ phiếu rơi với biên độ lớn, mà tỷ lệ phục hồi không trùng về biên độ, cũng như thời điểm với chỉ số.

Nói cách khác, việc quan sát các mức cản của VNI hay VN30 là một chuyện, nhưng quan sát giao dịch ở các cổ phiếu cụ thể trong thời điểm các chỉ số phản ứng với cản lại quan trọng hơn. Cung cầu đang vận động ở cổ phiếu cụ thể, và những mã mạnh, hút tiền, bên cầm cổ găm hàng thì “cửa” đi lên cao hơn nữa vẫn còn. Những phiên rung lắc điều chỉnh cùng chỉ số là cơ hội để đánh giá sức mạnh của cổ phiếu.

Yếu tố thanh khoản vẫn đang là tín hiệu tốt, hôm nay HSX lại tụt xuống còn gần 12,8k tỷ, thấp nhất 4 phiên, hai sàn khớp khoảng 14,5k tỷ. Rõ ràng là lượng hàng mua quanh đáy vẫn đang được găm giữ ngày càng nhiều. Một mặt điều đó thể hiện kỳ vọng cao, mặt khác sẽ là sức nặng được tích lại lớn dần lên. Nói chung tình trạng này luôn dẫn đến một thời điểm nào đó phải được xì hơi. Vì vậy quan sát thanh khoản lúc này quan trọng nhất, tiếp đến là cách thức thanh khoản đó được tạo ra (bán kiểu gì, bên nào chủ động) và cuối cùng là hiệu quả của hành động (tạo biên độ giá như thế nào, theo hướng nào).

Cho đến khi xuất hiện các tín hiệu đó, có thể tiếp tục nắm giữ danh mục. Những vị thế chốt hớ thì không nhất thiết phải mua lại. Một đợt nổ thanh khoản và điều chỉnh khả năng cao sẽ xuất hiện mới có thể lôi kéo tiếp dòng tiền vào. Tuy nhiên, vẫn giữ quan điểm thị trường đã tạo đáy ngắn hạn và cơ hội trung hạn là tốt cho đợt báo cáo kết quả kinh doanh quý 2. Vì vậy điều chỉnh chính là cơ hội để tích lũy trở lại.

Thị trường phái sinh hôm nay chuẩn bị sẵn tinh thần cho một nhịp giảm, với mức chiết khấu ở F1 rất rộng. Basis buổi sáng duy trì trung bình -10 điểm, buổi chiều -11 điểm. Chiết khấu rộng như vậy về lý thuyết là có lợi cho Long, nhưng kể cả khi setup chuẩn với VN30 thì phản ứng quá trì trệ của F1 ở chiều VN30 tăng và quá nhạy ở chiều VN30 giảm nên hiệu quả kém. Cuối ngày F1 còn chiết khấu trên 17 điểm. Với phản ứng này khi khó để Long nhưng cũng khó để Short, có lẽ nên đứng ngoài.

VN30 chốt hôm nay tại 1342.87. Cản gần nhất ngày mai là 1344; 1350; 1354; 1360; 1365; 1376; 1383; 1389. Hỗ trợ 1339; 1333; 1329; 1320; 1314.

F1 đang chiết khấu cho một nhịp giảm khá mạnh.
F1 đang chiết khấu cho một nhịp giảm khá mạnh.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.