17:00 24/01/2019

Blog chứng khoán: Thêm chút "lộc" được không?

iTrader

Tuần tới là thời điểm quan trọng để kiểm chứng xem tiền có dám chấp nhận rủi ro hay không

Để khuyến khích dòng tiền ngắn hạn đã chốt xong quay lại cũng không phải đơn giản, nhất là khi có một tuần nghỉ giao dịch.
Để khuyến khích dòng tiền ngắn hạn đã chốt xong quay lại cũng không phải đơn giản, nhất là khi có một tuần nghỉ giao dịch.

VN30 đang có vẻ nâng dần đáy lên và có cơ hội áp sát 868 điểm. Biết đâu những ai kiên trì bám trụ lại có thêm chút lộc cuối năm?

Thị trường ngày 24/1/2019:

Không có thay đổi gì lớn trong phiên hôm nay, trạng thái thị trường vẫn là dao động luẩn quẩn trong biên độ hẹp. Vùng dao động có vẻ hẹp lại một chút và những ai mong thêm một chút lộc trước Tết đang phải chờ hơi lâu.

Thị trường tiếp tục phân hóa khá tích cực ở cổ phiếu, các chỉ số thì trái chiều do trụ biến động khác nhau. Mức biến động ở trụ chưa đủ lớn để thay đổi biên độ ở chỉ số và tình hình này khó có thể xong trong một sớm một chiều với mức thanh khoản kém như hiện tại.

VN30 có những phản ứng mới và vùng dao động hẹp lại một chút trong khoảng 855-857 cho tới 866-868. Diễn biến giá của blue-chips không tệ và chỉ số này có vẻ nâng dần đáy lên. 

Trong trường hợp tốt dù đà tăng không mạnh nhưng sự cộng hưởng các mức tăng nhỏ ở trụ có thể tạo điều kiện kiểm tra vùng cản trên quanh 868 trong ngày cuối tuần.

Cảm nhận lúc này là thị trường tăng không khó vì bán tương đối nhẹ. Vấn đề là cần nâng giá mua lên và giao dịch nhiệt tình hơn. Yếu tố ngăn cản là hoạt động tái cơ cấu VN30 đúng vào tuần trước kỳ nghỉ tết. Lực bán là khá mạnh, cần có dòng tiền tốt để đỡ nếu không muốn giá rơi sâu. 

Bình thường không có tuần nghỉ lễ thì đợt bán này là cơ hội mua, nhưng lúc này có rủi ro nên chưa biết thế nào.   

Thị trường phái sinh đang thu hẹp basis nhưng cuối ngày hôm nay lại có thay đổi nhẹ. Trong trường hợp cầu trên thị trường cơ sở yếu, quỹ bán có thể khiến giá biến động mạnh và xấu. Hedge cho đợt tái cơ cấu này là Short trước thì basis càng hẹp càng thuận lợi. Vì vậy có khả năng cao là basis lại rộng ra trong tuần tới.

Nói chung thị trường vẫn lình xình không có thay đổi gì nhiều. Tuần tới là thời điểm quan trọng để kiểm chứng xem tiền có dám chấp nhận rủi ro hay không. Đa phần nhà đầu tư nếu bắt trúng nhịp tăng này thì cũng đã lời chút đỉnh, có cái Tết nho nhỏ. Để khuyến khích dòng tiền ngắn hạn đã chốt xong quay lại cũng không phải đơn giản, nhất là khi có một tuần nghỉ giao dịch.

Chốt lại, trạng thái uể oải này dễ gây mệt não và hành động lộn xộn. Kể cả nếu được đẩy tăng kỹ thuật bằng trụ thì cũng không đi đâu xa được trong vài ngày nữa, trong khi nếu rủi ro có gì xấu mà giảm thì lại có cái Tết mất vui.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Thêm chút lộc được không? - Ảnh 1.

VN30 hôm hay đã chạm tới 866, ngưỡng hôm qua đã không chạm tới. Basis thu hẹp rất tốt. Short thăm dò ở đỉnh thứ hai thấp hơn của VN30 tương đương hợp đồng ở 865.7. Cả chỉ số lẫn hợp đồng giảm một nhịp rồi phục hồi ngay, hợp đồng quay lên 866 trong khi VN30 chỉ tới 865.3, Short tiếp 865.8, cover 861.5 trong nhịp rơi mạnh đầu tiên.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.