18:16 08/01/2019

Blog chứng khoán: Thị trường phập phù, lấy tĩnh chế động

iTrader

Thị trường vẫn đang trong giai đoạn kiểm tra đáy, tình thế chưa có gì mới

Dòng tiền quá nhỏ để có thể ổn định được thị trường mặc dù bán cũng không phải là mạnh.

Thị trường ngày 8/1/2019:

Diễn biến hôm nay chỉ là dao động thông thường, thị trường điều chỉnh một chút sau khi tăng tốt hôm qua. Vấn đề thanh khoản vẫn chưa được giải quyết.

Dòng tiền quá yếu lúc này chưa rõ bị chi phối từ yếu tố nào lớn hơn: Tính thời điểm hay quả thật lo ngại một nhịp sụt giảm nữa. Tính thời điểm là do kết quả đàm phán thương mại Mỹ - Trung có thể xấu hoặc tích cực, có thể tác động mạnh vào tâm lý và không lường trước được. 

Vì vậy đứng ngoài cũng không tệ. Nguy cơ có thêm nhịp điều chỉnh nữa cũng có thể xảy ra vì chưa biết rõ nhịp hồi hiện tại là phục hồi kỹ thuật hay đã tạo đáy. Nói chung tâm lý nghi ngại còn cao.

Dù vì lý do gì thì biểu hiện rõ nhất vẫn là thanh khoản đang giảm, nghĩa là dòng tiền lớn cũng không mặn mà lắm với thị trường lúc này. Trừ phi nằm trong đội lái hay thuộc nhóm các tay chơi lớn, còn đa số là nương theo thị trường nên cần các tín hiệu rõ ràng hơn và luôn phải chậm hơn một nhịp.

Yếu tố duy nhất có thể nhìn thấy được trong tình trạng giao dịch hôm nay là lực bán bình thường. Giao dịch vẫn nhạt nhẽo và biến động không lớn, tốc độ giao dịch chậm. Thị trường như vậy không phải là xấu, chỉ gây mệt mỏi nếu kỳ vọng quá cao.

Thị trường vẫn đang trong giai đoạn kiểm tra đáy, tình thế chưa có gì mới. Thanh khoản yếu do mua thận trọng chờ đợi là biểu hiện bình thường trong vùng có triển vọng là đáy. Mặt bằng thông tin quá bình lặng lúc này thì cũng không thể mong giao dịch sôi nổi hơn được.

Chốt lại, thị trường đang vận động tự nhiên và lúc này cần sự kiên nhẫn. Cổ phiếu có thể ổn định đáy trước chỉ số. Trừ phi có thông tin hỗ trợ tích cực đột ngột xuất hiện, còn không sẽ phải chờ dòng tiền từ từ cải thiện.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Thị trường phập phù, lấy tĩnh chế động - Ảnh 1.

Khả năng giảm hôm nay là cao nên chiến lược là canh Long. VN30 có mức hỗ trợ intraday chiều giảm trong khoảng 842-841. Lúc 1h50 VN30 retest 842, hợp đồng xuống 835-836, mức thấp nhất của hôm qua khoảng 833. Như vậy rủi ro khoảng 2-3 điểm đối với hợp đồng và khoảng 1-2 điểm đối với VN30. Basis lúc đó -7 điểm. Long 836, stoploss 833 hoặc VN30 thủng 840. Thị trường bất ngờ có một đợt co hẹp basis không hiểu vì sao, đóng ngay 840.7.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.