17:47 17/05/2022

Blog chứng khoán: Thông điệp mạnh mẽ

iTrader -

Một phiên chiều đẩy giá quyết liệt, trụ vững đến hết ngày. Trong bối cảnh tâm lý cực kỳ tệ, đó là một thông điệp mạnh mẽ, vì đảo ngược tâm lý không hề dễ...

VN30-Index bật lên từ ngưỡng hỗ trợ, có cơ hội lớn hồi kỹ thuật khá.
VN30-Index bật lên từ ngưỡng hỗ trợ, có cơ hội lớn hồi kỹ thuật khá.

Một phiên chiều đẩy giá quyết liệt, trụ vững đến hết ngày. Trong bối cảnh tâm lý cực kỳ tệ, đó là một thông điệp mạnh mẽ, vì đảo ngược tâm lý không hề dễ.

Thay đổi lớn nhất về tâm lý hôm nay có thể tìm thấy trên khắp các diễn đàn, hội nhóm, những chủ đề than vãn, đổ lỗi, chửi bới đã chìm xuống, nổi lên là chủ đề phím hàng, tổng động viên, bắt đáy và chế diễu Short!

Thị trường cơ sở tăng cực nóng như chiều nay là rất tốt, giúp nhà đầu tư thua lỗ “quên mật khẩu” tài khoản quay lại ngó bảng điện, những người dò đáy nóng ruột, những người muốn cắt lỗ khấp khởi mừng và chờ đợi. Trên thị trường phái sinh, từ sau 2h basis của F1 đảo ngược, tức là bên Short đã chấp nhận rằng sẽ không có đợt ép xuống nào chiều nay và đóng vị thế, đẩy giá F1 lên cao hơn VN30.

Về cường độ, hôm nay tăng là mạnh nhất nhịp giảm này, thậm chí là mạnh nhất 2 năm. Lợi thế lớn nhất là cung lớn không xuất hiện và các cổ phiếu tín hiệu như nhóm tài chính tăng mạnh ngay từ đầu. 151 cổ phiếu trong VNI tăng kịch trần thể hiện tâm lý mạnh mẽ trên diện rộng. Thanh khoản thấp hôm nay không xấu, đơn giản vì người bán không xả hàng.

Cơ hội tăng hôm nay là lớn và cũng không khó đoán, nhưng cường độ thì đúng là cực mạnh vượt xa dự kiến. Hôm qua sự phân hóa cổ phiếu tích cực, cổ nào được dòng tiền nhắm tới đã có sức đề kháng mạnh trong buổi chiều. Vì thế chỉ cần không có lực bán, những mã này sẽ bật lên rất mạnh. Phần lớn cổ phiếu đã trải qua nhịp chiết khấu rất lớn, nên cơ hội để hồi – dù là hồi kỹ thuật – cũng sẽ có biên độ khá tốt. Các giao dịch ngắn hạn sẽ không bỏ qua cơ hội như vậy, chưa kể các giao dịch cưa chân bàn với lợi thế hàng sẵn có.

Nói chung thị trường tăng mạnh cỡ này thì không có gì đáng bàn, vì triển vọng rất cao sẽ là tăng tiếp tới T2, cho tới khi hàng bắt đáy bắt đầu có cơ hội chốt lời. Dòng tiền sẽ sớm được thử thách. Cơ hội cho thị trường tạo đáy là khá cao, vì mức chiết khấu cực lớn đẩy nhiều cổ phiếu xuống ngưỡng hỗ trợ tốt về mặt kỹ thuật cho cả xu hướng lớn từ đầu năm 2020, cộng với mức định giá thấp đi đáng kể. Thị trường vừa qua giảm không xuất phát từ yếu tố cơ bản, nên sẽ đến lúc yếu tố cơ bản được chú ý.

Điều quan trọng là dòng tiền lớn thật sự hoạt động trở lại ở mức nào. Trong những ngày tăng dữ dội như thế này thì “thượng vàng hạ cám” mạnh như nhau cả. Tuy nhiên nếu không có dòng tiền đủ lớn quay lại thì nhịp tăng sẽ chỉ đẩy giá được ngắn hạn, sau đó lại giảm hoặc hình thành mặt bằng giá cao hơn đáy một chút. Đây là thời điểm để thị trường tái định giá lại, sau nhịp điều chỉnh “phũ”.

Trước mặt thị trường đang có cơ hội tốt cho tất cả các bên. Trước một phản ứng ngược mang tính tâm lý thì giá giảm càng sâu càng dễ bật mạnh hình chữ V. Vì vậy dòng tiền ngắn hạn sẽ hoạt động mạnh. Một danh mục cơ bản tốt không chắc sẽ là một danh mục tăng trưởng dẫn đầu, nhưng sẽ là danh mục ít rủi ro ở nhịp tái định giá trong trung hạn. Vì vậy có thể cơ cấu một phần tiền để chụp giật ở những cổ phiếu nóng nhất, ăn xong là té, sai là cắt và cần xác định rõ là đầu cơ nhanh. Nếu khả năng chịu rủi ro thấp, chậm chạp thì cứ cổ phiếu cơ bản mà nắm giữ, nước lên thuyền lên, chưa kể việc tái định giá có thể giữ ổn định mặt bằng cao hơn trước khi có lực đẩy cơ bản mới.

Thị trường phái sinh hôm nay phản ứng thông thường trong buổi sáng và tăng cực mạnh trong buổi chiều. Nhịp lùi đầu phiên khá nhẹ, VN30 phản ứng với 1208.xx, độ rộng tốt và nhóm tài chính mạnh. Điểm cover Short xuất hiện khi VN30 và F1 vượt tham chiếu qua mức 1215.xx. Tuy nhiên vẫn giữ lại một phần nhỏ Short để xem liệu đợt đáo hạn này sẽ như thế nào. Tuy nhiên đến cuối ngày thì basis đảo dương, thanh khoản F1 tăng khoảng 3% so với hôm qua. Thanh khoản tăng ở những ngày gần đáo hạn như vậy là bất thường, chưa kể số OI giảm xuống. Như vậy đã có hoạt động cover Short mạnh. Vì thế khả năng cao là đợt đáo hạn này bình yên, thuận theo xu thế hôm đáo hạn của VN30. Chiến lược là canh mua cơ sở, canh Long phái sinh.

VN30 chốt hôm nay tại 1279.55, ngay tại một mốc. Cản kế tiếp ngày mai là 1284; 1288; 1297; 1305; 1314; 1317; 1321. Hỗ trợ 1270; 1261; 1257; 1254; 1245; 1232.

Khoảng sau 2h bên Short cover cực mạnh, dẫn đến đảo basis và thanh khoản F1 tăng bất thường ở những ngày gần đáo hạn.
Khoảng sau 2h bên Short cover cực mạnh, dẫn đến đảo basis và thanh khoản F1 tăng bất thường ở những ngày gần đáo hạn.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.