11:47 08/09/2012

Blog chứng khoán: “Thứ Sáu đen tối” không đến

iTrader

Đây có thể coi là một phiên nữa phản ánh tính bất ngờ của thị trường trong giai đoạn retest đáy cũ

SSI có quá trình test đáy mạnh mẽ.
SSI có quá trình test đáy mạnh mẽ.
Hôm thứ Năm thị trường rất bi quan và thông thường phiên tiếp theo có thể là một “ngày thứ Sáu đen tối”, nhưng bất ngờ lại diễn ra theo chiều hướng tích cực.

Thị trường ngày 7/9/2012:

Đây có thể coi là một phiên nữa phản ánh tính bất ngờ của thị trường trong giai đoạn retest đáy cũ. Hôm thứ Năm thị trường rất bi quan và thông thường phiên tiếp theo có thể là một “ngày thứ Sáu đen tối”, nhưng bất ngờ lại diễn ra theo chiều hướng tích cực. Hai sàn phục hồi khá tốt.

Chỉ báo hình mẫu giá xác nhận lực mua khá mạnh xuất hiện, đẩy giá lên tốt. Số lượng cổ phiếu hai sàn có giá Close = High tăng lên mức cao nhất kể từ hôm 30/8. Số cổ phiếu bị ép khỏi giá High ngược lại, xuống thấp nhất trong cùng thời gian. Như vậy cầu đẩy giá lên chưa gặp phải lực ép bán đủ lớn để giảm trở lại. Số cổ phiếu có giá Close > Low > 2% cũng tăng vượt mức bình quân 2 tuần ở cả hai sàn.

Điểm bất lợi là tiền vào chỉ duy trì được mức trên 600 tỷ đồng, là thấp. Tiền yếu khiến dao động thiếu chắc chắn. Trong số những cổ phiếu dẫn dắt có hình mẫu giá tích cực thì không nhiều mã đạt mức thanh khoản tăng đáng chú ý.

Bình quân tuần này giao dịch hàng ngày chỉ khoảng 622 tỷ, thấp hơn tuần trước gần 19%. Thanh khoản thấp trong quá trình retest đáy cũ cũng không phải là tín hiệu gì xấu, nhưng khiến dao động trở nên khó đoán. Hôm nay cầu đột nhiên tăng và cung giảm, giá có thể chuyển biến tốt lên, nhưng điều đó không chắc chắn sẽ tiếp diễn trong phiên kế tiếp. Hiện tượng lên xuống phập phù mỗi ngày cần thời gian dài mới có thể xác định được xu hướng.

Tuy nhiên giai đoạn retest đáy sẽ tạo nên phản ứng khác nhau ở các cổ phiếu. Tóm lại hiện tượng phân hóa sẽ mạnh hơn và cơ hội mua tùy vào cách thức test đáy của cổ phiếu cụ thể, chứ không chỉ là diễn biến thị trường chung tăng hay giảm.

Giao dịch:

Mục tiêu giá 17.8-17.9 đối với SSI dự kiến hôm thứ Năm không thành. Chấp nhận mua bù đắp tỉ lệ cho SSI giá 18. Giá bình quân tính chung 17.8. SSI từ 18-17.5 có thể là vùng được mua mạnh tương đương đáy cũ. Cân nhắc tình hình cụ thể tăng tỉ lệ thêm trong vùng này. PVX mua 5.9 không thành. Tỉ lệ tiền/cổ: 80/20.

Blog chứng khoán: “Thứ Sáu đen tối” không đến - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Chuyển biến tốt hơn nhiều và không có vẻ gì bị bán dưới 18. Vol tăng rất khá, gấp đôi phiên trước và hình mẫu giá gần như tương phản. SSI có một phiên test vùng hỗ trợ tương đối tốt.

Vùng 18-17.5 là vùng bắt đáy rất mạnh trước đây và được xem như mức hỗ trợ quan trọng. Trong phiên ngày 24/8, SSI giảm sàn về 17.5 có thể xem là áp lực quán tính của 3 phiên sàn liên tục trước đó. SSI thực sự có một phiên test vùng 18-17.5 là ngày 28/8, cũng đem lại kết quả tốt. Do đó hôm nay có thể xem là một phản ứng bình thường.

Khối lượng tăng tốt nhưng chỉ có 32% là khớp trên tham chiếu (18.2-18.3), khoảng 554k, chưa phải là nhiều. Cầu mua cao vẫn còn cạn và quan trọng là test 18.5 chưa thực sự. Vẫn nghiêng về khả năng SSI sẽ test hẳn vùng 17.5-18 mới biết được cầu thực sự. Nếu SSI tăng Vol sẽ yếu dần vì cầu không đuổi lên cao. Hôm nay cầu sẵn sàng chặn rất dày từ tham chiếu trở xuống và có thể sẽ còn lớn hơn nữa nếu giá rơi vào vùng dưới 18.

Vùng 17.5-18 là mức giá có thể đánh cược với thị trường, rủi ro khá thấp.

Blog chứng khoán: “Thứ Sáu đen tối” không đến - Ảnh 2

PVX:

Vol tương đương hôm qua, giá chuyển động tốt hơn một chút. Gần như toàn bộ khối lượng khớp từ tham chiếu trở lên. Như vậy hành động mua của PVX hôm nay bắt đầu có dấu hiệu của dòng vốn đầu cơ vào lại.

Vấn đề của PVX không phải là yếu tố cơ bản, dù chắc chắn thông tin có ảnh hưởng lớn, mà là chưa hội tụ được các yếu tố phù hợp để dòng vốn đầu cơ có thể vào mạnh hơn. PVX không được quan tâm nhiều dưới góc độ đầu tư, nhưng được ưa thích dưới góc độ đầu cơ vì hội tụ được hai yếu tố quan trọng là thanh khoản và dao động. Cả hai yếu tố này đều giảm dần trong 10 phiên gần đây. Dao động tính theo % trong phiên tương đối ổn, nhưng do giá quá thấp nên dao động theo bước giá thực chất là hẹp. Thanh khoản lại cũng thấp nên không thể lấy số lượng bù dao động được. Đó vừa là nguyên nhân vừa là hệ quả của tình trạng kém cỏi đang diễn ra.

Hoạt động đầu cơ thiếu đất dụng võ lúc này ở PVX nên quan điểm nghiêng nhiều hơn vào khả năng tích lũy hàng cho triển vọng tương lai. Với khối lượng tích lũy được ở giá có lợi nhất trong lịch sử giao dịch, dòng vốn đầu cơ có thể thực hiện tạo tiền dễ dàng trên đường phục hồi vì chỉ cần dao động mạnh trở lại, lượng hàng giá vốn thấp có rất nhiều ưu thế. Mức thanh khoản bình quân 20 ngày gần nhất của PVX chỉ bằng 35% hồi đỉnh điểm giữa tháng 4 và bằng khoảng 55% hồi tháng 6 và bằng 75% hồi đầu tháng 8. Tóm lại là thanh khoản đã suy giảm rất mạnh và dòng vốn đầu cơ thực tế dễ dàng giải quyết khối lượng hàng tồn đọng vì giá đã giảm ở mức độ cực cao. Vấn đề là thiếu một yếu tố thúc đẩy cần thiết.

Blog chứng khoán: “Thứ Sáu đen tối” không đến - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.