18:46 17/03/2014

Blog chứng khoán: Tiền có thể vào nhiều hơn

iTrader

Vấn đề quan trọng nhất vẫn là tiền vào, tiền ra như thế nào

SSI tiếp tục hút tiền rất mạnh.
SSI tiếp tục hút tiền rất mạnh.
Giá phân hóa hôm nay trong nhóm blue-chips không xuất phát từ các giao dịch bình thường trong một xu thế nào, mà chịu ảnh hưởng của hiện tượng đầu cơ ngắn hạn theo giao dịch của quỹ ETF.

Thị trường ngày 17/3/2014:

Điểm số thì tăng nhưng có thể danh mục giảm do hiệu ứng của các hoạt động trading trái chiều. Nhưng các blue-chips vẫn được mua vào rất tốt và biến động giảm chỉ là ngắn hạn.

Dòng tiền hôm nay mạnh lên những vẫn có sự chọn lọc như trước. Các mã hút tiền hàng đầu đều có chuyển động giá tích cực. Với quy mô dòng tiền tăng tốt như vậy, khả năng điều chỉnh khó xảy ra. Thị trường đang phản ứng rất tích cực với thông tin, thậm chí việc giao dịch của ETF cũng không khiến thị trường lo ngại như trước.

Vấn đề quan trọng nhất vẫn là tiền vào, tiền ra như thế nào. Mức giao dịch của V.N.M không lớn. Trong bối cảnh nhà đầu tư bán trước mua trước theo danh sách cơ cấu của ETF thì không nên chú ý đến điểm số. Quan trọng nhất là tiền vào phải nhiều.

Tổng mức vốn luân chuyển hôm nay có tính thêm yếu tố nước ngoài quay lại mua mạnh. Nhưng dòng vốn trong nước tăng thêm gần 5% lên 3.913 tỷ là con số rất lớn. Đỉnh điểm là khoảng 4.952 tỷ ngày 20/2, mức khá đột biến từ mặt bằng khoảng 2.600 tỷ đồng trước đó. Hiện bình quân tuần trước nhà đầu tư trong nước bỏ vào thị trường mỗi ngày trên 3.200 tỷ và đang giữ khá ổn định. Thị trường đã không thể điều chỉnh được nhiều như chờ đợi. Kết hợp với việc giảm lãi suất, tiền có thể vào nhiều hơn nữa.

Giá phân hóa hôm nay trong nhóm blue-chips không xuất phát từ các giao dịch bình thường trong một xu thế nào, mà chịu ảnh hưởng của hiện tượng đầu cơ ngắn hạn theo giao dịch của quỹ ETF. Vì thế giá tăng giảm không quan trọng bằng dòng tiền vào. Logic đơn giản, ai cũng biết là quỹ xả thì giá giảm nên tranh thủ bán trước rồi mua lại sau. Nhưng tiền vẫn vào mua lớn tức là có nhiều người đi ngược lại, và một góc độ nào đó, người mua đánh giá việc giảm giá nếu có do hoạt động cơ cấu cũng chỉ là mang tính nhất thời.

Bỏ yếu tố vốn hóa thì HSX30 hôm nay chỉ tăng bình quân 0,3%, số giảm giá nhiều hơn số tăng, trong đó có các mã không thuộc diện bị cơ cấu. Tổng thể vẫn có khoảng 53% vốn trên HSX chạy vào HSX30, nếu chỉ tính nhà đầu tư trong nước thì cũng là trên 50%, khoảng 1.296 tỷ đồng. Dòng tiền vào blue-chips như vậy vẫn là lớn. Các giao dịch bán tại HSX30 có thể hạ nhiệt trong 1-2 phiên tới.

Giao dịch:

Vào thêm SSI giá 27.7. HCM giá 38.3-38.4, giá bình quân 38.3.

Blog chứng khoán: Tiền có thể vào nhiều hơn 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Không thể điều chỉnh được khi mà tin lãi suất ra. Giá tăng mạnh ngay từ đầu. Rất bất ngờ khi SSI được đánh qua 28 dễ dàng như vậy, tiền vào rất ổn và hung hãn. Toàn bộ các bước giá người mua đều chủ động. Chiều nay có một đợt ép xuống, thấp nhất về 28.4 sau đó được kéo trở lại 28.8. Vùng 28.5 có thể đóng vai trò hỗ trợ ngắn hạn. Vùng 27.8-28 khớp rất dày, khoảng 1,6 triệu, chiếm 32% Vol, sẽ là mức hỗ trợ cứng hơn.

Ngày mai SSI sẽ về trên 7,5 triệu cổ, chính là lượng mua đẩy giá qua cản 27. Khả năng xả khá cao nhưng là cơ hội để kiểm tra cầu. Dòng tiền đang vào SSI rất tốt, hôm nay gần 143 tỷ. 

Blog chứng khoán: Tiền có thể vào nhiều hơn 2

HCM:

Nước ngoài bất ngờ xả 100k, giá bình quân 39.5. Đây có thể là nguyên nhân của đợt ép mạnh lúc sau 1h30. HCM bị đè về 39 trong thời điểm này. Vol tăng không đáng kể nhưng tiền vào tốt do giá tăng thêm. HCM đang có sức bật rất mạnh do lượng hàng lỏng lẻo không nhiều trong khi mức độ chấp nhận giá của bên mua rất tốt. HCM đang dò đỉnh, có thể xen kẽ phiên điều chỉnh nhưng xu thế chủ đạo là tăng vì quán tính giá đang rất cao, nhiều kỳ vọng, kết hợp với tổng thể dòng chứng khoán đang tốt.

Blog chứng khoán: Tiền có thể vào nhiều hơn 3

TCM:

Không bắt nhịp được với thị trường, cầu yếu. Lúc thị trường tốt giá được đẩy tới 28.3. Giao dịch trên tham chiếu tới 476k, chiếm 43% Vol nhưng đến chiều lại để mất. Cả buổi chiều giá cao nhất chỉ tới 28, đóng cửa lùi về 27.7 với lượng xả lớn.

TCM như vậy là thiếu cầu đẩy trong khi hoạt động cơ cấu tiền lại mạnh lên. Sức ép ở TCM có thể tiếp tục tăng. Nói chung là nên quay lại TCM sau.

Blog chứng khoán: Tiền có thể vào nhiều hơn 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.