17:52 03/09/2013

Blog chứng khoán: Tiền đi đâu?

iTrader

Dòng tiền đột nhiên yếu đi hôm nay báo hiệu khả năng giảm tiếp vào ngày mai, ít nhất là trong buổi sáng

HSG vẫn được đỡ tốt trong vùng hỗ trợ. Vol lúc giá giảm thấp.
HSG vẫn được đỡ tốt trong vùng hỗ trợ. Vol lúc giá giảm thấp.
Dòng tiền đột nhiên yếu đi hôm nay báo hiệu khả năng giảm tiếp vào ngày mai, ít nhất là trong buổi sáng.

Thị trường ngày 3/9/2013:

Sau kỳ nghỉ thị trường lại đuối, hơi bất ngờ. Một phiên như hôm nay cũng chưa khiến thị trường xấu đi ở những cổ phiếu đang trong vùng hỗ trợ. Áp lực bán thực ra là không cao, chỉ có điều cầu hơi kém.

Vol yếu, dao động trong phiên rộng và giá giảm lớn so với tham chiếu là biểu hiện của cầu yếu hơn là cung mạnh. Nhiều mã tạo bull-trap trong phiên nhưng lượng hàng kẹt thấp. Dao động intraday phần lớn là xấu, nhất là trên HSX.

Hành động bán khi giá hồi vẫn là thể hiện sự thiếu tin tưởng vào xu hướng tăng, coi các dao động tăng là thuần túy kỹ thuật. Vol khớp trên tham chiếu hôm nay không lớn và Vol khớp dưới tham chiếu cũng không cao. Chỉ báo lượng khớp dưới tham chiếu vẫn đang giảm dần.

Các yếu tố vĩ mô cũng không có thay đổi lớn, các mối lo vẫn như cũ. Dòng tiền thu hẹp đáng kể hôm nay vẫn chưa rõ ràng, cần chờ đợi thêm 1-2 phiên nữa. Vốn nội thuần phiên này giảm gần 37%, chỉ còn 443 tỷ là quá kém.

Điểm hơi bất ngờ phiên này là rổ blue-chips giảm rất đều, không còn phân hóa về giá như trước. Giảm đồng loạt tức là hiện tượng chốt lời và giảm cầu diễn ra giống nhau. Dấu hiệu này báo hiệu khả năng sụt giảm tiếp vào ngày mai, chí ít là trong buổi sáng. 

VNI đang chịu ảnh hưởng của các cổ phiếu lớn. Nếu GAS, VNM đuối là gãy 470 dễ dàng. Cầu bắt đáy có thể tăng trở lại khi giảm mạnh. Điều cần lúc này là hút tiền vào. Thanh khoản tăng trở lại thì cơ hội tạo đáy lớn hơn cho các cổ phiếu trong vùng hỗ trợ, bất chấp VNI có thể giảm thêm.

Giao dịch:

Không giao dịch.

Blog chứng khoán: Tiền đi đâu? 1

Danh mục theo dõi:

HSG:

Giao dịch bắt đầu yếu đi từ sau 11h, giá từ 38 về 37.5, rơi khá mạnh. Bù lại lượng khớp dưới tham chiếu rất thấp, chỉ có hơn 1,1k. HSG bị bán khá nhiều ở trên tham chiếu nhưng lại không bán rẻ, có vẻ như cạn cung giá thấp. Cần test cung thêm vài phiên nữa mới chắc chắn về ngưỡng hỗ trợ 36.7.

Đợt đóng cửa HSG giao dịch rất ít, chỉ hơn 6,6k và đỡ tham chiếu cũng không nhiều, nhưng không có bán ra lớn. Chiều nay thị trường rất đuối và HSG giảm như vậy là nhẹ. Nói chung các mã gần ngưỡng hỗ trợ thường có xu hướng giảm ít hơn các mã khác. Vol giảm trong vùng này là hợp lý. Nước ngoài hôm nay bán ra không nhiều và cầu đủ cân bằng.

Giá High tuy tới 38.2 nhưng mức có khối lượng đủ lớn chỉ là 38. Khối lượng có lãi ở giá này không lớn, các giao dịch chỉ mang tính cắt lỗ. Lượng tích lũy trong khoảng 37-38 đều thấp trong các đợt giảm trước từ tháng 6 và cho tới cuối tuần trước. Thị trường chung mà xấu và HSG vẫn duy trì được vùng giá trên 37-36.7 thì có thể xem là vùng hỗ trợ cứng. Ngày mai thị trường có thể sụp thêm, quan sát khối lượng giao dịch dưới tham chiếu, càng thấp càng tốt.

Blog chứng khoán: Tiền đi đâu? 2

HAG:

Cầu đẩy kém, toàn bộ Vol là giao dịch từ tham chiếu trở xuống. Giá 20.4 chỉ khớp được 100 cổ. Lượng khớp dưới tham chiếu hơi cao (554k = 79% tổng Vol). HAG vẫn đang nằm sát mức hỗ trợ 20, hôm nay lượng bán xuống giá này là 49k. Cầu đỡ 20 trở xuống vẫn rất dày, cần một áp lực bán mạnh hơn nữa mới bẻ gãy được. Vol hôm nay giảm 34%.

HAG thuộc loại bật kém hôm nay. Nhiều mã đầu phiên tăng rất khá – dù không bền – ít nhất cũng thể hiện được mức độ kỳ vọng nào đó của nhà đầu tư. HAG chỉ nhú qua tham chiếu, giao dịch không đáng kể. Cần quan sát khối lượng bán mức 20. Sát ngưỡng hỗ trợ mà còn bị bán mạnh thì không tốt.

Blog chứng khoán: Tiền đi đâu? 3

SSI:

Giá Low lại chạm 16.1, khớp 26k. So với lượng khớp giá này hôm cuối tuần trước (58k) thì có giảm đi. Tuy nhiên cũng giống HAG, SSI không có độ bật cần thiết, toàn bộ Vol khớp từ tham chiếu trở xuống, Giá High ở 16.4 nhưng chỉ giao dịch 10 cổ.

SSI hôm nay cũng giống phiên trước, chủ yếu bị kẹp chặt từ 16.3 trở lên. Mức 16.2 thực ra có thể vượt qua dễ dàng nếu cuối phiên cầu chỉ cần tăng thêm một chút nữa. Dư bán giá này có 1,3k. Nếu duy trì được giá ở 16.2 thì phiên hôm nay khá ổn, Vol giảm và dao động hẹp. 

Ngày mai thị trường có thể xấu thêm, SSI có thể chạm vào 16. Quan sát áp lực bán, càng thấp càng tốt.

Blog chứng khoán: Tiền đi đâu? 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.