18:03 11/03/2014

Blog chứng khoán: Tiền lớn đang quay lại

iTrader

Nhà đầu tư trong nước có độ hưng phấn rất cao, mức độ chấp nhận giá rất tốt khi nhiều mã đang ngấp nghé đỉnh cao cũ

SSI đang nỗ lực tiêu hóa lượng hàng tại đỉnh cũ.
SSI đang nỗ lực tiêu hóa lượng hàng tại đỉnh cũ.
Cần quan sát khả năng duy trì vốn ở blue-chips vì nếu có sóng tăng mới thì chỉ có blue-chips mới đẩy được cao hơn.

Thị trường ngày 11/3/2014:

Giao dịch hôm nay rất tốt, tiền vào tăng mạnh, chảy nhiều vào blue-chips. Nhà đầu tư trong nước có độ hưng phấn rất cao, mức độ chấp nhận giá rất tốt khi nhiều mã đang ngấp nghé đỉnh cao cũ.

Vốn nội thuần thể hiện sức mạnh đáng kể, tăng 26%, khoảng 3.361 tỷ, vượt cả ngày bắt đáy 3/3. Sự trở lại của các blue-chips tạo cơ hội lớn cho khả năng vượt đỉnh cũ, một số như FPT, BVH, VCB, ITA đã vượt đỉnh nhưng còn số lớn mã chưa rõ ràng. 

Nhà đầu tư trong nước bỏ hơn 1.000 tỷ vào HSX30 là rất đáng chú ý. 5 phiên trước trung bình chỉ có 826 tỷ. Điều này càng tích cực hơn trong bối cảnh xu thế đầu cơ mã nhỏ đang mạnh, nhiều blue-chips đang test đỉnh cũ. Cần quan sát khả năng duy trì vốn ở blue-chips vì nếu có sóng tăng mới thì chỉ có blue-chips mới đẩy được cao hơn.

Lực bán hôm nay có xuất hiện nhưng không tạo nên sức ép rõ ràng. HSX30 phân hóa khá mạnh và chủ yếu là vẫn tăng. Bình quân giá chỉ lùi khỏi giá High 0,81%, trong khi đã có một đợt điều chỉnh buổi sáng. Chỉ số của nhóm penny hai sàn hôm nay có chững lại nhưng vẫn tăng điểm và Vol tăng. Thị trường nói chung là ổn, chỉ một số cổ cá biệt thì có dấu hiệu yếu và chưa rõ xu hướng. 

Chốt lại hôm nay điểm tốt nhất là tâm lý, khả năng chấp nhận giá và điều chuyển dòng vốn quay lại blue-chips. Tiền tăng là tốt và chờ đợi khả năng duy trì được ở mức cao hơn là việc Index có vượt đỉnh hay không.

Giao dịch:

Chốt HCM giá 35.2. TCM hôm nay khỏe, đợi thêm.

Blog chứng khoán: Tiền lớn đang quay lại 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

SSI có một phiên giảm nhẹ với Vol tăng 31%. Khối lượng tuy tăng nhưng thực ra so với vùng giá tương đương hồi cuối tháng 2 vẫn còn thấp hơn nhiều. SSI không còn bị bán theo chiều giá tăng nữa mà xả rất khéo trong vùng 26.6-26.5. Hôm qua 26.6 đã bị xả 981k, hôm nay xả tiếp 665k. Nhất là giá 26.5 ngay tham chiếu khớp hơn 1,3 triệu cổ mà bên mua vẫn không giữ được. Lượng hàng thoát ở 26.5 không dồn dập nhưng mua mãi không hết.

SSI bị bán ngay vùng giá đỉnh cũ là điều bình thường. Cầu hôm nay khá hưng phấn, mua trên tham chiếu 1,15 triệu, khoảng 33% Vol trước khi bị đè ở tham chiếu cuối giờ chiều. SSI đã có một đợt xả sớm đầu phiên, giá Low xuống 26.2. Giao dịch dưới tham chiếu 987k, khoảng 29% Vol.

Hôm nay SSI bắt đầu bị xả mạnh khi có cầu đẩy tốt. Phiên giảm hôm nay tuy xấu về giá nhưng Vol vẫn chưa quá lớn nên cơ hội vẫn còn cho SSI. Có thể thấy thanh khoản bình quân đang giảm mạnh kể từ sau phiên sụt ngày 3/3. Chiều tăng 6 phiên trở lại đây có thanh khoản giảm, tức là cầu đẩy lên dè dặt và chủ yếu là bán lựa giá để kéo dần lên. Bán kiểu đó mở đường cho giá tăng nhưng đến lúc nào đó cũng phải kết thúc vì cầu đẩy không thể cứ mua dần lên mãi. Với giá ngay tại vùng đỉnh cũ, tức là lượng hàng rất lớn đã hòa vốn hoặc có lãi. Đây sẽ là thời điểm SSI phải chứng tỏ sức mạnh về dòng tiền.

Blog chứng khoán: Tiền lớn đang quay lại 2

HCM:

HCM hôm nay bị chốt lời ngắn hạn khi cả dòng chứng khoán đều yếu chung. Vol hôm nay chỉ bằng một nửa lượng T+3 nên cũng không phải là nhiều. Nhưng cầu đỡ hơi kém đã tạo nên mức sụt khá lớn như vậy. 

Nếu HCM được đỡ tốt hơn ở quanh 35 thì phiên điều chỉnh hôm nay sẽ đẹp hơn. Trong 3 giá 34.8-35, HCM tích lũy 420k, chiếm 63% Vol hôm nay và giá vẫn chưa rõ ràng, đóng cửa ở 34.8. HCM nếu duy trì được giá trong vùng này thì còn cơ hội, nếu không sẽ trở thành vùng kháng cự tạm thời. Dòng chứng khoán đang suy yếu, có khả năng HCM sẽ phải điều chỉnh thêm.

Blog chứng khoán: Tiền lớn đang quay lại 3

TCM:

TCM là cổ phiếu bất ngờ nhất hôm nay. Thực ra thì chỉ đến chiều mới bất ngờ khi thị trường chung mạnh lên và có cầu lớn vào đẩy giá trong khoảng 25 phút đầu giờ chiều. Gần 199k đã được giao dịch trong chiều đẩy giá này, là mức độ mua cấp tập khá mạnh. TCM vọt qua 28 lên 28.9. 

TCM phản ứng trong lúc thị trường hưng phấn nhất, còn toàn bộ buổi sáng, giá chưa lúc nào có cơ hội vượt 28 cả, thậm chí hầu như chỉ giao dịch dưới tham chiếu. Vol hôm nay tăng 55% so với hôm qua và vượt trung bình, như vậy là có cầu đẩy tốt. Sau khi tạo đỉnh, lực ép xuống cũng không quá mạnh. Tuy nhiên lực vượt 28 vẫn chưa rõ ràng, cần chờ đợi thêm, có khả năng TCM test lại 28.

Blog chứng khoán: Tiền lớn đang quay lại 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.