
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Chủ Nhật, 07/12/2025
Khánh Huyền
24/03/2012, 09:39
Theo Bộ Công An, xe cháy do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó một số vụ cháy có hiện tượng từ động cơ
Theo nguồn tin từ Cổng thông tin điện tử Chính phủ, ngày 23/3, Bộ Công an đã báo cáo Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải về kết quả thực hiện điều tra các vụ cháy xe cơ giới trong thời gian vừa qua. Bước đầu cho thấy, có nhiều nguyên nhân dẫn đến cháy xe, mà trong đó một số vụ cháy có hiện tượng từ động cơ.
Bộ Công an cho hay, qua nghiên cứu 324 vụ cháy trong 2 năm 2010 - 2011 và 65 vụ cháy năm 2012 cho thấy, xe cháy thuộc nhiều hãng và do nhiều nguyên nhân khác nhau như chập điện, cháy lan, tai nạn giao thông, do đốt. Một số vụ cháy có hiện tượng từ động cơ, máy móc như xe đang lưu thông bị tắt máy, khởi động lại gây cháy nổ, dừng xe tắt máy tự nhiên xe nổ và cháy, xe chết máy tháo bu-gi phụt lửa gây cháy,...
Hiện, các cơ quan chức năng đã làm rõ nguyên nhân của đa số các vụ cháy xe trong năm 2011 và một số lớn các vụ cháy từ đầu năm 2012 đến nay. Số vụ còn lại đang tiếp tục được điều tra, làm rõ nhưng gặp khó khăn do yêu cầu giải phòng hiện trường để bảo đảm giao thông thông suốt.
Các bộ ngành liên quan như Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tập trung tìm hiểu nguyên nhân cháy nổ, lập các đề án nghiên cứu về nhiên liệu và động cơ phương tiện xe cơ giới, lập các đoàn kiểm tra việc kinh doanh xăng dầu, thử nghiệm chất lượng, chỉ số octane, hàm lượng lưu huỳnh, các chất phụ gia.
Đồng thời, các cơ quan chức năng cũng đã thực hiện thống kê sơ bộ số xe, số vụ cháy xe và tổ chức kiểm tra chất lượng xăng dầu trong khâu lưu thông cùng nguyên nhân cháy nổ trong các trường hợp. Tính từ đầu năm 2012, theo báo cáo chưa đầy đủ, trên cả nước đã xảy ra 65 vụ cháy ôtô - xe máy, làm bị thương 3 người và thiệt hại hàng chục tỷ đồng.
Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Bộ Công an chủ trì cùng các bộ, ngành liên quan sớm họp báo công bố kết quả điều tra, nêu ra các nguyên nhân đồng thời đưa ra các khuyến nghị, cảnh báo cần thiết để giúp người dân có thông tin và biện pháp phòng chống hữu hiệu trường hợp cháy, nổ xe cơ giới diễn ra ngày càng phức tạp trong thời gian qua.
Các lực lượng chức năng tiếp tục triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 75/TTg-KTN ngày 12/2/2012 về tăng cường các biện pháp phòng, chống cháy nổ xe cơ giới. Trong đó lưu ý nhiệm vụ tăng cường kiểm tra các cơ sở từ đăng kiểm, bảo dưỡng, sửa xe, lắp đặt thiết bị, “độ” xe. Bộ Giao thông Vận tải tiếp tục kiểm tra chất lượng công nghệ, máy móc, làm việc với các nhà sản xuất hoàn thiện thiết kế phương tiện. Chất lượng xăng dầu tiếp tục là mặt hàng trọng điểm thanh, kiểm tra chất lượng, các cơ quan kiểm soát thị trường chú ý việc bán, sử dụng các loại phụ gia, hoặc gian lận về chỉ số, hàm lượng.
Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu đề cao trách nhiệm đối với các lực lượng chuyên trách trong vấn đề rất được dư luận quan tâm này.
Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2025 tập trung đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 11 tháng, công tác giải ngân đầu tư công, triển khai ba chương trình mục tiêu quốc gia và các nội dung điều hành quan trọng, trong đó nhấn mạnh yêu cầu giữ ổn định vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng và khắc phục hậu quả bão lũ.
Các ý kiến đại biểu Quốc hội thống nhất việc mở rộng nguồn bổ nhiệm thẩm phán là người nước ngoài; qua đó góp phần thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, có kinh nghiệm, đáp ứng các yêu cầu trước mắt.
Chiều 4/12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về những cơ chế, chính sách đặc thù để triển khai các dự án lớn tại địa bàn Thủ đô Hà Nội…
Thường trực Chính phủ thảo luận hai đề án lớn về phát triển mô hình khu thương mại tự do và xây dựng Trung tâm lọc hóa dầu, năng lượng quốc gia tại Dung Quất. Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu hoàn thiện cơ chế, bảo đảm khả thi, tạo động lực tăng trưởng mới.
Chiều 5/12, Quốc hội đã biểu quyết và thông qua Luật Thi hành án dân sự (sửa đổi). Theo quy định, Kho bạc Nhà nước, tổ chức tín dụng... phải thực hiện kịp thời yêu cầu của cơ quan thi hành án dân sự (dù bằng văn bản giấy hay điện tử).
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: