10:44 30/06/2008

Bỏ hơn 2 triệu USD để ăn trưa với người giàu nhất thế giới

Mai Vân

Để được ăn trưa với người giàu nhất thế giới, một người Trung Quốc đã phải bỏ ra số tiền 2,11 triệu USD

Buffett bắt đầu bán đấu giá bữa trưa từ năm 2000.
Buffett bắt đầu bán đấu giá bữa trưa từ năm 2000.
Một người Trung Quốc có tên Zhao Danyang đã giành chiến thắng trong cuộc bán đấu giá bữa trưa với nhà đầu tư danh tiếng người Mỹ - tỷ phú Warren Buffett.

Để được ăn trưa với người giàu nhất thế giới, ông Zhao đã phải bỏ ra số tiền 2,11 triệu USD.

Năm nay, số tiền bán đấu giá bữa trưa của tỷ phú 77 tuổi Buffett cao gấp hơn 3 lần so với số tiền thu về trong lần bán đấu giá năm ngoái. Ông Zhao, Giám đốc quỹ quản lý mang tên Pureheart China Growth Investment có trụ sở tại Hồng Kông, và 7 người bạn của ông sẽ gặp Buffett trong bữa trưa tại New York tại nhà hàng Smith & Wollensky.

Cuộc bán đấu giá nói trên được tổ chức trên mạng eBay vào thứ 6 tuần trước. Toàn bộ số tiền này sẽ được chuyển cho Glide, một tổ chức phi lợi nhuận ở San Francisco chuyên tổ chức các chương trình từ thiện cho người nghèo và vô gia cư.

Buffett bắt đầu bán đấu giá bữa trưa từ năm 2000 sau khi vợ ông là bà Susan giới thiệu ông với Cecil Williams, người sáng lập Glide. Từ đó đến nay, các cuộc bán đấu giá bữa trưa với Buffett đã thu về tổng số tiền hơn 4 triệu USD cho tổ chức này. Trong cuộc bán đấu giá năm ngoái, Mohnish Pabrai, một nhà đầu tư ở bang California đã chi 650.100 USD để được ăn trưa với Bufffett.

Tỷ phú Buffett, người hiện giàu nhất thế giới theo xếp hạng của Tạp chí Forbes, tiếp quản tập đoàn Berkshire vào năm 1965. Ông đã đưa tập đoàn này từ một hãng sản xuất hàng dệt làm ăn thua lỗ trở thành một tập đoàn đầu tư và bảo hiểm với hơn 70 lĩnh vực hoạt động có trụ sở tại Omaha, bang Nebraska.

Buffett được giới đầu tư coi là một nhân vật sáng suốt, chuyên ưu tiên đầu tư vào những doanh nghiệp lớn hơn với những lĩnh vực kinh doanh rành rọt, thị phần lớn, thu nhập ổn định và quản lý mạnh. Các khoản đầu tư của ông bao gồm có cổ phần trong American Express và Coca-Cola.

Buffett đã hứa sẽ dành phần lớn tài sản của ông cho Quỹ Bill & Melinda Gates và 4 quỹ từ thiện gia đình khác. Ông cho biết, toàn bộ cổ phiếu của ông trong Berkshire sẽ được dùng cho mục đích từ thiện.

(Theo Reuters)