15:54 30/07/2021

Bộ phận nhân sự: “Tính” chuyện con người, nay “quản” thêm con số

Tuấn Sơn

Để trở thành “quân sư” đắc lực trong mắt các nhà lãnh đạo, bộ phận nhân sự hiện nay cần thấu đáo bài toán Profit & Loss (tạm dịch: Lãi & Lỗ), chu toàn lợi nhuận công ty...

Cùng với chuyên môn, người làm Nhân sự ngày nay cần linh hoạt và khéo léo trong việc kết hợp dịch vụ lẫn công nghệ để đạt được mục tiêu kép “đắc nhân tâm - đắc lợi nhuận”.
Cùng với chuyên môn, người làm Nhân sự ngày nay cần linh hoạt và khéo léo trong việc kết hợp dịch vụ lẫn công nghệ để đạt được mục tiêu kép “đắc nhân tâm - đắc lợi nhuận”.

Nếu như trước đây, bộ phận Nhân sự chỉ “xoay vần” với việc quản trị nhân lực nội bộ, thì ngày nay, người làm nhân sự cần được bổ sung kỹ năng quản lý chi tiêu và quán xuyến Lãi - Lỗ để hỗ trợ chủ doanh nghiệp hoạch định chiến lược đầu tư con người hiệu quả. Dù được yêu cầu “lấn sân” sang mảng con số, nhưng người làm Nhân sự vẫn phải đảm bảo các đầu việc quản trị con người.

Theo nghiên cứu “People at the heart” của HIVE360 (tập đoàn nhân sự tại Anh), 50% nhân viên cảm thấy được trân trọng và chăm sóc khi doanh nghiệp cung cấp những phúc lợi thiết thực như gói hỗ trợ sức khoẻ tâm lý hay thời gian nghỉ ngơi để cân bằng công việc, cuộc sống. Để nuôi dưỡng hạnh phúc và lòng trung thành của nhân viên, HR không thể lơi lỏng nhiệm vụ chuyên môn.

Có thể nói, cùng lúc đảm bảo “đắc nhân tâm - đắc lợi nhuận” là một nan đề đối với bộ phận nhân sự. Để có thể thành công, bên cạnh chuyên môn, người làm Nhân sự cần nhiều sự hỗ trợ từ dịch vụ và công nghệ.

“Nhờ” đến đơn vị thứ ba để tính lương: Nếu chỉ quản lý bảng lương và một số chi phí vận hành nội bộ khác, liệu một chuyên viên Nhân sự có thể “đẻ lãi sinh lời”? Các ông lớn trên thế giới đã khẳng định điều này là hoàn toàn có thể với gợi ý thuê ngoài tính lương. 87% kế toán trong nghiên cứu “Xu hướng thuê ngoài tính lương năm 2021” đã khẳng định khi sử dụng dịch vụ này, lợi nhuận từ bảng lương tăng 40%, với ¾ lợi nhuận ổn định. Cũng theo nghiên cứu trên, 68% kế toán cho rằng thuê bên thứ ba chuyên tính lương giúp đội ngũ Nhân sự “lãi thêm” thời gian đầu tư các kế hoạch chiến lược, từ đó trở thành nhà tư vấn đắc lực cho doanh nghiệp.

“Không chỉ trau dồi trình độ chuyên môn, người làm nhân sự cần hiểu sâu sắc bức tranh tài chính, P&L để đề ra các phương án tối ưu hóa chi phí. Bởi thế, hơn cả nhiệm vụ chu toàn lương thưởng, thuê ngoài tính lương còn là lời giải để Nhân sự góp “công trạng” trong việc gia tăng lợi nhuận công ty, cũng như hỗ trợ lãnh đạo đoán định được bức tranh ROI (Return on Investment - Tỷ suất hoàn vốn) khi đầu tư. Đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19, khi công ty nào cũng phải cân đo đong đếm, từng khoản chi tiêu đều phải đáng đồng tiền bát gạo thì một ý tưởng hay ho của Nhân sự để tối ưu hóa lợi nhuận là điều các sếp rất hoan nghênh", bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó tổng giám đốc của công ty tư vấn nhân sự Talentnet khẳng định.

Ngoài bài toán con số, HR giữa thời đại thị trường đổi thay chóng vánh cũng cần mở rộng góc nhìn để có sự linh hoạt trong chiến lược sử dụng nguồn lực. Nếu nhận thấy việc tuyển dụng và “nuôi quân” khiến doanh nghiệp phải chịu áp lực ngân sách trong thời điểm hiện tại, mất nhiều “thời gian chết” chờ tuyển đúng nhân tài, bộ phận HR có thể chủ động đề xuất giải pháp thuê ngoài nhân sự để có ngay “viện binh”.

Với thuê ngoài tính lương và thuê ngoài nhân sự, bộ phận HR tự tin “ghi điểm” trong mắt lãnh đạo và trong lòng nhân viên.
Với thuê ngoài tính lương và thuê ngoài nhân sự, bộ phận HR tự tin “ghi điểm” trong mắt lãnh đạo và trong lòng nhân viên.

Hiện nay, việc áp dụng công nghệ vào quản trị nhân sự đang ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới. Việc kết hợp ứng dụng hiện đại, hệ thống quản trị thông minh với giải pháp thuê ngoài nhân sự là một combo giúp các tập đoàn lớn vận hành một cách chủ động, linh hoạt, chỉn chu, đáp ứng thử thách mang tên chuyển đổi số.

Tại Việt Nam, các doanh nghiệp nội địa cũng đã có thể tiếp cận những ứng dụng công nghệ tích hợp nhiều giải pháp nhân sự, từ “săn đầu người”, quản trị nguồn nhân lực cho đến quản lý năng suất làm việc, báo cáo, phân tích… từ sau “cú bắt tay” giữa Talentnet và PeopleStrong - nhà cung cấp giải pháp công nghệ Nhân sự và Công việc hàng đầu tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Bằng cách áp dụng công nghệ hiện đại vào quản trị nhân sự, doanh nghiệp “lợi cả đôi đường” khi vừa giải được bài toán lợi nhuận vừa đảm bảo bộ máy vận hành trơn tru và không bị “ra rìa” trong cuộc chơi số.

Bối cảnh hiện tại đặt bộ phận Nhân sự vào hàng loạt thử thách: vừa quản chuyện con người, vừa lo vấn đề con số, nhưng đồng thời cũng mở ra những cánh cửa cơ hội to lớn khi HR được trao vào tay những “vũ khí” mới từ dịch vụ thuê ngoài đến ứng dụng nhân sự. Nếu biết cách tận dụng tốt nguồn tài nguyên này, bộ phận Nhân sự có thể “bật lò xo” hoàn thành mục tiêu kép “đắc nhân tâm - đắc lợi nhuận”, đưa doanh nghiệp vượt lên top dẫn đầu trên đường đua tăng trưởng.