10:54 24/09/2019

Bộ Tài Nguyên và Môi trường: Chủ động ứng phó nguy cơ thiếu nước mùa cạn

Nhật Dương

Với tình trạng thiếu hụt nguồn nước ở các hồ Hòa Bình, Thác Bà, Sơn La, nguy cơ thiếu nước trong mùa cạn sẽ khá nghiêm trọng

Mực nước ở một số hồ chứa lớn, trong đó có hồ Hòa Bình xuống mức thấp gây nguy cơ thiếu nước trong mùa cạn. Ảnh minh họa.
Mực nước ở một số hồ chứa lớn, trong đó có hồ Hòa Bình xuống mức thấp gây nguy cơ thiếu nước trong mùa cạn. Ảnh minh họa.

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có văn bản gửi các đơn vị quản lý, vận hành các hồ chứa: Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang, Sơn La, Lai Châu, Huội Quảng và Bản Chát về việc vận hành các hồ chứa trên lưu vực sông Hồng đầu mùa cạn năm 2019-2020.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, hiện nay, trên lưu vực sông Hồng đã bước vào thời gian vận hành mùa cạn, tuy nhiên, mực nước các hồ chứa lớn, quan trọng đều đang ở mức rất thấp.

Cụ thể, hồ Hòa Bình là 98,9m, thấp hơn mực nước dâng bình thường là 18,1m; hồ Sơn La là 199,5m, thấp hơn mực nước dâng bình thường là 15,5m; hồ Thác Bà là 52,6m, thấp hơn mực nước dâng bình thường là 5,4m…

Tổng lượng nước tích được của các hồ chỉ đạt 10,19 tỷ m3, bằng 54% so với tổng dung tích hữu ích của các hồ (18,9 tỷ m3). 

Riêng đối với các hồ chứa có yêu cầu dung tích tối thiểu phải đạt được vào đầu mùa cạn như Hòa Bình, Thác Bà và Tuyên Quang, thì tổng lượng nước tích được của các hồ này cũng chỉ đạt 4,93 tỷ m3, bằng 64% so với yêu cầu tối thiểu (7,67 tỷ m3), thiếu hụt 2,74 tỷ m3.

Với tình trạng thiếu hụt nguồn nước như nêu trên, cùng với đó là theo dự báo trong tháng 10 năm 2019, lượng mưa ở khu vực Bắc Bộ sẽ thấp hơn trung bình nhiều năm từ 20-40% thì nguy cơ thiếu nước trong mùa cạn sẽ khá nghiêm trọng.

Vì vậy, để chủ động, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng thiếu nước, bảo đảm cân đối đủ nguồn nước cấp cho hạ du lưu vực sông Hồng trong mùa cạn năm 2019-2020, đặc biệt là trong các đợt xả nước gia tăng, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các đơn vị quản lý, vận hành các hồ nêu trên sử dụng nước tiết kiệm.

Cùng với đó là ưu tiên việc vận hành tích nước để nâng dần mực nước hồ, phấn đấu chậm nhất đến ngày 31/10/2019, đưa dần mực nước hồ đạt mức yêu cầu tối thiểu theo quy định của Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng lưu ý các đơn vị trong quá trình vận hành nếu có vấn đề phát sinh, đề nghị phản ánh về Bộ để kịp thời hướng dẫn, xử lý.