Bộ trưởng Bộ Công Thương: Tôi nhận một phần trách nhiệm

Minh Thúy

12/11/2008, 14:01

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng xin nhận một phần trách nhiệm về chuyện tiêu thụ lúa gạo

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng (người đứng) trong phiên chất vấn.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng (người đứng) trong phiên chất vấn.

Mặc dù chỉ là một trong ba nhóm vấn đề trong nội dung chất vấn, song những câu hỏi về trách nhiệm cá nhân trong việc tham mưu điều hành xuất nhập khẩu - đặc biệt là với lúa gạo - đã “theo đuổi” Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng từ đầu đến cuối phiên chất vấn tại Quốc hội.

Bộ trưởng kiên trì “nhận một phần trách nhiệm”, đại biểu Quốc hội kiên nhẫn “truy” đến cùng. Bộ trưởng đề nghị “nếu đại biểu chưa vừa ý, xin phép được gặp riêng!

Chưa vừa ý, sẽ xin phép gặp riêng

Trước khi lên hội trường trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã trả lời bằng văn bản chất vấn của nhiều đại biểu và đoàn đại biểu Quốc hội xung quanh việc điều hành xuất khẩu gạo gây thiệt hại cho nông dân.

Theo đó, ông Hoàng khẳng định  chưa bao giờ kiến nghị dừng xuất khẩu gạo mà chỉ tạm dừng ký thêm hợp đồng mới. Việc tham mưu để Chính phủ đưa ra quyết định đó là chính xác.

Tuy nhiên, nhiều đại biểu chưa nhất trí và tỏ ra bức xúc với trả lời này.

Đại biểu Phạm Thị Hòa (An Giang) tiếp tục đặt câu hỏi về trách nhiệm của Bộ trưởng và đề nghị phải tách bạch giữa giá lúa và giá gạo. Vì từ đầu năm tới nay thì giá lúa giảm dần nhưng giá gạo không giảm, luôn tăng và có lúc tăng đột biến, như vậy không thể cho rằng giá lúa cao ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng tăng cao như Bộ trưởng đã giải thích.

Vẫn khẳng định sự đúng đắn trong điều hành xuất khẩu gạo để đảm bảo an ninh lương thực, Bộ trưởng Hoàng cho biết dự kiến lượng gạo xuất khẩu năm nay đạt khoảng 4,5 triệu tấn, không thấp hơn năm 2007.

Đại biểu Lê Thị Dung (An Giang) đứng lên: "Những câu trả lời này càng khiến cử tri không đồng tình. Tôi xin hỏi Bộ trưởng trách nhiệm của Bộ trưởng với tư cách là tổ trưởng điều hành xuất khẩu gạo đối với việc tham mưu cho Thủ tướng trong thời điểm quyết định chính sách đã có chuyển biến mới, khi chúng ta đã biết sản lượng sẽ tăng hai triệu tấn? Thời cơ đã qua, thiệt hại đã lớn mà chúng tôi chưa thấy Bộ trưởng chịu trách nhiệm".

Bộ trưởng đáp: “Một lần nữa trước Quốc hội chúng tôi xin khẳng định lại trong cơ chế về điều hành xuất khẩu gạo năm 2008, những vấn đề có liên quan đến quyền lợi của người nông dân, những vấn đề trong xuất khẩu chưa đáp ứng được yêu cầu, chưa đáp ứng được tình hình hiện nay có một phần trách nhiệm của Bộ Công Thương”.

Cho biết cả tám đại biểu trong đoàn Đồng Tháp đều không đồng ý với trả lời của Bộ trưởng, đại biểu Nguyễn Hữu Nhơn (Đồng Tháp) kiên quyết: "Tôi phải phải truy đến căn nguyên. Bộ trưởng cho rằng vấn đề này không đến nỗi quy trách nhiệm và kiểm điểm của tổ chức và cá nhân, chúng tôi không thỏa mãn. Tôi cho rằng đây hoàn toàn là trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Công Thương, chứ không phải là Bộ trưởng Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn".

"Tôi nhận một phần trách nhiệm, nếu đại biểu Nhơn chưa vừa ý, sẽ xin phép gặp riêng", Bộ trưởng Hoàng kiên nhẫn.

2009: Vẫn thiếu điện?

Đã ba lần chất vấn về độc quyền kinh doanh điện của EVN, đại biểu Vũ Quang Hải (Hưng Yên) hỏi: "Nếu 2009 vẫn cắt điện tùy tiện thì có đền cho các doanh nghiệp và nhân dân hay không. Quả bóng trách nhiệm thuộc về Bộ trưởng chứ không thể đẩy qua đẩy lại".

"EVN thực sự có lãi hay là lỗ, mục tiêu kinh doanh là gì mà cắt giảm điện liên tục, đầu tư sang lĩnh vực khác, trách nhiệm của Bộ trưởng thế nào?", đại biểu Trần Thị Hoa Ry (Bạc Liêu) hỏi.

Đại biểu Nguyễn Văn Sơn (Tuyên Quang) băn khoăn: "Đến bao giờ Việt Nam mới có thị trường bán buôn, bán lẻ điện cạnh tranh?".

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng điềm tĩnh: "Kết quả kinh doanh của ngành điện điện đang chờ kiểm toán. Việc trả lại 13 dự án, EVN đúng là có khó khăn, song đã không thể hiện hết trách nhiệm của mình".

Theo ông, những năm gần đây, nhu cầu điện sinh hoạt tăng cao, riêng năm nay tăng 20%. Năm 2009 có thể tình hình sẽ được cải thiện hơn, song vẫn thiếu điện. Bộ Công Thương đã chỉ đạo tránh cắt giảm tràn lan, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các nhà máy điện.

Ngoài những nội dung trên, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng nhận trách nhiệm về những yếu kém trong quản lý thị trường, khiến người tiêu dùng bị “móc túi”. Theo Bộ trưởng có nguyên nhân từ công tác quản lý Nhà nước còn nhiều bất cập, một phần do lực lượng còn quá mỏng.

Mặc dù đã nhận và trả lời trước 50 chất vấn (nhiều nhất trong số các thành viên Chính phủ), trả lời trực tiếp 17 câu hỏi, xong hết thời gian quy định Bộ trưởng Bộ Công thương vẫn “nợ” 16 đại biểu đã đăng ký chất vấn.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cho đây cũng là điều dễ hiểu, vì lĩnh vực bộ nắm rất rộng, liên quan đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực.

Ông cũng nhận xét, Bộ trưởng nhiều lần nhấn đi nhấn lại nhận một phần trách nhiệm, nhưng trách nhiệm là gì, biện pháp sắp tới ra sao hình như còn chưa rõ nên nhiều đại biểu vẫn bức xúc.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy