10:20 20/01/2021

Bộ trưởng Bộ Y tế: Chuyên gia đều phải cách ly tập trung, không có ngoại lệ

Phúc Minh

Người nhập cảnh, kể cả chuyên gia đều phải cách ly tập trung 14 ngày, không có ngoại lệ, trừ trường hợp ngoại giao đặc biệt thì sẽ do Bộ Ngoại giao quyết định

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp sáng 20/1. Ảnh - N.Dương.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp sáng 20/1. Ảnh - N.Dương.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh như vậy tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương về công tác phòng chống dịch Covid-19 sáng 20/1 tại Hà Nội.

TĂNG ĐỘT BIẾN NGƯỜI NHẬP CẢNH TRÁI PHÉP

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện nay nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập vào Việt Nam là rất lớn, trước tình hình đó Bộ Y tế đã tham mưu báo cáo Thủ tướng Chính phủ cố gắng ngăn chặn và hạn chế tối đa các trường hợp nhập cảnh qua đường hàng không.

"Theo các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ nay đến Tết Nguyên đán hầu như không còn các chuyến bay thương mại, kể cả chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước cũng hạn chế tối đa. Trong đó, từng chuyến bay từ nước ngoài về cũng phải báo cáo Thủ tướng, chúng tôi muốn bảo vệ người dân có một cái Tết an lành", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Đối với đường bộ, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhìn nhận hiện nay nguy cơ người dân nhập cảnh qua đường mòn lối mở đang hết sức phức tạp. Một vài nước vẫn mở các chuyến bay thương mại, khi người dân về nước từ các quốc gia này, sau đó lại từ đường bộ đi vào Việt Nam thì nguy cơ dịch xâm nhập là luôn hiện hữu.

"Dù chúng tôi đã cảnh báo bà con về nước nên đi theo đường chính ngạch nhưng các trường hợp vượt biên, nhập cảnh trái phép vẫn đang diễn ra, thông thường mỗi ngày có từ 150 – 200 người nhập cảnh trái phép, nhưng thời gian gần đây có những ngày bộ đội biên phòng phát hiện đến 500 trường hợp vượt biên, đấy là những người bắt giữ được. Do đó, nguy cơ dịch xâm nhập từ đường biên là rất lớn", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin.

Bộ trưởng cũng cho rằng, tất cả các trưởng hợp nhập cảnh trái phép đều có sự liên kết với bên trong thông qua các nhà xe, đường dây đưa người vượt biên. "Một mình thì không thể đi qua đường biên được, chắc chắn phải có những nhà xe, đối tượng vì hám lợi mà chở đối tượng vượt biên trái phép.

Các đối tượng này thường sử dụng mạng xã hội như zalo, facebook…để trao đổi. Vừa rồi, chúng tôi đã bóc tách được một loạt nhà xe chở khách từ khu vực biên giới đưa người trốn cách ly", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.

Qua khảo sát, Bộ Y tế đã phát hiện được trên 10 tỉnh có hiện tượng này, do đó, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tiếp tục bóc tách và xử lý nghiêm các nhà xe vi phạm.

Cũng liên quan đến việc kiểm soát người nhập cảnh qua biên giới, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá mặc dù các khu vực đã tăng quân số lực lượng biên phòng bám chốt ở cửa khẩu, tuy nhiên do đặc thù đường biên rộng lớn, nhất là ở khu biên giới Tây Nam, gần như không có gì ngăn cách giữa hai khu vực nên việc vượt biên là có thể xảy ra.

Do đó, Bộ Y tế nhấn mạnh các địa phương cần tập trung cao độ triệt phá các nhà xe vi phạm. "Chúng tôi sẽ cung cấp cho các địa phương danh sách nhà xe nhận chở người vượt biên trái phép. Chúng ta không cấm bà con về nước, nhưng về thì phải cách ly để đảm bảo an toàn cho cả nước, còn nếu cứ để tình trạng như hiện nay sẽ rất căng thẳng", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Đặc biệt, Bộ trưởng đề nghị toàn dân phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép, các địa phương phải phát động đợt cao điểm thành phong trào, "mỗi người dân là một chiến sỹ" nhằm phát giác, báo cáo với chính quyền khi có người từ nước ngoài về.

Đối với người dân có người thân ở nước ngoài về phải có cam kết với chính quyền, như vậy mới có thể ngăn chặn dịch, vì thực tế thời gian qua chúng ta đã làm tốt nhưng hiện nay chuẩn bị đến Tết Nguyên đán tâm lý chung của người dân là đều mong mỏi trở về quê hương ăn Tết.

Đề cập đến vấn đề cách ly, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cho rằng, dù vừa qua làm tốt nhưng đâu đó vẫn còn có sự phối hợp không tuân thủ quy định cách ly, trường hợp xảy ra tại Hà Nội vừa qua là ví dụ, từ đó cho thấy phải kiên quyết hơn, đặc biệt có kết quả xét nghiệm mới cho rời khỏi khu cách ly.

Bên cạnh đó, khi phát hiện ca lây nhiễm trong khu cách ly, theo quy định là những đối tượng tiếp xúc gần thì phải tiếp tục cách ly 14 ngày, tuy nhiên một số địa phương vẫn chưa thực hiện nghiêm, việc này cần chấn chỉnh.

CHUYÊN GIA ĐỀU PHẢI CÁCH LY 14 NGÀY, KHÔNG CÓ NGOẠI LỆ

Một trong những điểm mới liên quan đến cách ly theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh là hiện nay người nhập cảnh, kể cả chuyên gia đều phải cách ly tập trung 14 ngày, không có ngoại lệ, trừ trường hợp ngoại giao đặc biệt thì sẽ do Bộ Ngoại giao quyết định.

"Trước đây, chuyên gia nước ngoài nhập cảnh được cách ly ngay tại gia đình, nơi lưu trú nhưng nay sẽ không còn nữa, tất cả đều phải cách ly tập trung. Chúng ta phải giữ rất chặt từng ly từng tý như vậy mới kiểm soát được, kể cả khi có vaccine vì dịch lây nhiễm còn nhanh hơn cả vaccine", Bộ trưởng Nguyền Thanh Long khẳng định.

Người đứng đầu ngành Y tế cũng nhấn mạnh các địa điểm cách ly sẽ do Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định, tuyệt đối không để lây nhiễm trong khu vực cách ly, bởi vì nếu để xảy ra lây nhiễm sẽ phải cách ly tiếp, như vậy là rất căng thẳng.

Ngoài ra, dù hiện nay Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch nhưng Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng chúng ta phải chuẩn bị cho kịch bản dịch Covid-19 xuất hiện ngoài cộng đồng. Khi tình huống này xảy ra thì phải thần tốc xét nghiệm, truy vết, cách ly càng nhanh thì sẽ giảm được lây nhiễm.

Đối với các cơ sở y tế phải đặt tình trạng báo động ở mức độ cao nhất không để lây nhiễm tại bệnh viện, trường hợp xảy ra phải phát hiện thật nhanh để ngăn chặn kịp thời.

Để chuẩn bị công tác y cho Đại hội Đảng lần thứ XIII, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết đã lấy mẫu xét nghiệm các đại biểu, hiện kết quả đều âm tính. Tuy nhiên, Bộ trưởng lưu ý dù đã triển các biện pháp để chuẩn bị cho đại hội thành công, tuy nhiên trường hợp trưởng ban chỉ đạo chống dịch của tỉnh đi dự đại hội thì địa phương phải có người thay thế, đảm bảo công tác phòng chống dịch không bị gián đoạn.