09:58 09/11/2007

Bội thu thương mại Trung - Nga

Trung Việt

Trong 9 tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại song phương Trung-Nga đã đạt gần 35 tỷ USD, cao hơn cả năm 2006

Một hội chợ ở Nga.
Một hội chợ ở Nga.
“Năm Trung Quốc tại Nga” vừa bế mạc hôm 7/11, với những thành công lớn về đầu tư, thương mại. Trong 9 tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại song phương Trung-Nga đã đạt gần 35 tỷ USD, cao hơn cả năm 2006.

Trong bài phát biểu tại lễ bế mạc, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo nêu rõ, hoạt động "Năm Trung Quốc tại Nga" do Trung Quốc và Nga cùng tổ chức là biện pháp quan trọng nâng cao toàn diện quan hệ đối tác, hợp tác chiến lược Trung-Nga.

Hướng tới kim ngạch thương mại 80 tỷ USD

Trong "Năm Trung Quốc tại Nga", hai nước đã tổ chức hơn 500 hoạt động khác nhau với sự tham gia trực tiếp của hàng trăm nghìn người, trong số này có 13 dự án văn hóa lớn, 200 dự án kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật. Phó Thủ tướng thứ nhất của Nga Medvedev và Phó Thủ tướng Trung Quốc Ngô Nghi, đồng Chủ tịch Ủy ban tổ chức các năm quốc gia ở hai nước, nhấn mạnh: "Năm nước Nga tại Trung Quốc" (2006) và "Năm Trung Quốc tại Nga" đã góp phần rất hiệu quả củng cố quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai quốc gia, góp phần bảo đảm hòa bình và ổn định trong khu vực cũng như trên thế giới.

Năm 2006, với việc tổ chức “Năm nước Nga tại Trung Quốc”, kim ngạch thương mại song phương đã đạt mức kỷ lục 33,4 tỷ USD, tăng gần 15% so với năm 2005. Tuy nhiên, con số này vẫn chỉ chiếm 2% thương mại của Trung Quốc và chỉ bằng một phần so với trao đổi thương mại Trung - Mỹ. Mục tiêu của Nga và Trung Quốc là đưa con số này lên 60 - 80 tỷ USD vào năm 2010.

Năm nay “Năm Trung Quốc tại Nga” đã thúc đẩy buôn bán hai chiều Trung-Nga tăng trưởng mạnh và chỉ trong 9 tháng đầu năm 2007, đã đạt 34,9 tỷ USD. Tháng 3 năm nay, nhân dịp Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào thăm Nga, hai bên đã ký kết các hợp đồng thương mại trị giá 4,3 tỷ USD. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Nga và Nga là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Trung Quốc. Trong 8 năm qua, kim ngạch thương mại song phương đã tăng trung bình gần 30%/năm.

Còn vướng mắc trong dự án đường ống dẫn dầu

Trung Quốc đang đặt mục tiêu nâng mức đầu tư vào Nga lên 12 tỷ USD năm 2020. Các lĩnh vực đầu tư sẽ bao gồm khoáng sản, năng lượng, điện lực, chế tạo, hạ tầng cơ sở và nông, lâm, ngư nghiệp. Trong khuôn khổ “Năm Trung Quốc tại Nga”, vừa qua đã có khoảng 30 dự án hợp tác song phương trong các lĩnh vực năng lượng, đầu tư, tài chính, viễn thông và vận tải, được khởi động.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã thăm Nga nhân bế mạc “Năm Trung Quốc tại Nga” 2007. Tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Nga Viktor Zubkov hôm 6/11, Thủ tướng Ôn Gia Bảo khẳng định, sự phối hợp hành động giữa Trung Quốc và Nga trong thập kỷ gần đây trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế - thương mại và nhân đạo đã đạt tới mức cao chưa từng có.

Thủ tướng Nga cũng đánh giá: “Sự phối hợp hành động mang tính chiến lược giữa Nga và Trung Quốc vì lợi ích của hai nước đã được tăng cường đáng kể trong những năm gần đây”.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn kinh tế Nga-Trung Quốc lần thứ hai, Thủ tướng Ôn Gia Bảo khẳng định Trung Quốc rất quan tâm phát triển quan hệ hợp tác với Nga trong lĩnh vực kỹ thuật chế tạo máy và muốn tăng tỷ trọng của lĩnh vực này trong trao đổi thương mại song phương. Thủ tướng Zubkov đánh giá cao sự phối hợp hành động của giới doanh nghiệp hai nước trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước và nhấn mạnh sự cần thiết phải sử dụng tối đa tiềm năng này.

Trong chuyến thăm của Thủ tướng Ôn Gia Bảo, Nga và Trung Quốc đã ký 15 văn kiện hợp tác, tiếp tục mở rộng quan hệ kinh tế - thương mại, đầu tư, khoa học - công nghệ, kỹ thuật - quân sự, văn hóa. Hợp tác năng lượng giữa Nga và Trung Quốc đã có nhiều kết quả lớn. Các công ty Nga đã vận chuyển dầu lửa cho Trung Quốc qua đường sắt, cung cấp điện cho khu vực biên giới Trung Quốc, hợp tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân...

Tuy nhiên, trong dịp này, hai bên chưa ký được một số hiệp định cụ thể liên quan tới việc xây dựng nhánh đường ống dẫn dầu khí từ vùng Siberia sang Trung Quốc vì chưa thỏa thuận được giá dầu, khí mà Nga sẽ bán cho Trung Quốc trong tương lai. Tuyến đường ống Đông Sibeiria - bờ biển Thái Bình Dương là một dự án khổng lồ nhằm vận chuyển năng lượng của Nga bán cho các đối tác phía Đông Nga.

Nga và Trung Quốc đã thỏa thuận xây dựng một nhánh rẽ từ tuyến đường ống này đi thẳng sang Trung Quốc để bán dầu, khí cho Trung Quốc kể từ năm 2011. Tuy nhiên, cho đến nay dự án chưa triển khai được.