17:51 03/08/2017

Bong bóng bất động sản khiến căn hộ mini bùng nổ ở Hồng Kông

Thăng Điệp

Làn sóng căn hộ nhỏ ở Hồng Kông là câu trả lời cho sự gia tăng chóng mặt của giá nhà

Một khu chung cư ở Hồng Kông - Ảnh: CNBC.<br>
Một khu chung cư ở Hồng Kông - Ảnh: CNBC.<br>
Những căn hộ diện tích nhỏ đang tràn ngập Hồng Kông, trong bối cảnh các công ty phát triển địa ốc nhắm đến đối tượng người mua nhà lần đầu với túi tiền eo hẹp ở thị trường nhà đất đắt đỏ nhất thế giới.

Hãng tin Bloomberg dẫn số liệu từ công ty môi giới bất động sản Centaline Property Agency cho biết, lượng tồn kho căn hộ mới có diện tích nhỏ hơn 40 m2 ở Hồng Kông đã tăng lên mức khoảng 1.400 căn vào cuối tháng 6 vừa qua. Ông Wong Leung-Sing, một nhà nghiên cứu của Centaline cho biết, con số này có thể tăng lên mức 2.000 căn trong thời gian đến cuối năm, mức cao nhất từ trước đến nay.

Làn sóng căn hộ nhỏ ở Hồng Kông là câu trả lời cho sự gia tăng chóng mặt của giá nhà khiến những căn nhà có diện tích lớn hơn vượt ra khỏi tầm với của nhiều người mua.

Thời gian qua, các nhà phân tích và quan chức Hồng Kông liên tục cảnh báo rằng thành phố này đang đối mặt nguy cơ vỡ bong bóng bất động sản. Người đứng đầu cơ quan tài chính Hồng Kông, ông Paul Chan, nói rằng thị trường nhà đất của thành phố đang ở trong “tình thế nguy hiểm”, bất chấp những nỗ lực liên tiếp nhằm hạ nhiệt thị trường.

Trong 5 tháng đầu năm nay, có 2.436 căn hộ có diện tích dưới 40 m2 trở xuống được xây dựng ở Hồng Kông, bằng 60% cả năm ngoái. Theo số liệu của chính quyền, trong thời gian từ năm 2011 đến năm 2016, tổng số căn hộ nhỏ được xây dựng ở Hồng Kông hàng năm đã tăng hơn 500%.

Tại dự án AVA 61 thuộc một trong những quận nghèo nhất của Hồng Kông là Sham Shui Po, một căn hộ siêu bé - với diện tích khoảng 14 mét vuông, bằng khoảng một chỗ đậu xe - có thể có giá lên tới 358.000 USD. Kể từ khi bắt đầu được chào bán vào tháng 6, đã có 82 trên tổng số 95 căn hộ thuộc dự án này được bán.

Trong trường hợp cần thiết, các công ty phát triển bất động sản có thể giảm giá để giảm lượng hàng tồn kho. Tuy nhiên, giới phân tích lo ngại rằng người mua căn hộ mini ở Hồng Kông có thể sẽ rơi vào cảnh không bán được nhà khi cần.

“Có thể sẽ là nguy hiểm khi những căn hộ nhỏ này được đẩy sang thị trường căn hộ đã qua sử dụng, sau khi nhu cầu đã được lấp đầy sau 3-5 năm nữa”, nhà phân tích Alfred Lau thuộc Bocom International Holdings nhận định.