17:04 10/07/2008

Brazil - Việt Nam tiến tới kim ngạch 1 tỷ USD

Hương Loan

Đến nay, Brazil mới chỉ có một dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký đạt 2,6 triệu USD

Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva tại diễn đàn
Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva tại diễn đàn
Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva khẳng định tại diễn đàn “Brazil – Việt Nam: Xây dựng quan hệ đối tác mới”: “Đến năm 2010, thương mại hai chiều Brazil – Việt Nam sẽ đạt 1 tỷ USD - đây là con số đơn giản và chúng ta có thể đạt được nhiều hơn thế”.

Phát biểu tại hội thảo sáng nay (10/7), Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết, Brazil và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1989, hợp tác kinh tế và thương mại hai nước có bước tiến rõ rệt.

Năm 2003, tổng kim ngạch giữa hai nước chỉ đạt 45,98 triệu USD, thì con số này đã tăng lên 323,19 triệu USD vào năm 2007, trong đó Việt Nam xuất sang Brazil 106,85 triệu USD và nhập của Brazil là 216,34 triệu USD.

Những mặt hàng chính Việt Nam xuất sang Brazil gồm giày dép, than đá, dệt may, cao su, cơ khí, điện tử và nhập của Brazil chủ yếu các mặt hàng nguyên liệu da, gỗ, thịt bò, đậu nành...

Tuy nhiên, mối quan hệ thương mại hai nước còn quá khiêm tốn so với tiềm năng hợp tác giữa hai nước và thấp hơn so với tổng kim ngạch của Brazil với một số nước ASEAN khác như với Singapore (2,58 tỷ USD), Thái Lan (1,97 tỷ USD) và với Malaysia đạt 1,95 tỷ USD… Đến nay, Brazil mới chỉ có một dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký đạt 2,6 triệu USD.

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải nhận định, nguyên nhân của tình trạng này là do giới doanh nghiệp hai nước thiếu thông tin và chưa tìm hiểu hết tiềm năng của nhau. Thông qua diễn đàn ngày hôm nay, hai nước cần khai thác thế mạnh nhiều hơn nữa, để đến năm 2010 kim ngạch thương mại hai nước tăng gấp đôi lên 1 tỷ USD.

Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva cho biết, 30 lãnh đạo các công ty hàng đầu của Brazil tháp tùng Tổng thống đến Việt Nam, điều này chứng tỏ mối quan tâm đặc biệt của doanh nghiệp Brazil tới thị trường Việt Nam.

Từ năm 2002 đến năm 2007, tăng trưởng thương mại hai chiều của Việt Nam Brazil đạt 650%. Nhưng con số này hoàn toàn chưa xứng với tiềm năng hợp tác của hai nước. Thương mại vẫn chỉ hạn chế ở một số mặt hàng nhất định và phần lớn có giá trị thấp. Để thay đổi bức tranh này, Chính phủ cũng như doanh nghiệp hai nước cần cùng nhau hợp tác.

Cũng tại hội thảo, Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đã vui mừng thông báo cho doanh nghiệp hai nước biết về kết quả cuộc gặp với Chủ tịch Nguyễn Minh Triết sáng nay. Đầu tiên là việc Thương vụ Việt Nam vừa mở tại Sao Paulo; đàm phán hợp tác khai thác dầu khí giữa tập đoàn dầu khí hai nước; chính phủ hai nước cũng đã thảo luận hợp tác phát triển nông nghiệp - ngành mà hai nước đang cạnh tranh; các công ty xây dựng của Brazil cũng đang bàn bạc hợp tác xây dựng hạ tầng cơ sở tại Việt Nam.

Đặc biệt, Chính phủ hai nước đã ký một hiệp định hợp tác trong lĩnh vực mới về phát triển kỹ thuật sản xuất và sử dụng nhiên liệu ethanol; trao đổi giống mía – nguyên liệu sản xuất ethanol. Tổng thống Brazil nhấn mạnh, nhiên liệu sinh học sẽ góp phần đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, nông thôn, tạo việc làm và tăng thu nhập cho người nông dân, đồng thời giảm thiểu ô nhiễm môi trường và khí thải nhà kính.

Tại hội thảo, lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ngân hàng Banco do Brasil S.A cũng đã diễn ra.