11:13 16/05/2019

BST Resort 2020 của Chanel: khi không còn Karl Lagerfeld

Minh Nguyệt

Bộ sưu tập Resort 2020 của Chanel là màn chào sân của tân giám đốc sáng tạo Virginie Viard, sau sự ra đi gây rung động làng mốt của "ông trùm" Karl Lagerfeld.


Tương tự như Giám đốc sáng tạo tiền nhiệm Lagerfeld, Viard mang đến một sân khấu hoành tráng và công phu như các mùa thời trang trước đó, cũng tại Grand Palais. Nhà ga theo lối kiến trúc Beaux – Arts vốn đã có đường ray và sàn xi măng xám, giờ được sắp đặt những hàng ghế tương tự như trong những ga xe lửa thập niên 40-50. Mỗi hàng ghế có đặt các biển hiệu mang tên những thành phố, địa danh nổi tiếng… theo đúng phong cách mà Karl Lagerfeld từng thực hiện cho các bộ sưu tập resort hay cruise của Chanel.
BST Resort 2020 của Chanel: khi không còn Karl Lagerfeld - Ảnh 1.
BST Resort 2020 của Chanel: khi không còn Karl Lagerfeld - Ảnh 2.
BST Resort 2020 của Chanel: khi không còn Karl Lagerfeld - Ảnh 3.
BST Resort 2020 của Chanel: khi không còn Karl Lagerfeld - Ảnh 4.

Ảnh: Vogue

Bộ sưu tập (BST) cũng xuất phát từ nguồn cảm hứng: những chuyến du lịch bắt đầu từ ga tàu. 79 thiết kế trong bộ sưu tập là sự nữ tính và tinh thần phiêu lưu được lồng ghép khéo léo thông qua các chất liệu từ tweed, khaki đến linen… Một vài chất liệu nhẹ nhàng như lụa hoặc chiffon cũng được sử dụng nhiều. Ngoài những tông màu trầm và đậm, bộ sưu tập có không ít các thiết kế tông pastel ngọt ngào. Sự phóng khoáng và phiêu lưu được Virginie nhấn mạnh thông qua các bộ jumpsuit, skirt suit, áo khoác phom rộng thoải mái.
BST Resort 2020 của Chanel: khi không còn Karl Lagerfeld - Ảnh 5.
BST Resort 2020 của Chanel: khi không còn Karl Lagerfeld - Ảnh 6.
BST Resort 2020 của Chanel: khi không còn Karl Lagerfeld - Ảnh 7.
BST Resort 2020 của Chanel: khi không còn Karl Lagerfeld - Ảnh 8.

Ảnh: Vogue

Mở màn BST là những bộ suit vừa cổ điển, vừa hiện đại với sự kết hợp với quần lửng ống rộng culottes cùng áo măng-tô. Tiếp đó là những set trang phục năng động và trẻ trung từ áo sweater, quần short và không thể thiếu vắng chiếc áo khoác bằng vải tweed kinh điển của nhà Chanel. Bên cạnh bảng màu tươi tắn, Virginie mang đến một cái nhìn tươi trẻ hơn với họa tiết hoa lá sặc sỡ trên những chiếc đầm nhiều tầng tha thướt cũng như chi tiết nơ to bản.
BST Resort 2020 của Chanel: khi không còn Karl Lagerfeld - Ảnh 9.
BST Resort 2020 của Chanel: khi không còn Karl Lagerfeld - Ảnh 10.
BST Resort 2020 của Chanel: khi không còn Karl Lagerfeld - Ảnh 11.
BST Resort 2020 của Chanel: khi không còn Karl Lagerfeld - Ảnh 12.

Ảnh: Vogue

Viard còn dành một sân chơi cho vải dệt kim. Đó là chiếc áo len sọc ngang đính sequin mặc ngoài sơ mi nam màu trắng quá khổ, váy len dệt kim đính sequin với sơ mi đính nơ trắng hay chiếc áo khoác vải tweed đặc trưng của thương hiệu, kết hợp quần shorts Bermuda bằng da hoặc váy ngắn ôm sát đùi. Ngoài ra, Viard khai thác các loại quần đa dạng như tregging kiểu thập niên 1980, quần lửng, quần jeans rộng xẻ tà, quần ống đứng, quần dây rút...
BST Resort 2020 của Chanel: khi không còn Karl Lagerfeld - Ảnh 13.
BST Resort 2020 của Chanel: khi không còn Karl Lagerfeld - Ảnh 14.
BST Resort 2020 của Chanel: khi không còn Karl Lagerfeld - Ảnh 15.
BST Resort 2020 của Chanel: khi không còn Karl Lagerfeld - Ảnh 16.

Ảnh: Vogue

Bộ sưu tập kết thúc bằng bộ ba thiết kế mang gam màu đen, trắng. Cả ba thiết kế dạ hội đều trưng ra kỹ thuật đính kết hoa 3D trứ danh của nhà mốt. Đây là cách mà Virginie thể hiện sự kính trọng và kết nối với những gì mà người tiền nhiệm Lagerfeld đã thể hiện.
BST Resort 2020 của Chanel: khi không còn Karl Lagerfeld - Ảnh 17.
BST Resort 2020 của Chanel: khi không còn Karl Lagerfeld - Ảnh 18.
BST Resort 2020 của Chanel: khi không còn Karl Lagerfeld - Ảnh 19.
BST Resort 2020 của Chanel: khi không còn Karl Lagerfeld - Ảnh 20.

Ảnh: Vogue

Viard đã làm việc cùng Lagerfeld tại Chloé một thời gian trước khi giữ vị trí giám đốc xưởng thiết kế của Lagerfeld tại Chanel trong hơn hai thập niên. 36 năm sát cánh nhưng Viard vẫn giữ được cá tính riêng trong thiết kế. Thay vì những đường cắt cúp cứng cáp, khỏe khoắn đặc trưng của Lagerfeld, Viard mang đến một sự mềm mại và linh hoạt hơn cho Chanel. 
BST Resort 2020 của Chanel: khi không còn Karl Lagerfeld - Ảnh 21.
BST Resort 2020 của Chanel: khi không còn Karl Lagerfeld - Ảnh 22.
BST Resort 2020 của Chanel: khi không còn Karl Lagerfeld - Ảnh 23.
BST Resort 2020 của Chanel: khi không còn Karl Lagerfeld - Ảnh 24.

Ảnh: Vogue

Kế nhiệm vị trí giám đốc sáng tạo cho một thương hiệu khổng lồ với sáu BST chính mỗi năm hoàn toàn không phải dễ, nhất là với phái nữ như Virginie. Tuy nhiên, tính đến thời điểm này thì không ai phù hợp hơn Virginie. Bà là cánh tay phải lẫn trái của Karl Lagerfeld từ những ngày đầu ở Chloé cho đến Chanel ngày nay. Bà không chỉ hiểu Karl mà còn hiểu cả thương hiệu Chanel có lẽ chỉ sau người tiền bối quá cố của mình. Vì thế, hãy cùng chờ đến tháng 7, khi Chanel trình làng BST quan trọng Haute Couture Thu - Đông 2019 để có thể đánh giá lại vai trò của Virginie Viard tại Chanel.