Bữa sáng ngon lành giúp con thông minh hơn
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng không nên cho trẻ ăn quá nhiều chất béo và cholesterol vào bữa sáng. Một bữa sáng dồi dào và đầy đủ các chất xơ, protein, canxi cùng nhiều vitamin là tốt nhất cho trẻ.
Bánh mỳ chiên kiểu PhápNguyên liệu: Bánh mỳ lát (bánh mỳ gối). Trứng gà. Sữa, bơ, mật ong.
Cách làm: Trứng gà đánh tan hòa với sữa tươi không đường trong một cái đĩa sâu, rộng đủ chứa miếng bánh mỳ gối. Nhúng bánh mỳ vào khoảng 1 - 2 phút cho bánh ngấm trứng và sữa. Làm nóng chảo chống dính và xắt một lát bơ vào chảo cho bơ tan (lưu ý là lửa nhỏ vì bơ rất dễ cháy khét), cho bánh mỳ vào áp chảo sém vàng 2 mặt. Khi ăn rưới đẫm mật ong. Thành phẩm: vỏ bánh mỳ sém vàng, ruột mềm sữa trứng, thơm nức mùi bơ.Trứng ốp lếp khoai tây kiểu Tây Ban NhaNguyên liệu (cho 3 người): 1 củ hành tây. 2 củ khoai tây. 5 quả trứng. 1 chút rau mùi tây. Muối hoặc gia vị, tiêu xay...
Cách làm: Gọt vỏ khoai tây rồi thái thành các miếng vuông. Hành tây bỏ vỏ rồi thái hạt lựu. Mùi tây thái nhỏ. Đập 3 quả trứng trong một cái bát rồi cho rau mùi tây thái nhỏ rồi sau đó đánh đều. Cho dầu vào chảo cho đến khi dầu nóng già rồi cho lần lượt khoai tây và hành vào xào cho đến khi khoai tây và hành chín mềm. Bắc chảo hành tây và khoai tây đã xào ra khỏi bếp, sau đó đổ trứng vào rồi nêm gia vị và hạt tiêu. Cho hỗn hợp trở lại vào một cái chảo nhỏ hơn (có đổ chút dầu ăn) rồi rán ở nhiệt độ trung bình. Lật mặt còn lại và rán trong vài phút cho đến khi chín vàng. Cho trứng ra ngoài đĩa, để nguội khoảng 10 phút trước khi ăn.Bánh pancake kiểu MỹNguyên liệu: (cho thành phẩm 6 chiếc bánh pancake): Bột mì: 100g. Trứng gà: 1 quả. Sữa tươi: 100 ml. 3 thìa cà phê đường + 1 thìa dầu ô liu + 1/2 thìa bột nở + 1 thìa bột ngô. Muối.
Cách làm: Trộn đều: 100g bột mì + 1 thìa bột ngô + ½ thìa bột nở + muối. Đập trứng ra một bát tô riêng, đánh đều sau đó đổ 100ml sữa tươi vào đảo đều. Trộn 2 hỗn hợp trên với nhau. Sau đó cho thêm 1 thìa cà phê dầu ô liu, bọc lại bằng giấy bao thực phẩm để trong vòng 5 – 10 phút. Trong khi đợi bột nóng, lấy 1 cái chảo không dính lên bếp vặn nhỏ lửa để ở nhiệt độ nhỏ. Sau đó đổ ½ bát bột vào chảo, rán khoảng 1 phút lật ngược miếng bánh khi có màu vàng. Làm tương tự như vậy cho tới khi hết bột và số bánh cần làm.Bánh Korokke kiểu Nhật
Nguyên liệu (cho một mẻ korokke 20 viên): Khoai tây vàng: 1kg. Cá hồi hun khói (tươi) hoặc thịt (bò, gà): 200g. Hành tây: 1 củ to. Cà rốt: 1 củ. Trứng gà : 2 quả. Bột mỳ, bột cà mì (chiên xù), vài thìa bơ, hạt tiêu, gia vị.
Cách làm: Khoai tây gọt vỏ bổ 4 rồi luộc chín với tí muối, dầm khoai cho nát (tuyệt đối không dùng máy sinh tố hay các máy xay khác vì khoai sẽ chảy nhão rất khó nặn). Cho bơ vào xào thật thơm hành tây cắt nhỏ (xào kỹ cho săn hành), cho tiếp cà rốt sắt sợi nhỏ và ngắn vào xào tiếp, tiếp tục cho cá hồi tươi cắt hạt lựu hoặc thịt đã xay nhỏ, thêm gia vị (rất nhạt thôi) và chút tiêu (chủ yếu cho trẻ ăn nên cho ít hạt tiêu xay mịn) xào đến khi thịt săn, khô ráo. Trộn thịt vào khoai tây đánh đều, nêm nếm lại gia vị.Chuẩn bị 1 bát bột mì, 1 bát bột chiên xù, đánh tan 2 quả trứng. Để hỗn hợp nguội, đeo găng tay nilon xoa tí dầu ăn, múc từng thìa hỗn hợp nặn theo hình tùy thích (khoảng bằng quả trứng gà). Lăn bánh theo thứ tự bột mỳ - trứng - bột chiên xù, để bánh vào ngăn đá cho bánh cứng lại, khi chiên sẽ không bị nát. Có thể chiên bánh ngay không cần rã đông, dầu ngập 2/3 bánh. Ăn nóng với sốt.Ngũ cốc yến mạch kiểu AnhNguyên liệu: trái cây tuỳ sở thích, 2 muỗng canh ngũ cốc yến mạch. 100 ml nước sôi, 3 muỗng sữa đặc, 1 hộp sữa chua.
Cách làm: Hoa quả rửa sạch, gọt vỏ, xắt miếng vừa ăn hoặc tỉa thành hình trang trí. Đổ nước sôi vào chén yến mạch, quậy đều đến khi yến mạch nở bung, đặc lại. Đợi yến mạch hơi nguội thì trộn trái cây và sữa vào khuấy đều. Đổ sữa chua lên trên, thêm hoa quả trang trí. Cad loại trái cây hợp vị với ngũ cốc yến mạch: kiwi, chuối, táo, dâu tây, việt quất…