11:37 21/10/2014

Buffett mất 1 tỷ USD vì cổ phiếu IBM trong một ngày

Diệp Vũ

Đối với một nhà đầu tư lừng lẫy như Warren Buffett, sự mất mát như vậy chẳng hề dễ chịu chút nào

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett.<br>
Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett.<br>
Theo hãng tin CNBC, trong phiên giao dịch ngày 20/10, khi giá cổ phiếu hãng công nghệ IBM rớt xuống mức thấp nhất trong 3 năm, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã “mất đứt” gần 1 tỷ USD.

Cú sụt giá chóng mặt của cổ phiếu IBM đã diễn ra sau khi hãng này công bố kết quả kinh doanh kém khả quan và từ bỏ lời hứa đã đưa ra trước đó về lợi nhuận trong năm 2015.

Đóng cửa phiên giao dịch, giá cổ phiếu IBM giảm 13,06 USD/cổ phiếu, tương đương mức giảm 7,1%, còn 169,1 USD/cổ phiếu.

Theo số liệu mà IBM gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), tính đến ngày 30/6, Buffett nắm giữ 70,2 triệu cổ phiếu IBM. Như vậy, với mức sụt giá cổ phiếu như trên, “nhà tiên tri xứ Ohama” thiệt hại 916,5 triệu USD. Trong phiên giao dịch, khi giá cổ phiếu IBM chạm đáy của phiên, mức thiệt hại đối với Buffett lên tới 1,08 tỷ USD.

Số tiền này chỉ là “muối bỏ bể” so với quy mô khủng của tập đoàn Berkshire Hathaway mà Buffett sáng lập và lãnh đạo. Tuy nhiên, đối với một nhà đầu tư với sự nghiệp lừng lẫy và ít khi gặp thất bại như tỷ phú này, sự mất mát như vậy chẳng hề dễ chịu chút nào.

Hồi tháng 4 năm nay, sau khi IBM công bố kết quả kinh doanh quý 1 kém khả quan, Buffett tuyên bố không mất hứng thú với cổ phiếu của hãng. Ông nói với CNBC rằng, ông đã mua thêm cổ phiếu IBM và không hề bán ra một cổ phiếu nào của công ty này.

Hiện IBM là cổ phiếu có mức nắm giữ lớn thứ ba trong danh mục của Buffett, chỉ sau cổ phiếu ngân hàng Wells Fargo và hãng nước giải khát Coca-Cola.

Buffett đã chi 10,9 tỷ USD để mua cổ phiếu IBM vào năm 2011 với mức giá khoảng 170 USD/cổ phiếu và đã mua thêm sau đó. Khoản đầu tư này được coi là một bước đi khác biệt đối với nhà đầu tư tỷ phú, người trước đó vẫn tránh mua cổ phiếu công nghệ. Buffett từng thừa nhận, ông cảm thấy khó hiểu được các kế hoạch kinh doanh và dự báo về triển vọng của các hãng công nghệ.

Hiện IBM đang gặp khó khăn trong kinh doanh do không thích ứng kịp với xu hướng dịch chuyển sang điện toán đám mây (cloud computing).

Hôm qua, IBM dự báo, lợi nhuận hoạt động tính trên mỗi cổ phiếu năm nay của hãng sẽ giảm 2-4% từ mức 16,64 USD/cổ phiếu trong năm 2013. Ngoài ra, IBM cũng rút lại lời hứa đạt mức lợi nhuận 20 USD/cổ phiếu vào năm 2015.

Bất chấp những khó khăn hiện tại, CEO IBM, bà Ginni Rometty phủ nhận những đồn đoán về việc công ty sẽ chia tách. “Chúng tôi đã có một chiến lược rõ ràng để đưa công ty tiến lên trong tương lai”, bà Rometty nói.

Trong quý 3, doanh thu của IBM giảm 4%, còn 22,4 tỷ USD, đánh dấu quý thứ 10 đi xuống liên tiếp, chủ yếu do sự sa sút của mảng phần cứng và tại các thị trường mới nổi như Brazil, Trung Quốc, Nga, và Ấn Độ.