10:50 30/12/2009

Bước ngoặt lịch sử trong cuộc chiến Firefox - IE

Kiều Oanh

Firefox đã vượt lên trước đối thủ IE trong cuộc đua giành thị phần bất tận trên thị trường trình duyệt web

Hình minh họa vui về hai biểu tượng của Firefox và IE. Thị phần của Firefox đang tiếp tục tăng lên, trong khi thị phần của IE không ngừng giảm xuống.
Hình minh họa vui về hai biểu tượng của Firefox và IE. Thị phần của Firefox đang tiếp tục tăng lên, trong khi thị phần của IE không ngừng giảm xuống.
Firefox của Mozilla đã vượt lên trước đối thủ Internet Explorer (IE) của Microsoft trong cuộc đua giành thị phần bất tận trên thị trường trình duyệt web. Đây được xem là một bước ngoặt lớn của thị trường trình duyệt, vì từ trước tới nay, chưa trình duyệt nào có thể làm lung lay “ngôi vương” của IE.

Theo thống kê do hãng nghiên cứu StatCounter công bố, trong tuần từ 14-20/12, số người sử dụng phiên bản Firefox 3.5 đã lần đầu tiên vượt phiên bản IE 7. Các dữ liệu của StatCounter cho thấy, 21,39% số người lướt web trong thời gian trên dùng Firefox 3.5, trong khi chỉ có 21,2% xài IE 7. Mặc dù có tốc độ phổ biến đang gia tăng nhanh chóng, nhưng phiên bản IE 8 mới chỉ có 20,33% số người dùng trong thời gian trên.

“Firefox 3.5 đang là trình duyệt được sử dụng rộng rãi nhất từ trước tới nay”, ông Aodhan Cullen, Giám đốc điều hành của StatCounter nói. Ông Cullen cũng nhấn mạnh rằng, mặc dù Firefox chưa đuổi kịp được IE về tổng lượng người dùng tất cả các phiên bản, nhưng sự vượt lên của Firefox 3.5 trước IE 7 đã cho thấy rõ ràng rằng, thị phần của Firefox đang tiếp tục tăng lên, trong khi thị phần của IE không ngừng giảm xuống.

Cũng theo thống kê của StatCounter, trong tuần 14-20/12, số người lướt web dùng các phiên bản của IE chiếm 55,14%, so với mức 32,12% sử dụng Firefox.

Ông Cullen cho rằng, mức độ phổ biến như vậy của Firefox đã là một thành tích đáng nể của hệ trình duyệt này, vì thực tế là người sử dụng tùy chọn cài đặt trình duyệt này vào máy tính của họ, trong khi IE lúc nào cũng có sẵn trong những chiếc máy tính chạy hệ điều hành Windows của Microsoft.

Ở thời điểm hiện nay, Firefox đang được phổ biến với tốc độ nhanh chóng hơn so với IE. Từ đầu năm tới nay, IE đã mất 17% số người sử dụng, trong khi số người dùng Firefox tăng thêm 25%. Trong tuần đầu tiên của năm 2009, có tới 67,22% số người sử dụng Internet dùng IE, trong khi số người dùng Firefox chỉ chiếm 25,62%.

Cuộc đua giữa Firefox 3.5 và IE 8 cũng có những diễn biến tương tự. Trong tuần bắt đầu vào ngày 9/11, cả hai trình duyệt này cùng có mức thị phần 19,5%. Tuy nhiên, kể từ đó, số người dùng Firefox 3.5 đã tăng thêm 12%, trong khi số người dùng IE 8 chỉ tăng có 3%.

So với IE và Firefox, các trình duyệt khác có thị phần rất khiêm tốn. Trong tuần 14-20/12, Chrome chiếm thị phần 4,47%, Safari chiếm 3,46%, Opera chiếm 2,07%.

Cuộc đua trên thị trường trình duyệt sắp tới chắc chắn sẽ còn tăng nhiệt. Theo ông Cullen, việc Microsoft mới đây tung ra hệ điều hành Windows 7 sẽ thúc đẩy việc sử dụng IE 8. Trong khi đó, các đối thủ của IE cũng được lợi nhờ việc Liên minh Châu Âu (EU) mới đây buộc Microsoft đưa các trình duyệt khác ngoài IE vào hệ điều hành Windows của họ tại thị trường châu Âu, thay vì chỉ đưa độc nhất IE như thường lệ.

(Theo PC World)