07:45 07/10/2013

Bước tiến quan trọng cho dự án lọc dầu 3 tỷ USD

Anh Minh

Nhà máy lọc dầu Vũng Rô dự kiến được khởi công vào tháng 11 tới

Lễ ký kết hợp đồng thiết kế tổng thể và trao thư chọn thầu EPC dự án lọc hóa dầu Vũng Rô.
Lễ ký kết hợp đồng thiết kế tổng thể và trao thư chọn thầu EPC dự án lọc hóa dầu Vũng Rô.
UBND tỉnh Phú Yên đã chính thức trao giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh cho Công ty TNHH Lọc dầu Vũng Rô, sau khi giấy chứng nhận đã được ký trong tháng 7 vừa qua. Lễ trao giấy chứng nhận được tổ chức chiều 6/10 với sự tham gia của nhiều quan chức cao cấp của Quốc hội và Chính phủ.

Ngay sau khi trao giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh, chủ đầu tư cũng đã ký kết hợp đồng thiết kế tổng thể và trao thư chọn thầu EPC dự án lọc hóa dầu Vũng Rô cho tập đoàn JGC của Nhật Bản.

Như VnEconomy đã đề cập, dự án có công suất được điều chỉnh từ 4 triệu tấn/năm lên 8 triệu tấn/năm với tổng vốn đầu tư gần 3,18 tỷ USD, được triển khai tại khu công nghiệp lọc hóa dầu Hòa Tâm thuộc Khu kinh tế Nam Phú Yên. Chủ đầu tư là dự án là công ty Technostar Management Ltd (Anh).

Dự án nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô có diện tích đất sử dụng 538 ha, trong đó, đất xây dựng nhà máy 404 ha được tách ra từ khu đất phía đông nam khu công nghiệp lọc hóa dầu Hòa Tâm; đất xây dựng mặt bằng cảng Bãi Gốc 143 ha; diện tích mặt nước sử dụng khoảng 500 đến 1.300 ha.

Mục tiêu của dự án là xây dựng nhà máy chế biến và phân phối các sản phẩm lọc dầu từ dầu thô và các sản phẩm hóa dầu khác.

Chủ đầu tư cũng được quyền xuất nhập khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu khí, hóa dầu; vận chuyển, lưu trữ dầu thô, các sản phẩm dầu khí, hóa dầu và kinh doanh bến cảng, kho chứa thuộc công ty.

Đối với phần lọc dầu, các sản phẩm lọc dầu, hóa dầu cơ bản của dự án gồm: LPG: 90.000 tấn/năm; xăng RON 92: 487.000 tấn/năm; xăng RON 95: 1.559.000 tấn/năm; nhiên liệu phản lực: 325.000 tấn/năm; diezel: 2.295.000 tấn/năm; dầu FO: 1.401.000 tấn/năm; lưu huỳnh: 67.000 tấn/năm…

Chủ đầu tư cũng sẽ đầu tư xây dựng đê chắn sóng, đầu tư xây dựng hoàn chỉnh cảng Bãi Gốc theo hướng kết hợp cảng chuyên dụng lọc hóa dầu, cảng hàng tổng hợp, cảng hàng rời khô, cảng container và các bến dịch vụ phục vụ chung cho cả khu kinh tế Nam Phú Yên.

Phát biểu tại lễ trao giấy chứng nhận đầu tư, Phó thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đánh giá đây là một bước tiến mới của dự án lọc dầu Vũng Rô, một trong những dự án quy mô lớn, có ý nghĩa quan trọng của ngành năng lượng, góp phần phát triển kinh tế xã hội vùng Nam Trung Bộ. Ông cũng bày tỏ mong muốn chủ đầu tư, nhà thầu và các bên liên quan khẩn trương triển khai các bước tiếp theo của dự án quan trọng này.

Trao đổi với VnEconomy, một lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên cho hay các công việc chuẩn bị đang được triển khai để dự án có thể được khởi công vào tháng 11 tới.