17:13 07/12/2020

Các biện pháp giúp bạn ngăn cơn đau nửa đầu

An Nhiên

Chứng đau nửa đầu là gì?

IILan Danan, nhà thần kinh thể thao và chuyên gia quản lý cơn đau tại Trung tâm Thần kinh thể thao và Y học Đau tại Viện Cedars-Sinai Kerlan-Jobe ở Los Angeles, CA đánh giá về mặt y tế: Một cơn đau nửa đầu là một loạt các triệu chứng kéo dài từ 20-60 phút trước khi bị đau nửa đầu. Những người trải qua cơn đau nửa đầu thường có cơ hội tốt hơn để ngăn chặn cơn đau nửa đầu sắp tới bằng cách dùng thuốc trước đó.Ước tính có khoảng 25% -30% những người bị chứng đau nửa đầu trải qua cái gọi là cơn đau nửa đầu. Cơn đau nửa đầu là một loạt các triệu chứng xảy ra trước bị đau nửa đầu, vì vậy những người trải qua cơn đau nửa đầu biết khi nào đau nửa đầu sắp xảy ra.Medhat Mikhael, MD, giám đốc y tế của chương trình phi hoạt động tại Trung tâm Sức khỏe Cột sống tại Trung tâm Y tế MemorialCare Orange Coast cho biết: "Giống như khi bạn nhìn thấy những đám mây và bạn biết trời sắp mưa. "Hào quang là những đám mây, và bạn biết rằng cơn đau nửa đầu sẽ theo sau."Trong cơn đau nửa đầu, bạn có thể nhìn thấy những tia sáng lóe lên, có điểm mù hoặc tầm nhìn mờ hoặc cảm thấy ngứa ran ở mặt hoặc tay. Dưới đây là thông tin thêm về nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu, cách ngăn ngừa chúng và khi nào nên đi khám bác sĩ cho tình trạng của bạn.Trong một giờ trước khi bắt đầu cơn đau nửa đầu, những người trải qua cơn đau đầu có thể đối phó với một loạt các triệu chứng thường kéo dài trong 20-60 phút.Mikhael nói rằng loại hào quang phổ biến nhất là hình ảnh. Các triệu chứng này có thể bao gồm: Nhìn thấy ánh sáng nhấp nháy, đường ngoằn ngoèo, đốm màu hoặc ngôi sao; Trải nghiệm tầm nhìn đường hầm; Có điểm mù hoặc mù tạm thời.Tuy nhiên, cơn đau nửa đầu có tính cá nhân hóa cao và các triệu chứng sẽ khác nhau ở mỗi người. Một số ví dụ về các triệu chứng đau nửa đầu khác bao gồm: Ngứa ran hoặc tê ở mặt, tay hoặc cơ thể; Các vấn đề về giọng nói như nói lầm bầm, nói ngọng hoặc khó tìm từ thích hợp; Nghe thấy âm thanh, được gọi là ảo giác thính giác.Người ta ước tính rằng một nửa số người bị chứng đau nửa đầu có một thành viên trong gia đình cũng trải qua tình trạng này, có thể có nghĩa là chứng đau nửa đầu, bao gồm cả những người có hào quang, được di truyền. Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu để tìm hiểu thành phần di truyền của chứng đau nửa đầu.
Các biện pháp giúp bạn ngăn cơn đau nửa đầu - Ảnh 1.
Nguyên nhân tạo ra hào quang? Các nhà nghiên cứu không chắc chắn chính xác điều gì gây ra chứng đau nửa đầu, nhưng các nghiên cứu chỉ ra rằng hào quang bắt nguồn từ vỏ não - khu vực não kiểm soát đầu vào thị giác và các giác quan khác.Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy những người trải qua cơn đau nửa đầu cũng bị suy nhược cơ thể trong cấu trúc não của họ - cơ cấu bố trí của vỏ não. Mikhael nói rằng suy nhược cơ thể có thể là lý do cho các triệu chứng thị giác và cảm giác khác liên quan đến hào quang.Giống như các loại chứng đau nửa đầu khác, chứng đau nửa đầu kèm theo hào quang có thể do nhiều tác nhân gây ra, từ căng thẳng đến ăn một số loại thực phẩm.Trong một số trường hợp hiếm hoi, hào quang có thể xảy ra mà không bị đau nửa đầu. Những trường hợp này được gọi là chứng đau nửa đầu thầm lặng và chúng phổ biến nhất ở những người có tiền sử chứng đau nửa đầu. Phần lớn thời gian, điều này là do người đó có thể dùng thuốc để cắt cơn đau nửa đầu, Mikhael nói.Cách ngăn ngừa chứng đau nửa đầu bằng hào quang Mikhael cho biết phương pháp điều trị chứng đau nửa đầu bằng hào quang cũng giống như chứng đau nửa đầu không có ánh sáng. Mặc dù hào quang có thể khó chịu và đáng sợ, nhưng nó cũng tạo cơ hội cho mọi người ngắt cơn đau nửa đầu trước khi cơn đau đầu trở nên nghiêm trọng.Ông nói: "Bởi vì họ biết rằng hào quang đi kèm với chứng đau nửa đầu, rất nhiều bệnh nhân của chúng tôi đã vượt lên trước cuộc chơi bằng cách sử dụng thuốc phá thai".Thuốc trị đau nửa đầu bằng thuốc phá thai - bao gồm các nhóm thuốc được gọi là triptan và ergotamines - làm gián đoạn quá trình gây ra chứng đau nửa đầu, ngăn tình trạng tiến triển thành đau đầu toàn thân. Mikhael nói: Uống những loại thuốc này khi có dấu hiệu đầu tiên của một luồng khí khiến chúng có nhiều khả năng hoạt động hơn.Các loại thuốc phòng ngừa chứng đau nửa đầu, có thể bao gồm từ thuốc chẹn beta đến thuốc tiêm đặc hiệu cho chứng đau nửa đầu như Ajovy, cũng có thể giúp ngăn chặn cơn đau nửa đầu bằng ánh sáng.Mikhael cho biết, thay đổi lối sống như giảm căng thẳng thông qua thiền định hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu hoặc giảm mức độ nghiêm trọng của chúng.
Theo thời gian, bệnh nhân cũng học được những biện pháp điều trị tại nhà - như ở trong phòng tối và tránh tiếng ồn - có thể hỗ trợ các triệu chứng cho đến khi thuốc bắt đầu có tác dụng.
Các biện pháp giúp bạn ngăn cơn đau nửa đầu - Ảnh 2.
Khi nào đến gặp bác sĩ Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng của hào quang không có hại hơn chứng đau nửa đầu mà không có hào quang. Nếu bạn đang trải qua cơn đau nửa đầu lần đầu tiên, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Họ có thể muốn đảm bảo rằng bạn không mắc các tình trạng có các triệu chứng tương tự, bao gồm động kinh, thay đổi thị lực hoặc đột quỵ.Cũng có một số tình trạng nghiêm trọng tiềm ẩn liên quan đến hào quang. Bất cứ khi nào cơn hào quang kéo dài hơn một giờ hoặc kèm theo những thay đổi về ý thức hoặc mức độ tỉnh táo, bạn nên tìm kiếm trợ giúp y tế.Đau nửa đầu liệt nửa người là một loại chứng đau nửa đầu hiếm gặp xảy ra cùng với cơn đau và thường xảy ra trong gia đình. Ngoài các triệu chứng hào quang được liệt kê ở trên, những người trải qua chứng đau nửa đầu liệt nửa người còn bị yếu một bên cơ thể. Mikhael cho biết các phương pháp điều trị chứng đau nửa đầu điển hình có thể làm cho chứng đau nửa đầu liệt nửa người trở nên tồi tệ hơn, vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ ngay lập tức nếu bạn nghĩ rằng mình có thể đang gặp phải chứng bệnh này.Một mối quan tâm lớn khác là những người trải qua chứng đau nửa đầu với hào quang - đặc biệt là phụ nữ - có nguy cơ đột quỵ cao hơn. Trên thực tế, những phụ nữ trải qua cơn đau nửa đầu có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn gấp đôi so với những người không bị chứng đau nửa đầu với ánh hào quang.Trải qua cơn đau nửa đầu kèm theo hào quang - đặc biệt là lần đầu tiên - có thể gây chói tai hoặc thậm chí đáng sợ. Tuy nhiên, hào quang cũng có thể là hồi chuông cảnh báo giúp người bệnh đẩy lùi cơn đau nửa đầu nghiêm trọng hơn.Nhìn chung, với nhiều nghiên cứu và cải tiến dược phẩm để điều trị chứng đau nửa đầu bằng hào quang, chúng trở nên dễ sống hơn, Mikhael nói. Các đồng nghiệp của ông, những người làm việc trong các phòng cấp cứu đã từng khám bệnh nhân đau nửa đầu mỗi ngày, ông nói. Bây giờ, điều đó thật hiếm.Mikhael cho biết: "Hầu hết các phương pháp điều trị phòng ngừa mà chúng tôi sử dụng ngày nay và các liệu pháp hủy bỏ giúp kiểm soát chứng đau nửa đầu.

( Theo Insider)