20:55 23/06/2021

Từ ngày 24/6, Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện khai báo y tế điện tử toàn địa bàn

Tú Anh -

Với mục đích hỗ trợ truy vết nhanh các trường hợp nghi nhiễm, từ ngày 24/6, Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện khai báo y tế điện tử toàn địa bàn

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức vừa có văn bản gửi các sở, ngành, UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện về việc khai báo y tế điện tử tại Thành phố Hồ Chí Minh.

UBND Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu từ ngày 24/6, triển khai ứng dụng việc khai báo y tế điện tử trên địa bàn thành phố, với đối tượng áp dụng gồm người dân và các địa điểm kinh doanh, làm việc, giải trí, nơi tập trung đông người trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, đó là các địa điểm kinh doanh, làm việc gồm trụ sở làm việc, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, nhà máy, xí nghiệp; nơi tập trung đông người bao gồm bệnh viện, cơ sở y tế, chung cư, trường học, nhà ga, bến xe, bến tàu, nhà chờ, phương tiện giao thông công cộng, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối, cửa hàng cung cấp các dịch vụ thiết yếu.

UBND Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện phối hợp Sở Y tế và đơn vị liên quan cấp tài khoản quản lý cho các đối tượng nêu trên tiến hành đăng ký khai báo y tế trên “Hệ thống khai báo y tế điện tử”; đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn các đối tượng thực hiện khai báo y tế trên “Hệ thống khai báo y tế điện tử” trước khi giao dịch.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố tổ chức hướng dẫn các sở ngành, địa phương sử dụng “Hệ thống khai báo y tế điện tử”; đảm bảo hạ tầng, an toàn thông tin cho hệ thống; đồng thời tuyên truyền, vận động người dân tin tưởng, ủng hộ hệ thống, tiến hành cài đặt ứng dụng khai báo y tế trên thiết bị di động.

Trước đó, từ ngày 21/6, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã đưa vào vận hành phiên bản mới bản đồ số tại địa chỉ https://bando.tphcm.gov.vn, thay thế cho phiên bản cũ được vận hành từ 7/6. Bản đồ mới được thiết kế tối ưu, trực quan, bổ sung lớp bản đồ đô thị 3D giúp việc sử dụng dễ dàng và trải nghiệm tốt hơn cho người sử dụng.

Bản đồ cũng bổ sung nhiều chức năng mới phục vụ công tác phòng, chống dịch như chức năng hỗ trợ truy xuất nhanh tổng hợp thông tin COVID-19 tại các địa điểm, khu vực người dân quan tâm; tìm kiếm thông tin liên quan dịch và thực hiện chia sẻ thông tin địa điểm này qua mã QRCode, mạng xã hội, email; chức năng hỗ trợ xây dựng phương án trong việc tìm lộ trình di chuyển tối ưu để tránh các vùng dịch, hạn chế tiếp xúc ở các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao; trích xuất, tải tập tin thông tin về các điểm COVID-19…

Thông tin của bản đồ được cập nhật trực tuyến từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố và các cơ quan phụ trách phòng, chống dịch tại các quận huyện, thành phố Thủ Đức sau khi đã được công bố chính thức.

Ngoài ra, thông qua bản đồ này, người dân có thể thực hiện phản hồi, góp ý các thông tin địa điểm trên bản đồ, hoặc các ý kiến phản ánh các địa điểm đang có vi phạm phòng, chống dịch COVID-19 cho cơ quan quản lý để kịp thời triển khai điều chỉnh.

Thời gian qua, Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai phần mềm “Hệ thống khai báo y tế điện tử” áp dụng thống nhất cho tất cả cơ sở y tế trên địa bàn với mục đích hỗ trợ truy vết nhanh các trường hợp nghi nhiễm thay thế cho hình thức khai báo thủ công bằng giấy.

Phần mềm này đã phát huy hiệu quả, phát hiện được nhiều ca nghi nhiễm, truy vết được nhiều trường hợp mắc COVID-19 từng đến các cơ sở y tế và xử lý kịp thời, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.