15:54 27/11/2020

"Các ngân hàng đang trong trạng thái tốt để chống đỡ những cú sốc của nền kinh tế"

Nguyên Minh

BSC dự báo tăng trưởng tín dụng cả năm 2020 sẽ đạt mức 9%

BSC đã có đánh giá khả quan về triển vọng ngành ngân hàng trong thời gian tới. 

Trong báo cáo triển vọng ngành mới đây của Công ty Chứng khoán BSC, các nhà phân tích cho biết, nhìn chung, các ngành sau giai đoạn giảm mạnh vào 4 tháng đầu năm 2020 đã có mức hồi phục tương đối tốt. Đà phục hồi tốt đã lan tỏa đến hầu hết các nhóm ngành, qua đó giúp các nhóm ngành này đều ghi nhận mức hiệu suất tăng trưởng tốt hơn so với VN-Index, ngoại trừ nhóm ngành thủy sản, dầu khí, bất động sản, xây dựng và bảo hiểm. 

Riêng với ngành ngân hàng, do nền kinh tế đã có sự phục hồi nhất định giúp hỗ trợ tăng trưởng tín dụng trong quý 4/2020 nên BSC dự báo tăng trưởng tín dụng cả năm 2020 sẽ đạt mức 9%. 

Nhờ việc giảm lãi suất huy động, nhiều ngân hàng tung ra các gói hỗ trợ lãi suất cho các đối tượng kinh tế bị ảnh hưởng. BSC cho rằng lãi suất trong quý 4/2020 có thể sẽ tiếp tục giảm nhẹ thêm 0,5% trong quý 4/2020 từ việc hỗ trợ các doanh nghiệp quay lại sản xuất kinh doanh. 

Cùng với đó, các chỉ số an toàn được đánh giá vẫn ở mức cao. CAR Basel II trung bình ở mức 10,7%, tỷ lệ vốn ngân hàng cho vay trung dài hạn ở mức <30%. Nợ tái cơ cấu toàn ngành giảm nhẹ so với quý 2/2020 và dự kiến sẽ không tăng mạnh trong thời gian tới. 

&quot;Các ngân hàng đang trong trạng thái tốt để chống đỡ những cú sốc của nền kinh tế&quot;  - Ảnh 1.

Các chỉ số an toàn ở mức đảm bảo quy định. Nguồn: BSC

Cùng với đó kết quả kinh doanh 9 tháng 2020 tăng trưởng nhẹ. Các chỉ số cho thấy ngành ngân hàng vẫn được đánh giá khả quan trong giai đoạn tới. Do vậy các nhà phân tích BSC cho rằng các ngân hàng hiện tại đang ở trạng thái tốt để chống đỡ những cú shock của nền kinh tế.