16:42 11/11/2014

Cách chức 7 lãnh đạo khoa từ thông tin đường dây nóng y tế

Nguyễn Lê

Danh tính cán bộ bị kỷ luật không được nêu tại báo cáo, nhưng trong số người được khen thì có một vị được nêu tên

Đường dây nóng đã ghi nhận 35 cuộc gọi đề nghị khen thưởng các bác sĩ hết lòng vì bệnh nhân, vẫn theo thông tin từ Bộ trưởng.
Đường dây nóng đã ghi nhận 35 cuộc gọi đề nghị khen thưởng các bác sĩ hết lòng vì bệnh nhân, vẫn theo thông tin từ Bộ trưởng.
Quan điểm của Bộ Y tế đối với các trường hợp vi phạm là xử lý nghiêm minh đúng người, đúng tội, không dung túng, bao che, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến báo cáo Quốc hội tình hình thực hiện nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn.

Theo báo cáo, hiệu quả hoạt động đường dây nóng ngành y tế đã được phát huy. Cho đến nay, đã có 1.200 bệnh viện, cơ sở y tế triển khai đồng bộ sử dụng số điện thoại đường dây nóng theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Thông qua đường dây nóng, sau khi xác minh, kiểm tra, một số cán bộ đã bị kỷ luật nghỉ việc, cách chức 7 cán bộ lãnh đạo khoa,18 cán bộ chuyển công tác, khiển trách 122 cán bộ, cắt thi đua 100 cán bộ, Bộ trưởng Kim Tiến cho biết.

Mặt khác, đường dây nóng đã ghi nhận 35 cuộc gọi đề nghị khen thưởng các bác sĩ hết lòng vì bệnh nhân, vẫn theo thông tin từ Bộ trưởng.

Danh tính cán bộ bị kỷ luật không được nêu tại báo cáo, nhưng người được khen thì có một vị được nêu tên.

Đó là, qua phản ánh của người dân Bộ trưởng đã quyết định tặng bằng khen đột xuất cho y sỹ Đoàn Văn Hải ở khoa ngoại, Bệnh viện đa khoa huyện Tân Yên tỉnh Bắc Giang vì thành tích đã tự nguyện hiến máu cho bệnh nhân, cứu bệnh nhân qua cơn hiểm nghèo.

Nêu các giải pháp nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp của cán bộ y tế, Bộ trưởng cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu, đề xuất chính sách về chế độ đãi ngộ phù hợp với lao động đặc thù của ngành y tế.

Bộ trưởng viết, hiện nay bác sỹ mới ra trường thi đầu vào khó khăn, học 6 năm vất vả nhưng ra trường không tìm được việc, lương hưởng bằng cử nhân học 4 năm.

Rồi so sánh: “thầy thuốc và thầy giáo là hai người thầy trong xã hội, thầy thuốc trực vất vả, phải hy sinh vì người bệnh nhưng chưa được hưởng chế độ thâm niên ưu đãi nghề như đối với ngành giáo dục”.

Liên quan đến giá thuốc, vấn đề luôn được đại biểu và cử tri quan tâm, Bộ trưởng khẳng định với các quy định hiện hành, giá thuốc được giám sát chặt chẽ.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê trong những năm qua, mức độ tăng giá của nhóm hàng dược phẩm luôn thấp hơn mức độ tăng giá tiêu dùng, Bộ trưởng thông tin.

Sau đó, Bộ trưởng dẫn khá nhiều kết quả khảo sát để chứng minh nhiều loại thuốc tại Việt Nam có giá thấp hơn Thái Lan, Trung Quốc và giá thuốc tên gốc trúng thầu ở Việt Nam ở mức thấp so với mặt bằng chung quốc tế. Nhưng, đó toàn là các cuộc khảo sát từ 2011- 2012.

Bộ trưởng đánh giá, về cơ bản thị trường dược phẩm được duy trì bình ổn, đáp ứng đủ thuốc phục vụ công tác phòng và điều trị bệnh của Nhân dân.