11:49 29/04/2016

“Cam kết giữ ổn định lãi suất cho vay"

Nguyễn Lê

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng đã cho biết như vậy tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2016, sáng 29/4

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng.
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng.
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng đã cho biết như vậy tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2016 “Doanh nghiệp Việt Nam - Động lực phát triển kinh tế của đất nước”, diễn ra tại Tp.HCM sáng 29/4/2016.

Ông Hưng khẳng định Ngân hàng Nhà nước đã đang và sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp.

Tín dụng đã lưu thông mạnh trở lại với mức tăng cao so với cuối năm 2015, ông Hưng cho biết.

Ông Hưng cũng nhấn mạnh diễn biến tiền tệ đang nổi lên một số thách thức như tăng trưởng kinh tế có dấu hiệu chậm lại. CPI có xu hướng tăng nhanh hơn các năm gần đây đặt ra thách thức kiểm soát lạm phát.

Tín dụng tăng khá nhanh, tín dụng trung dài hạn đã tăng 5% so với cuối năm ngoái, lãi suất huy động tăng nhẹ và có thể tăng tiếp trong thời gian tới.

Để kiểm soát lạm phát dưới 5%, ông Hưng cho biết sẽ điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, theo dõi sát mặt bằng lãi suất và ổn định mặt bằng lãi suất cho vay. Ngân hàng Nhà nước cam kết giữ ổn định mặt bằng lãi suất cho vay, ông Hưng nói.

Nhưng điều hành lãi suất phải theo diễn biến kinh tế vĩ mô, Thống đốc nói thêm.

Ngày 27/4, Ngân hàng đã yêu cầu các ngân hàng giảm lãi suất và các ngân hàng rất đồng thuận, vẫn theo Thống đốc.

Ổn định tỷ giá và thị trường ngoại tệ cũng là nội dung được Thống đốc cam kết. Ông cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã mua thêm ngoại tệ nâng dự trữ ngoại hối hiện đã cao nhất từ trước tới nay.

Ngân hàng sẽ ban hành chỉ thị để ổn định thị trường ngoại hối, lãi suất cho vay và an toàn hệ thống, ông Hưng báo cáo Thủ tướng.

Liên quan đến ý kiến lãi suất ở Việt Nam cao, ông Hưng cho là lãi suất hiện nay tương đối phù hợp. Mặt bằng lãi suất phải cân nhắc thận trọng, xem xét thật kỹ, Thống đốc nhấn mạnh.

Việc sửa thông tư 36 theo Thống đốc là cần thiết. Bối cảnh hiện nay nhu cầu vốn là rất lớn trong khi nguồn vốn hạn chế nên cần được xem xét để sử dụng sản xuất kinh doanh hiệu quả. Ngân hàng sẽ xem xét kỹ lưỡng để không ảnh hưởng đến các doanh nghiệp, ông Hưng nói.