10:12 22/05/2007

Cần điều kiện gì để niêm yết tại Malaysia?

Tú Uyên

Phỏng vấn ông Yusli Mohamed Yusoff, Tổng giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Bursa Malaysia

Một phiên giao dịch tại thị trường chứng khoán Malaysia - Ảnh: Kenneth Rice.
Một phiên giao dịch tại thị trường chứng khoán Malaysia - Ảnh: Kenneth Rice.
Ngày 21/5 tại Tp.HCM, Sở Giao dịch Chứng khoán Bursa Malaysia đã phối hợp cùng với Ủy ban Chứng khoán và Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM tổ chức hội thảo giới thiệu những lợi ích của niêm yết chéo tại thị trường Bursa Malaysia tới các doanh nghiệp Việt Nam.

Nhân dịp này, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn ông Yusli Mohamed Yusoff, Tổng giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Bursa Malaysia.

Việc niêm yết tại thị trường Bursa Malaysia sẽ đem lại lợi ích gì cho các doanh nghiệp Việt Nam, thưa ông?

Bursa Malaysia là một trong những thị trường chứng khoán lớn nhất châu Á với khoảng 1.050 công ty niêm yết thuộc 15 lĩnh vực hoạt động. Do đó, niêm yết tại Bursa Malaysia, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có thêm cơ hội để khuếch trương hình ảnh công ty và tiếp cận các nguồn vốn quốc tế rộng lớn hơn.

Về mặt công nghệ, hiện nay Malaysia đang ứng dụng khả năng công nghệ mới nhất và các nhà đầu tư cũng rất đa dạng. Do đó các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tiếp cận với rất nhiều nhà đầu tư quốc tế.

Mặt khác, Bursa Malaysia là thị trường có chi phí niêm yết thấp nhất trong các thị trường chứng khoán ở khu vực. Ngày càng nhiều quỹ của khu vực Trung Đông đầu tư vào Malaysia nên các công ty niêm yết trên thị trường này sẽ có cơ hội tiếp cận với các nguồn vốn từ Trung Đông cũng như quốc tế.

Hơn nữa, Bursa Malaysia với kinh nghiệm dồi dào trong quản lý doanh nghiệp quốc tế và tiêu chuẩn quản lý thông tin, công nghệ và hạ tầng giao dịch xuất sắc, cùng các sản phẩm giao dịch đa dạng về cổ phiếu, thị trường phái sinh và nước ngoài chắc chắn sẽ là điểm đến tốt cho các doanh nghiệp Việt Nam đang tìm kiếm địa chỉ niêm yết chất lượng.

Điều đặc biệt nữa rất có lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam là chúng tôi không kiểm soát đối với nguồn vốn ngoại tệ. Các doanh nghiệp nước ngoài khi niêm yết tại Bursa Malaysia, khi tạo được lợi nhuận từ thị trường này có thể dễ dàng chuyển ngoại tệ về nước mà không cần bất kỳ điều kiện gì.

Để có thể niêm yết tại Bursa Malaysia, các doanh nghiệp Việt Nam phải đáp ứng những điều kiện gì, thưa ông?

Để được chấp thuận niêm yết tại Bursa Malaysia Berhad, các doanh nghiệp Việt Nam phải có vốn điều lệ 2 triệu RM (tương đương 250 nghìn USD), lợi nhuận sau thuế ít nhất đạt 60 triệu RM (15 triệu USD/năm)... và phải đảm bảo tình hình tài chính lành mạnh và có đủ vốn hoạt động vào thời điểm đăng ký, hoạt động tối thiểu 3 năm liên tục trên lĩnh vực đăng ký của mình, đáp ứng các tiêu chuẩn kế toán - kiểm toán được phía đối tác công nhận hoặc các tiêu chuẩn quốc tế.

Mặt khác, các doanh nghiệp cũng cần chuẩn bị hồ sơ gồm: dự báo dòng tiền mặt và lợi nhuận, bảng đối chiếu nợ có, báo cáo kết quả kinh doanh để trình lên Ủy ban Chứng khoán. Sau đăng ký các công ty sẽ trình báo cáo quý cho Bursa Malaysia trong vòng 2 tháng sau khi kết thúc một quý, báo cáo kiểm toán tài chính thường niên trong vòng 4 tháng sau khi kết thúc năm. Và các báo cáo tài chính phải tuân theo tiêu chuẩn Malaysia.

Tất cả các công ty nước ngoài khi niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Bursa Malaysia phải được sự chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Malaysia và thực hiện thủ tục thông qua một nhà tư vấn Malaysia. Tất nhiên, trước đó, các công ty nước ngoài phải đạt được sự đồng ý cho niêm yết ra nước ngoài của cơ quan quản lý nước mình. Khi nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, chỉ trong vòng 1 tháng các doanh nghiệp nước ngoài có được cấp phép niêm yết tại Bursa Malaysia.

Các điều kiện này không quá khó khăn nhưng cũng không phải là thuận lợi đối với các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các công ty tư nhân, vốn nhỏ?

Để tạo nhiều cơ hội hơn cho các doanh nghiệp Việt Nam, chúng tôi có chính sách đặc biệt linh hoạt đối với từng doanh nghiệp cụ thể. Có thể doanh nghiệp Việt Nam không cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện mà chúng tôi đề ra như vốn, lợi nhuận, phải hoạt động tối thiểu 3 năm liên tục trên lĩnh vực đăng ký của mình mới có thể niêm yết tại thị trường Bursa Malaysia mà chúng tôi sẽ xem xét về khả năng cũng như tốc độ tăng trưởng của các doanh nghiệp này, bởi các doanh nghiệp Việt Nam là những doanh nghiệp có tốc độ phát triển nhanh.

Mặt khác, những doanh nghiệp có quy mô vốn lớn có thể niêm yết tại thị trường chính của Bursa Malaysia, còn những doanh nghiệp vốn nhỏ có thể niêm yết tại MESDAQ.

Như ông đã nói, các doanh nghiệp nước ngoài trong đó có các doanh nghiệp Việt Nam khi niêm yết tại Bursa Malaysia sẽ có nhiều lợi ích. Về phần mình, Sở Giao dịch Chứng khoán Bursa Malaysia sẽ đạt những gì khi thu hút các doanh nghiệp nước ngoài niêm yết cổ phiếu tại thị trường mình?

Tất nhiên chúng tôi cũng có những thuận lợi khi thu hút được nhiều doanh nghiệp nước ngoài niêm yết cổ phiếu trên thị trường của chúng tôi. Chúng tôi sẽ phát triển được thị trường chứng khoán của mình, đa dạng hoá danh mục đầu tư cũng như đem lại nhiều lựa chọn hơn cho các nhà đầu tư của chúng tôi, đặc biệt là các công ty mới và trẻ nhưng đầy tiềm năng như các doanh nghiệp Việt Nam.

Theo thống kê của các ông thì hiện tại đã có bao nhiêu doanh nghiệp Việt Nam nộp hồ sơ đăng ký niêm yết tại thị trường này?

Sở Giao dịch Chứng khoán Bursa Malaysia sẽ miễn phí niêm yết cho 10 doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam khi tham gia niêm yết tại Bursa Malaysia.

Hiện tại, chúng tôi đã nhận được 5 hồ sơ của các doanh nghiệp Việt Nam và chúng tôi đang tiến hành làm việc với các ngân hàng, luật sư để xem xét tính phù hợp, cũng như các điều kiện để giúp các công ty này niêm yết tại Bursa Malaysia. Quy trình này cần có thời gian và hy vọng trong vài tháng tới chúng tôi sẽ đạt được những thoả thuận niêm yết này.

Còn quá sớm để tiết lộ tên những công ty này cho đến khi họ chính thức đáp ứng đầy đủ các điều kiện niêm yết tại Bursa Malaysia. Tuy nhiên, chúng tôi có thể nói rằng đây là các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực như tài chính, sản xuất và có những công ty hoạt động đa ngành nghề. Trong số đó có khoảng hai, ba công ty hiện đang niêm yết tại thị trường chứng khoán Việt Nam.