“Cần duy trì chính sách thắt chặt tài khóa và tiền tệ"

Linh San

25/08/2008, 10:22

Quan điểm của Giám đốc ADB tại Việt Nam trong vấn đề giảm thâm hụt thương mại của Việt Nam

"Do những suy đoán về sự suy giảm của nền kinh tế và các chính sách thắt chặt, chúng tôi hi vọng rằng nhập khẩu sẽ không tăng từ giờ đến cuối năm".
"Do những suy đoán về sự suy giảm của nền kinh tế và các chính sách thắt chặt, chúng tôi hi vọng rằng nhập khẩu sẽ không tăng từ giờ đến cuối năm".

Quan điểm của ông Ayumi Konishi, Giám đốc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam trong vấn đề giảm thâm hụt thương mại của Việt Nam.

Ông đánh giá thế nào về kết quả xuất khẩu của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2008?

Tôi cho rằng sự tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa mạnh mẽ là do giá hàng hóa trên thế giới tăng. Mặc dù khối lượng xuất khẩu dầu thô, than và nhiều sản phẩm nông nghiệp giảm hoặc tăng không đáng kể, nhưng giá trị xuất khẩu những mặt hàng này lại tăng một cách đáng kể.

Ví dụ, mặc dù khối lượng xuất khẩu dầu thô giảm 12%, nhưng do giá dầu tăng nên giá trị xuất khẩu dầu thô trong 7 tháng đầu tiên tăng 52,2%.

Tuy nhiên, chúng tôi rất mừng là những mặt hàng xuất khẩu khác của Việt Nam cũng đạt mức tăng ấn tượng bất chấp những vấn đề kinh tế của một số thị trường xuất khẩu lớn như Mỹ. Ví dụ xuất khẩu giày dép và hàng may mặc tăng một cách đáng kể lần lượt ở mức 18,4% và 20,5%.

Theo ông, có những lý do nào đằng sau tín hiệu giảm thâm hụt thương mại của Việt Nam?

Một số lý do dẫn đến việc tăng thâm hụt thương mại trong những tháng đầu năm là do việc nhập khẩu mang tính phòng ngừa, ví dụ như vốn từ thị trường tài chính chuyển sang nhập khẩu những tài sản khác khi chúng ta nhận thấy lượng nhập khẩu vàng lớn. Sự phát triển quá nóng của nền kinh tế cũng làm cho nhập khẩu tăng.

Tuy nhiên, gần đây, chúng ta nhận thấy rằng thâm hụt thương mại đang có chiều hướng giảm dần do những yếu tố tác động như: sự suy giảm của nền kinh tế, các chính sách tài khóa và tiền tệ dẫn đến việc giảm đầu tư trong lĩnh vực công và tư nhân; sự suy giảm sức mua do lạm phát cao, ảnh hưởng của một số chính sách giảm nhập khẩu và xu hướng đảo ngược của việc xuất khẩu mang tính phòng ngừa chẳng hạn như tiền đồng vẫn ổn định và sự tin tưởng vào tiền đồng sẽ ổn định về mặt trung hạn.

Vậy theo ông, Việt Nam cần phải có những chính sách gì để tiếp tục giảm thâm hụt thương mại từ giờ đến cuối năm?

Do những suy đoán về sự suy giảm của nền kinh tế và các chính sách thắt chặt, chúng tôi hi vọng rằng nhập khẩu sẽ không tăng từ giờ đến cuối năm.

Chúng tôi không mong đợi sẽ chứng kiến nhập khẩu ôtô và thép sẽ tăng, miễn là chính phủ có thể đảm bảo rằng niềm tin vào sự ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam và sự duy trì tỷ giá hối đoái ở mức hiện tại cho tiền đồng.

Về mặt này, Việt Nam cần thiết phải duy trì chính sách thắt chặt tài khóa và tiền tệ hiện tại. Chừng nào mà nhập khẩu giảm do sự suy giảm của nền kinh tế và loại bỏ việc nhập khẩu mang tính dự phòng thì việc giảm trong thâm hụt thương mại sẽ phụ thuộc vào những gì xảy ra ở lĩnh vực xuất khẩu trong những tháng còn lại.

Do đó, cần phải có những nỗ lực mạnh mẽ và chặt chẽ để đối mặt với những trở ngại cho các doanh nghiêp xuất khẩu, đặc biệt là việc tiếp cận tín dụng và chi phí vận chuyển...

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Y tế thông minh trong thời đại AI

Y tế thông minh trong thời đại AI

KOCHAM thúc đẩy hợp tác đầu tư Việt – Hàn trong giai đoạn mới

KOCHAM thúc đẩy hợp tác đầu tư Việt – Hàn trong giai đoạn mới

Lý do các “ông lớn” chưa xây trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

Lý do các “ông lớn” chưa xây trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy