11:04 20/09/2021

Cần Giờ và Củ Chi đã đón đoàn khách du lịch đặc biệt đầu tiên

Tường Bách -

Sở Du lịch TP.HCM cho biết cả 2 chương trình tour khám phá Cần Giờ, Củ Chi được tổ chức đi - về trong ngày theo hình thức khép kín với các điểm đến ngoài trời, tách biệt với các khu dân cư, thuộc khu vực "vùng xanh"…

Ngày 19/9, Sở Du lịch TP.HCM phối hợp với Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) và UBND huyện Cần Giờ cùng các đơn vị liên quan tổ chức chương trình du lịch đặc biệt tham quan Cần Giờ. Đoàn khách 120 người gồm đại diện các đoàn y - bác sĩ tại các tỉnh, thành phố trên cả nước đến TP.HCM hỗ trợ phòng chống dịch thời gian qua và y - bác sĩ một số bệnh viện trên địa bàn thành phố. 

Chương trình "Cần Giờ - Thiên nhiên tươi đẹp" được xem là tour đầu tiên thí điểm tổ chức theo mô hình "bong bóng khép kín", thông qua các cung đường khép kín, khách chủ yếu tham quan các điểm du lịch ngoài trời, không gian rừng ngập mặn, sông nước tại Cần Giờ... 

Các y bác sĩ đã được tham quan các tuyến điểm du lịch nổi bật tại Cần Giờ, như khu Lâm viên đảo khỉ, đi thuyền vào trong rừng tham quan khu căn cứ cách mạng Rừng Sác nơi nổi tiếng với trung đoàn đặc công Rừng Sác anh dũng gan dạ năm xưa; tìm hiểu đời sống sinh thực vật rừng ngập mặn tại khu du lịch Dần Xây; tham quan, trải nghiệm du lịch sinh thái còn hoang sơ tại Đầm Dơi, ngắm toàn cảnh rừng ngập mặn trên độ cao 26m tại khu du lịch Vàm Sát…

Đoàn khách gồm các y bác sĩ tuyến đầu thắp hương tại Tượng đài chiến sĩ đặc công Rừng Sác.
Đoàn khách gồm các y bác sĩ tuyến đầu thắp hương tại Tượng đài chiến sĩ đặc công Rừng Sác.
Hầu hết du khách là các y bác sĩ ở miền Bắc nên rất thích thú với trải nghiệm đi ca nô, chiêm ngưỡng cảnh quan sông nước kỳ thú ở Cần Giờ.
Hầu hết du khách là các y bác sĩ ở miền Bắc nên rất thích thú với trải nghiệm đi ca nô, chiêm ngưỡng cảnh quan sông nước kỳ thú ở Cần Giờ.

Cùng ngày, Sở Du lịch TP.HCM phối hợp với huyện Củ Chi tổ chức tour “Hành trình xanh về Vùng Đất Thép” cho lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch tại trên địa bàn thành phố. Chương trình sẽ diễn ra trong nhiều đợt, dự kiến sẽ mời 312 đại diện tuyến đầu phòng, chống dịch. Đợt đầu tiên này, đoàn có 108 người.

Tour “Hành trình xanh về Vùng Đất Thép” ở huyện Củ Chi có các hoạt động về nguồn tại khu di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi, đền tưởng niệm khu lịch sử truyền thống cách mạng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định - TP.HCM, tham quan mô hình "Chợ dã chiến" kết hợp với giới thiệu các ngành nghề, sản phẩm đặc trưng của huyện Củ Chi. Đây là chuyến du lịch "xanh và an toàn", khi tất cả du khách tham gia được tổ chức đi theo đoàn và di chuyển trên "cung đường xanh".

Sau ba tháng tạm ngưng các hoạt động du lịch, anh Nguyễn Văn Tấn, hướng dẫn viên du lịch tại Củ Chi, cảm thấy vinh dự và phấn khởi khi được đón tiếp phục vụ đoàn khách đầu tiên. "Tour du lịch được tổ chức rất chu đáo cho 108 khách tham quan các di tích lịch sử, tái hiện chân thực lại hình ảnh đời sống nhân dân trong thời kỳ kháng chiến," anh Tấn chia sẻ đồng thời, anh cũng hy vọng đại dịch sớm qua đi để ngành du lịch sớm hoạt động trở lại.

Tour du lịch Củ cHI sẽ diễn ra trong nhiều đợt để mời 312 đại diện tuyến đầu phòng, chống dịch tại các phường, xã, thị trấn trên địa bàn thành phố.
Tour du lịch Củ cHI sẽ diễn ra trong nhiều đợt để mời 312 đại diện tuyến đầu phòng, chống dịch tại các phường, xã, thị trấn trên địa bàn thành phố.

Là một trong các bác sĩ tình nguyện tham gia chống dịch tại TP.HCM, bác sĩ Nguyễn Hoàng Chính (BV Bạch Mai), rất khâm phục tinh thần chiến đấu bất khuất và sự thông minh sáng tạo của các chiến sĩ ngày xưa sau khi tận mắt tham quan địa đạo chiến đấu ở Củ Chi. "Tôi rất xúc động khi được trực tiếp dâng hương cho các anh hùng liệt sĩ tại Đền tưởng niệm Bến Dược. Tour du lịch này giúp nâng cao tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc và cũng là dịp quảng bá du lịch địa phương," vị bác sĩ nhấn mạnh.

Toàn bộ công tác tổ chức của cả hai tour thí điểm đều tuân thủ tiêu chuẩn an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã được thành phố ban hành. Khách tham gia các chương trình và nhân viên tham gia phục vụ tại tất cả các khâu của tour đều đảm bảo đã được tiêm 2 mũi vaccine phòng Covid-19 và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi tham gia hành trình hoặc phục vụ trực tiếp cho du khách.

Bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành uỷ/ Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố (bìa phải) và Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM (áo trắng) cùng đoàn tham quan chợ dã chiến tại huyện Củ Chi.
Bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành uỷ/ Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố (bìa phải) và Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM (áo trắng) cùng đoàn tham quan chợ dã chiến tại huyện Củ Chi.

Theo bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch, ngành du lịch thành phố quyết định khởi động trở lại với 2 điểm đến là Cần Giờ và Củ Chi, bởi đây là 2 nơi đang kiểm soát dịch rất tốt và đang sẵn sàng cho việc đón du khách trở lại.

“Trong quá trình khôi phục và mở cửa dần dần ngành du lịch, thành phố cũng xác định lộ trình, giải pháp từng bước đi cùng với kế hoạch phục hồi kinh tế của thành phố. Việc tổ chức tour sẽ được thực hiện theo quy trình tổ chức du lịch an toàn, mở dần từng điểm đến và các điểm đến này phải nằm trong “vùng xanh” theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM,” bà Nguyễn Thị Ánh Hoa chia sẻ.

Đề xuất về kế hoạch mở cửa lại từng bước du lịch TP.HCM trong thời gian tới, lãnh đạo nhiều doanh nghiệp du lịch cho rằng trước mắt sẽ khôi phục du lịch nội đô theo từng giai đoạn với điều kiện kiểm soát dịch tốt và bảo đảm các yêu cầu về thẻ xanh, thẻ vàng Covid-19 cho từng vùng.

Đồng thời, tùy tình hình kiểm soát dịch bệnh ở các địa phương để có thể kết nối lại giao thông về hàng không, đường bộ, đường thủy… Từ đó, liên kết các sản phẩm du lịch giữa các doanh nghiệp, điểm đến sau thời gian chuỗi cung ứng du lịch cũng bị thiệt hại nặng nề vì dịch bệnh.