12:13 26/02/2019

Căng thẳng leo thang, Mỹ siết trừng phạt Venezuela

An Huy

Tuy nhiên, chưa có dấu hiệu nào cho thấy Tổng thống Maduro sẽ chấp nhận từ bỏ quyền lực

Thủ lĩnh phe đối lập Venezuela, ông Juan Guaido (trái) và Phó tổng thống Mỹ Mike Pence tại hội nghị Lima Group ở Bogota ngày 25/2 - Ảnh: Reuters.
Thủ lĩnh phe đối lập Venezuela, ông Juan Guaido (trái) và Phó tổng thống Mỹ Mike Pence tại hội nghị Lima Group ở Bogota ngày 25/2 - Ảnh: Reuters.

Mỹ ngày 25/2 tuyên bố áp các biện pháp trừng phạt mới đối với Chính phủ Venezuela và kêu gọi các nước đồng minh đóng băng tài sản của công ty dầu khí quốc gia PDVSA. Động thái này của Mỹ diễn ra sau khi quân đội của Tổng thống Nicolas Maduro vào cuối tuần vừa rồi dùng vũ lực để chặn phe đối lập đưa hàng viện trợ nhân đạo vào Venezuela.

Hãng tin Reuters cho biết, trong một hội nghị về vấn đề Venezuela diễn ra ở thủ đô Bogota của Colombia, Ngoại trưởng nước này Carlos Holmes Trujillo cảnh báo rằng thủ lĩnh phe đối lập Venezuela, ông Juan Guaido, đang đối mặt với "mối nguy thực sự đe dọa mạng sống". Bên cạnh đó, chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc thảo luận và đi đến một nghị quyết về tình hình ở Venezuela - theo các nguồn tin ngoại giao.

"Đã có những thông tin về mối nguy thực sự đe dọa mạng sống và sự toàn vẹn của ông Juan Guaido và gia đình ông ấy, cũng như gia đình vợ ông ấy. Chúng tôi muốn ông Maduro phải chịu trách nhiệm cho bất kỳ hành động bạo lực nào nhằm vào Guaido, vợ con và người thân của ông ấy", ông Trujillo nói.

Lệnh trừng phạt mới được Bộ Tài chính Mỹ công bố được áp lên 4 thống đốc bang của Venezuela thân cận với ông Maduro, đóng băng bất kỳ tài sản nào của 4 người này đặt ở Mỹ.

Tại hội nghị Lima Group, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã có cuộc gặp với ông Guaido và các nhà lãnh đạo khác của khối. Lima Group là một nhóm các quốc gia trải rộng từ Argentina tới Canada, với mục tiêu tìm ra một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng kinh tế-chính trị ở Venezuela.

Ông Pence tuyên bố Mỹ sẽ sát cánh bên ông Guaido cho tới khi nào tự do được thiết lập trở lại ở Venezuela. Ông kêu gọi các nước trong nhóm Lima đóng băng tài sản của PDVSA, hãng dầu lửa quốc doanh Venezuela. Ông cũng cảnh báo Mỹ sẽ có thêm những biện pháp cứng rắn hơn với chính quyền ông Maduro trong thơi gian tới.

"Trong những ngày tới, Mỹ sẽ công bố những biện pháp trừng phạt thậm chí còn mạnh hơn đối với hệ thống tài chính của chính quyền ông Maduro", ông Pence tuyên bố. "Chúng tôi sẽ hợp tác với các bạn để tìm ra đồng Đôla cuối cùng mà họ đánh cắp, để trả lại cho Venezuela".

Tuy nhiên, chưa có dấu hiệu nào cho thấy Tổng thống Maduro - người bị cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử năm ngoái - sẽ từ bỏ quyền lực theo lời kêu gọi và sức ép của phe đối lập và phương Tây.

Hôm thứ Bảy vừa rồi, ít nhát 3 người thiệt mạng và khoảng 300 người khác bị thương trong các cuộc biểu tình và đụng độ giữa quân đội Venezuela và các nhóm vận chuyển hàng cứu trợ từ vào Venezuela từ hai nước láng giềng Brazil và Colombia.

Ông Guaido đã kêu gọi nhóm Lima cân nhắc "mọi lựa chọn" để buộc ông Maduro phải từ chức. Tuy nhiên, một tuyên bố của nhóm Lima nói sự chuyển giao quyền lực ở Venezuela phải diễn ra "trong hòa bình và trong khuôn khổ Hiến pháp Venezuela và luật pháp quốc tế.

Trong khi đó, Mỹ - nước không phải thành viên nhóm Lima - đến nay vẫn từ chối bác bỏ khả năng can thiệp quân sự vào Venezuela. Phó tổng thống Pence ngày 25/2 cũng kêu gọi Mexico và Uruguay, hai chính phủ nghiêng về phe tả ở Nam Mỹ, gia nhập cũng các nước khác trong khu vực ủng hộ ông Guaido thay vì ông Maduro.