08:03 28/11/2019

Câu chuyện về nhà hàng sushi ngon nhất thế giới vừa bị tước sao Michelin

Tường Bách

Theo thông báo được Michelin đưa ra vào ngày 26/11, nhà hàng sushi được mệnh danh là ngon nhất thế giới tại Tokyo đã bị tước một lúc cả 3 sao Michelin.


Quyết định nghe có phần tàn nhẫn này không liên quan đến chất lượng món ăn. Đơn giản, Sukiyabashi không còn mở rộng cửa với công chúng và điều này đi ngược với tôn chỉ của những người đứng sau Michelin Guide."Chúng tôi nghe được rằng cửa hàng không chấp nhận các yêu cầu đặt bàn từ công chúng, điều này nằm ngoài phạm vi hoạt động của chúng tôi", phát ngôn viên của Cẩm nang Michelin thông báo khi công bố phiên bản mới nhất của họ tại Tokyo. "Sẽ không đúng khi nói nhà hàng bị mất ba sao, nhưng nó không còn thuộc phạm vi chấm điểm của chúng tôi nữa. Chính sách của Michelin là giới thiệu nhà hàng nơi mọi người có thể đến ăn".Sukiyabashi Jiro là nhà hàng sushi nổi tiếng nơi cựu tổng thống Mỹ Barack Obama từng dùng bữa với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào năm 2014. Cửa hàng này nhận được ba sao Michelin liên tục kể từ khi phiên bản Tokyo đầu tiên của Cẩm nang Michelin ra đời vào năm 2007.
Câu chuyện về nhà hàng sushi ngon nhất thế giới vừa bị tước sao Michelin - Ảnh 1.
Câu chuyện về nhà hàng sushi ngon nhất thế giới vừa bị tước sao Michelin - Ảnh 2.
Chủ cửa hàng, ông Jiro Ono, vẫn đang làm việc dù đã bước qua tuổi 90, với sự giúp đỡ của con trai cả Yoshikzu. Nhu cầu lớn khiến cho việc đặt bàn ở đây chưa bao giờ là chuyện dễ dàng. Khách hàng giờ đây phải trả ít nhất 40.000 yen và có thêm các điều kiện khác như phải là khách quen, có quan hệ đặc biệt hoặc đặt bàn qua một khách sạn lớn. Trang web của nhà hàng thông báo rằng họ "đang gặp khó khăn trong việc chấp nhận yêu cầu đặt bàn".Giữ nguyên thiết kế cổ điển của nhà hàng sushi truyền thống, với bàn ghế gỗ vỏn vẹn 10 chỗ ngồi, nằm khiêm tốn trong tầng hầm một tòa nhà tại khu Ginza, Tokyo, nhà hàng Sukiyabashi Jiro chứa đựng sự kì công, nhiệt huyết và kĩ thuật nấu nướng có một không hai. Ông Jiro Ono gây ấn tượng với người khác bởi thái độ dửng dung với mọi lời ca tụng lẫn giải thưởng danh giá người ta trao tặng cho ông. Trái lại, xuyên suốt các bộ phim tài liệu hay phỏng vấn, ông chỉ tập trung nói về tình yêu của mình với nghệ thuật sushi.
Câu chuyện về nhà hàng sushi ngon nhất thế giới vừa bị tước sao Michelin - Ảnh 3.
Câu chuyện về nhà hàng sushi ngon nhất thế giới vừa bị tước sao Michelin - Ảnh 4.
Điều này cũng ảnh hưởng đến phong cách ở Sukiyabashi Jiro khi nhà hàng luôn trung thành với những quan niệm cổ điển về nấu nướng lẫn ăn uống. Jiro Ono không bận tâm đến việc mở rộng nhà hàng, đầu tư cho quảng cáo hay những dịch vụ đi kèm để lôi kéo khách hàng. "Tôi chỉ quan tâm đến hương vị và chỉ lối kéo thực khách bằng hương vị món ăn mà thôi," ông Ono từng nói.Ở Sukiyabashi Jiro, bạn sẽ được phục vụ theo kiểu "một - một". Thực khách ngồi trên ghế đối diện với bàn chế biến của đầu bếp, làm xong món sushi nào thì đầu bếp sẽ trao cho thực khách thưởng thức luôn món đó. Ngoài ra, bạn sẽ không được gọi món. Tùy vào thời điểm bạn tới nhà hàng là mùa gì và có thức gì ngon, thì đầu bếp sẽ chuẩn bị cho bạn theo nguyên liệu đó. Từ thời điểm cách đây một vài năm, nếu muốn ăn sushi ở Sukiyabashi Jiro, bạn phải đặt chỗ… 1 - 2 năm mới có suất.
Câu chuyện về nhà hàng sushi ngon nhất thế giới vừa bị tước sao Michelin - Ảnh 5.
Câu chuyện về nhà hàng sushi ngon nhất thế giới vừa bị tước sao Michelin - Ảnh 6.
Việc một nhà hàng bị tước 1 hay 3 sao Michelin trước nay không hiếm. Sushi Saito, một cửa hàng sushi 3 sao Michelin khác ở Tokyo, cũng bị loại khỏi cẩm nang năm 2019 với lý do tương tự. Vua đầu bếp Gordon Ramsay cũng từng bị thu hồi 2 sao Michelin vào năm 2015.