16:50 08/03/2012

Chân dung 10 “nữ tướng” giàu nhất thế giới

Hoài An

Số tài sản của những phụ nữ giàu nhất thế giới có chiều hướng tăng lên bất chấp những khó khăn chung của nền kinh tế toàn cầu

21 người phụ nữ giàu nhất thế giới có tổng tài sản 248,6 tỷ USD, trung bình là 11,84 tỷ USD/người - Ảnh: Forbes.
21 người phụ nữ giàu nhất thế giới có tổng tài sản 248,6 tỷ USD, trung bình là 11,84 tỷ USD/người - Ảnh: Forbes.
Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách 21 người phụ nữ giàu nhất thế giới, với tổng tài sản 248,6 tỷ USD, trung bình là 11,84 tỷ USD/người, tăng nhẹ so với số liệu công bố trong lần xếp hạng năm 2011.

Theo Forbes, mặc dù số tài sản của những phụ nữ giàu nhất thế giới có chiều hướng tăng lên bất chấp những khó khăn chung của nền kinh tế toàn cầu, nhưng nếu so với nam giới thì con số này còn quá nhỏ.

Dưới đây là 10 nữ tỷ phú đứng đầu danh sách bình chọn của Forbes:

1. Christy Walton và gia đình

Chân dung 10 “nữ tướng” giàu nhất thế giới - Ảnh 1

Tổng tài sản: 25,3 tỷ USD
Lĩnh vực: Bán lẻ
Công ty: Wal-Mart (Mỹ)

Người phụ nữ giàu nhất thế giới này đã thu về hơn 200 triệu USD tiền cổ tức từ Wal-Mart trong vòng 6 tháng qua. Giá cổ phiếu của tập đoàn này bán lẻ hàng đầu thế giới này đã tăng được 16% trong thời gian này.

2. Liliane Bettencourt

Chân dung 10 “nữ tướng” giàu nhất thế giới - Ảnh 2

Tổng tài sản: 24 tỷ USD
Lĩnh vực: Mỹ phẩm
Công ty: L’Oreal (Pháp)

Người phụ nữ giàu nhất châu Âu này đã mất quyền kiểm soát khối tài sản khổng lồ trong tập đoàn mỹ phẩm L'Oreal do mắc bệnh mất trí nhớ. Năm ngoái, số của cải này đã bị chuyển cho con gái của bà là Francoise Bettencourt-Meyers sau một quá trình kiện cáo kéo dài suốt ba năm.

3. Alice Walton

Chân dung 10 “nữ tướng” giàu nhất thế giới - Ảnh 3

Tổng tài sản: 23,3 tỷ USD
Lĩnh vực: Bán lẻ
Công ty: Wal-Mart (Mỹ)

Tháng 11 năm ngoái, nữ tỷ phú này đã mở một viện bảo tàng mới tên là Crystal Bridges về nghệ thuật Mỹ, tại thị trấn Bentonville. Đây là nơi trưng bày các tác phẩm nghệ thuật trong bộ sưu tập cá nhân của bà cũng như quỹ gia đình Walton. Tài sản của bà chủ yếu là do hãng bán lẻ này mang lại.

4. Georgina Rinehart

Chân dung 10 “nữ tướng” giàu nhất thế giới - Ảnh 4

Tổng tài sản: 18 tỷ USD
Lĩnh vực: Khai mỏ
Công ty: Hancock Prospecting (Australia)

Tổng tài sản của nữ tỷ phú này tăng gấp đôi lên 18 tỷ USD nhờ đã ký kết một thỏa thuận trong tháng Giêng với công ty thép Posco của Hàn Quốc, nhằm hợp tác khai thác mỏ quặng sắt Roy Hill ở miền tây của Australia.

5. Iris Fontbona và gia đình

Chân dung 10 “nữ tướng” giàu nhất thế giới - Ảnh 5

Tổng tài sản: 17,8 tỷ USD
Lĩnh vực: Khai mỏ
Công ty: Antofagasta (Chile)

Iris Fontbona là bà quả phụ của tỷ phú Andronico Luksic, người đã qua đời năm 2005 do mắc bệnh ung thư. Bà đã tiếp quản công ty Antofagasta của người chồng quá cố. Đây là một trong số những công ty khai thác đồng lớn nhất thế giới. Tháng 12 năm ngoái,  bà đã quyên góp 3 triệu USD giúp những người ốm yếu, tàn tật ở Chile.

6. Birgit Rausing và gia đình

Chân dung 10 “nữ tướng” giàu nhất thế giới - Ảnh 6

Tổng tài sản: 14 tỷ
Lĩnh vực: Bao bì đóng gói
Công ty: Tetra Laval (Thụy Điển)

Bà cùng với ba người con đã quản lý hãng đóng gói khổng lồ Tetra Laval sau khi chồng bà qua đời vào năm 2000. Công ty có doanh thu 12 tỷ USD đã sản xuất các loại bao bì dùng để đựng nước giải khát như sữa, nước ngọt mà không cần làm lạnh.

7. Jacqueline Mars

Chân dung 10 “nữ tướng” giàu nhất thế giới - Ảnh 7

Tổng tài sản: 13,8 tỷ USD
Lĩnh vực: Sản xuất kẹo
Công ty: Mars (Mỹ)

Jacqueline Mars và hai người anh em của bà là John và Forrest Jr. sở hữu công ty Mars với doanh thu 31,6 tỷ USD. Đây là công ty sản xuất kẹo lớn nhất thế giới. Năm 2008, Mars đã thu mua công ty sản xuất kẹo Wrigley với giá 23 tỷ USD.

8. Susanne Klatten

Chân dung 10 “nữ tướng” giàu nhất thế giới - Ảnh 8

Tổng tài sản: 14,6 tỷ USD
Lĩnh vực: Xe hơi, dược phẩm
Công ty: BMW (Đức)

Susanne Klatten được thừa kế cổ phần tại tập đoàn chế tạo xe hơi BMW từ cha ba là ông Herbert Quandt. Ngoài ra, bà cũng được thừa kế 50% cổ phần công ty dược phẩm Altana và hiện kiểm soát 100% công ty này. Tuy nhiên, trong vòng 12 tháng qua, số tài sản của bà đã mất hơn 20%.

9. Anne Cox Chambers

Chân dung 10 “nữ tướng” giàu nhất thế giới - Ảnh 9

Tổng tài sản: 12,5 tỷ USD
Lĩnh vực: Truyền thông
Công ty: Cox Enterprises (Mỹ)

Ở tuổi 92, bà Chambers vẫn nằm trong ban điều hành của đế chế truyền thông Cox Enterprises, công ty do chồng bà là ông James M. Cox sáng lập năm 1898, sau khi thu mua hãng tin tối Dayton với giá 26.000 USD. Hiện, công ty này mang lại lợi nhuận khoảng 15 tỷ USD mỗi năm

10. Savitri Jindal

Chân dung 10 “nữ tướng” giàu nhất thế giới - Ảnh 10

Tổng tài sản: 10,9 tỷ USD
Lĩnh vực: Sắt thép
Công ty: JSW Steel (Ấn Độ)

Tài sản của bà Savitri Jindal đã giảm gần 1/5 do các công ty chính thuộc tập đoàn của gia đình bà làm ăn thua lỗ. JSW Steel buộc phải cắt giảm lượng tại nhà máy ở Karnatake, một bang miền nam Ấn Độ, do chính quyền ở đây cấm khai thác mỏ sắt.