07:41 02/04/2016

“Chỉ cần làm được hai việc đó, nhân dân sẽ tôn vinh các đồng chí”

Minh Thuý

Đại biểu Quốc hội Lê Văn Lai nhắn nhủ các vị lãnh đạo sắp đảm nhận nhiệm vụ mới hai điều

Đại biểu Lê Văn Lai.<br>
Đại biểu Lê Văn Lai.<br>
“Tôi cố ép suy nghĩ của mình để đồng thuận với đánh giá “đảm bảo chủ quyền quốc gia” nhưng ép không nổi”, đại biểu Quốc hội Lê Văn Lai (Quảng Nam) nói gần cuối phiên thảo luận kinh tế - xã hội chiều 1/4.

Không sử dụng hết “tiêu chuẩn” 7 phút, cũng không cầm văn bản chuẩn bị sẵn và chỉ tập trung vào một vấn đề, ông Lê Văn Lai nói trong sự chú ý lắng nghe của cả nghị trường.

Vị đại biểu Quảng Nam cho biết “rất là ngạc nhiên” khi mà trong tất cả báo cáo của Chính phủ đều đánh giá về biển Đông là đảm bảo chủ quyền an ninh quốc gia.

“Trong khi đó người ta (Trung Quốc - PV) biến từ đảo ngầm thành đảo nổi, người ta xây sân bay, người ta kéo pháo hạm, người ta đưa máy bay tiêm kích, người ta sắp tuyên bố những điều xâm phạm chủ quyền như nhận dạng hàng không…” ông Lai nói.

Theo đại biểu Lai thì những hành vi nói trên không thể có từ nào khác hơn là xâm hại nghiêm trọng chủ quyền quốc gia.

“Chúng ta cứ nghiễm nhiên ngồi đây đánh giá là chúng ta bảo đảm chủ quyền quốc gia, liệu điều đó đúng không?”, đại  biểu Lai đặt câu hỏi.

Ông đề nghị xem xét lại vấn đề này. Vì chỉ có đánh giá đúng mới có chủ trương và kế sách đúng.

“Thời Trung cổ, nhà thiên văn Galileo sau khi nhận bản án, ông nói Trái đất dù sao vẫn cứ quay, nếu bây giờ có một ông Galileo trở lại thì vẫn nói câu biển Đông vẫn đang bị xâm hại, chứ không thể nói rằng chúng ta đang bảo đảm chủ quyền”, đại biểu Lai phát biểu.

Nhấn mạnh là rất đồng tình với Đảng và Nhà nước là không đối đầu quân sự, nhưng theo ông thì nên có đánh giá đúng,  phải trái phân minh, nghĩa tình trọn vẹn.

“Trong kháng chiến, người ta đưa súng đạn, nhân lực, chúng ta hoan nghênh. Nhưng bây giờ người ta có những hành vi xâm phạm chủ quyền quốc gia, chúng ta phải phản đối và chúng ta phải đánh giá đúng, chứ không nhân dân không đồng tình”, ông Lai tiếp tục phân tích.

Trong bối cảnh Quốc hội đang kiện toàn nhân sự cấp cao, đại biểu Lai nhắn nhủ các vị sắp đảm nhận nhiệm vụ mới hai điều. Một là với nội xâm, làm sao chống cho được tham những, hai là với ngoại xâm, làm sao bảo vệ được chủ quyền quốc gia.

“Chỉ cần làm được hai việc đó, nhân dân sẽ tôn vinh các đồng chí lên đỉnh cao của lịch sử, và sẽ không bao giờ quên.”, ông Lai kết thúc phần phát biểu ngắn gọn.