21:02 29/10/2020

Chỉ số vẫn đối mặt với rủi ro giảm điểm

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 30/10/2020

Theo BSC, VNIndex có thể cơ hội hồi phục vào phiên cuối tuần nhưng vẫn cần cẩn trọng vì thị trường vẫn chưa thoát ra khỏi trạng thái điều chỉnh.
Theo BSC, VNIndex có thể cơ hội hồi phục vào phiên cuối tuần nhưng vẫn cần cẩn trọng vì thị trường vẫn chưa thoát ra khỏi trạng thái điều chỉnh.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 30/10/2020.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 29/10, chỉ số VnIndex giảm 1,97 điểm – tương đương giảm 0,21%, xuống 919,08 điểm. Trên sàn HNX, chỉ số HnxIndex tăng 0,33 điểm – tương đương tăng 0,25%, lên 134,37 điểm.

Chỉ số vẫn đối mặt với rủi ro giảm điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Vn-Index nhiều khả năng sẽ vẫn đối mặt với rủi ro giảm điểm và có thể lùi về kiểm định vùng hỗ trợ 895-905 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Chỉ số được kỳ vọng sẽ cho phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại khi tiếp cận vùng kháng cự này. Quá trình điều chỉnh của thị trường có thể sẽ đan xen các nhịp hồi phục kỹ thuật và dự kiến sẽ diễn ra trong khoảng một đến hai tuần để giúp các nhóm cổ phiếu trên thị trường hình thành mặt bằng giá mới.

Thông tin kết quả kinh doanh quý 3 đã không còn tác động đáng kể đến diễn biến thị trường. Thậm chí, hiệu ứng chốt lời sau khi các thông tin được công bố đã xảy ra khiến giá cổ phiếu chịu thêm áp lực điều chỉnh ngắn hạn.

Ngoài ra, hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo bộ chỉ số VN30 và VNDiamond sẽ khiến cho các cổ phiếu vốn hóa lớn trong các rổ chỉ số này biến động mạnh trong phiên cuối tuần.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng ở mức 25-50% cổ phiếu; Các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao tiếp tục xem xét bán giảm tỷ trọng về mức an toàn trong các nhịp tăng điểm kỹ thuật của thị trường trong một vài phiên kế tiếp; Vùng 895-905 điểm được xem là vùng có thể mở các vị thế mua trading ngắn hạn".

Vẫn chưa thoát ra khỏi trạng thái điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index có một phiên dao động lên xuống trong khu vực 915-925 nhưng cuối cùng vẫn đóng cửa với mức giảm nhẹ. Dòng tiền đầu tư có sự cải thiện với 11/19 nhóm ngành tăng điểm. Trong khi đó, khối ngoại vẫn đang bán ròng trên sàn HSX và sàn HNX.

Thanh khoản thị trường suy giảm so với phiên trước, đồng thời độ rộng thị trường trở lại trạng thái cân bằng cho thấy áp lực bán không còn mạnh như những ngày đầu tuần.

Theo đánh giá của chúng tôi, VNIndex có thể cơ hội hồi phục vào phiên cuối tuần nhưng vẫn cần cẩn trọng vì thị trường vẫn chưa thoát ra khỏi trạng thái điều chỉnh".

Có thể sẽ tiếp tục giảm điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index giảm phiên thứ tư liên tiếp với mức giảm nhẹ và thanh khoản suy giảm xuống mức thấp hơn trung bình 20 phiên cho thấy áp lực bán ra trong phiên hôm nay là không thực sự mạnh.

Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index tiếp tục kết phiên ở dưới vùng 930-935 điểm (MA20), do đó khả năng giảm của chỉ số là vẫn còn với ngưỡng hỗ trợ tiếp theo quanh 910 điểm (MA10). Khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh với giá trị hơn 340 tỷ đồng trên hai sàn là diễn biến tiêu cực cần lưu ý trong các phiên tiếp theo.

Và trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 11 giảm mạnh hơn so với chỉ số cơ sở VN30, qua đó thu hẹp mức basis dương xuống còn 0,82 điểm, cho thấy các nhà giao dịch trên thị trường phái sinh đang thận trọng với khả năng hồi phục của chỉ số.

Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 30/10, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giảm điểm về ngưỡng hỗ trợ quanh 910 điểm (MA50) trước khi cho phản ứng hồi phục từ đây. Những nhà đầu tư đã bắt đáy thăm dò một phần tỷ trọng danh mục trong vùng 930-935 điểm (MA20) trong phiên 28/10 nên tiếp tục quan sát, có thể giải ngân thêm một phần danh mục nữa nếu thị trường có nhịp giảm về quanh ngưỡng hỗ trợ trung hạn quanh 910 điểm (MA50)".

Cần bám sát thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường chứng khoán đang đi trong giai đoạn điều chỉnh ngắn hạn và chưa có tín hiệu lạc quan để phát đi nhịp điều chỉnh hoàn thành. Nhưng các cổ phiếu vốn hóa lớn cũng đã gần như hoàn thành nhịp điều chỉnh trước chỉ số chính. Do đó các nhà đầu tư có thể cần bám sát thị trường để nhận diện sớm các cổ phiếu đã hoàn thành giai đoạn điều chỉnh để có giải pháp hợp lý".

Diễn biến điều chỉnh nhiều khả năng vẫn sẽ được duy trì

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"VN-Index đóng cửa tại 919,08 điểm, giảm 1,97 điểm. Độ rộng thị trường cân bằng giữa số mã tăng và giảm giá. Trong khi đó thanh khoản đạt 7.217 tỷ, giảm 12,51% về tương đương mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Thị trường ổn định trở lại sau phiên giảm sâu nhờ lực cầu bắt đáy gia tăng. Tuy nhiên dòng tiền tham gia vẫn mang tính chất thăm dò và chưa thực sự mạnh mẽ trong việc đẩy giá lên cao. Do đó diễn biến điều chỉnh nhiều khả năng vẫn sẽ được duy trì trong những phiên tới.

Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên duy trì vị thế quan sát ở thời điểm hiện tại. Vùng kháng cự 950 – 970 điểm. Vùng hỗ trợ 890 – 910 điểm".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.