09:58 30/01/2010

Chiến thắng chật vật của ông Bernanke

Kiều Oanh

Với tỷ lệ phản đối lên tới 30%, chiến thắng của Chủ tịch FED Ben Bernanke xem ra không mấy ngọt ngào

Các biện pháp cứu thị trường của ông Bernanke đã vấp phải không ít sự phản đối - Ảnh: Reuters.
Các biện pháp cứu thị trường của ông Bernanke đã vấp phải không ít sự phản đối - Ảnh: Reuters.
Ông Ben Bernanke đã chính thức được tái bổ nhiệm chức Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Tuy nhiên, với tỷ lệ phản đối 30%, chiến thắng của ông Bernanke xem ra cũng đầy khó khăn.

Trong cuộc bỏ phiếu diễn ra ngày 28/1 tại Thượng viện Mỹ, 70% số nghị sỹ đã ủng hộ việc ông Bernanke tiếp tục giữ cương vị Chủ tịch FED, 30% còn lại bỏ phiếu chống.

Theo nhận định của giới quan sát, đây là một chiến thắng không hề ngọt ngào của người đứng đầu FED. Kể từ năm 1978, khi việc bổ nhiệm chức vụ này đòi hỏi phải được Thượng viện thông qua, cho tới nay, chưa ai vấp phải lắm sự phản đối đến như vậy.

Cách đây một tuần, nhiều người còn nghi ngờ về khả năng ông Bernanke được tái bổ nhiệm. Tuy nhiên, với sự vận động mạnh mẽ của Nhà Trắng, chỉ có 23 Thượng nghị sỹ tìm cách cản trở cuộc bỏ phiếu hôm 28/1, trong đó có 5 thành viên đảng Dân chủ.

Năm nay 56 tuổi, trước khi giữ chức Chủ tịch FED, ông Bernanke từng là giáo sư kinh tế thuộc trường Đại học Princeton của Mỹ. Ông được xem là người có công đầu trong việc cứu ngành ngân hàng Mỹ nói riêng và nền kinh tế lớn nhất thế giới này nói chung khỏi những kịch bản tồi tệ nhất trong cuộc khủng hoảng tài chính vừa qua.

Tuy nhiên, những biện pháp chưa từng có tiền lệ mà ông Bernanke dùng để can thiệp vào thị trường cũng vấp phải sự phản đối từ nhiều phía. Những người phản đối đã chỉ trích chính sách hỗ trợ ngành tài chính của ông.

Nhiều người xem ông là người đã cứu rỗi những ông chủ nhà băng tham lam của Phố Wall. Việc ông liên tục bơm tiền vào nền kinh tế làm gia tăng những mối lo lạm phát và sự mất giá của đồng USD...

Thậm chí còn có những ý kiến cho rằng, ông Bernanke đã góp phần dẫn tới khủng hoảng tài chính bởi đã không chặn trước được khủng hoảng và không dự báo trước được rủi ro tại những định chế tài chính khổng lồ như AIG hay Citigroup.

Đã có không ít nghị sỹ dựa vào việc phản đối Chủ tịch FED để thu hút sự ủng hộ của cử tri trước khi diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội ở Mỹ năm nay.

“Bỏ phiếu cho Ben Bernanke là ủng hộ những kế hoạch giải cứu. Nếu ai đó muốn chấm dứt hoạt động giải cứu và gửi một thông điệp tới Phố Wall thì cuộc bỏ phiếu này là cơ hội”, Thượng nghị sỹ Jim Bunning, một người luôn thẳng thắn phê phán ông Bernanke, tuyên bố.

(Theo Wall Street Journal, Bloomberg)